Chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất – Mứt Dừa Non & Mứt Hạt Sen

Nguyên tuần vừa rồi, mẹ Cún bị cảm lẫn viêm họng nên nằm nhà gần cả tuần lễ. May nhờ có mấy viên thuốc kháng sinh (antibiotics) nên cũng mau khỏe lại, chứ không là nằm bẹp dí luôn rồi. Mà cũng nhờ “được” nằm nhà kiểu này mà mẹ Cún mới có thêm thời gian để làm nốt mấy món dưa, mứt, …..chuẩn bị cho Tết. Tết nhất bên này thật ra không thiếu thốn gì cả. Nhưng mỗi năm vẫn bày ra làm chút này chút kia cho có không khí Tết và cũng để cho đám trẻ con lít nhít quen thuộc với phong tục, văn hóa VN mình thôi. Mà nghĩ cũng ngược đời ha. Trong khi ở chính quê nhà VN thì hết người này đến người kia đòi bỏ Tết Nguyên Đán mà chỉ mừng Tết Tây thì bà con VN đang định cư ở khắp nơi trên thế giới (đông nhất vẫn là ở Hoa Kỳ này) thì lại luôn bảo ban nhau giữ gìn truyền thống, phong tục, tập quán VN để cho thế hệ mai này còn học hỏi được về cội nguồn, văn hóa VN.

Năm nào cũng vậy, đã 23 mùa Tết xa quê nhà VN rồi, nhưng gia đình lớn nhỏ bên này vẫn cứ chuẩn bị đón Tết theo kiểu truyền thống như chuẩn bị nhà cửa, bánh mứt, v.v… Thật ra, làm mứt vài món vậy đó nhưng ăn cũng không là bao vì bên này đâu có thiếu bánh kẹo này kia. Nhưng mỗi khi bày ra làm thì tụi nhỏ xúm xít lại vui lắm. Cả nhà cùng nhau làm rồi kể chuyện ngày xửa ngày xưa cũng thú vị lắm đó. Cái không khí này làm rộn ràng thêm hơn, chứ bảo bày ra làm chỉ để ăn mấy ngày Tết thì chắc không rồi. 🙂 🙂

À, quay lại chuyện làm mứt nè. Từ ngày nghe kể rằng mấy bịch dừa non đông lạnh không còn được sạch sẽ như xưa thì mẹ Cún hết dám dùng loại dừa đông lạnh rồi. Cũng may ở đây có mấy chợ gốc Mễ hay chợ Á Châu có bán loại dừa tươi ngon nên mua về làm mứt cho tụi nhỏ cũng dễ dàng hơn nhiều. Thường thì mẹ Cún mua loại dừa tươi nguyên trái này ở chợ Fiesta hay chợ Hmart vì mấy nơi này có loại dừa ngon, vừa phải không non quá cũng không già quá, làm mứt là ngon, ngọt, dẻo, mềm luôn. Cứ mua một lần 20-30 trái dừa vậy đó, mang về thảy vô tủ đá chừng một ngày rồi mới mang ra gõ gõ vài cái là đập được vỏ ra một nơi, gỡ nguyên cùi dừa trắng nõn và nước dừa thì đông đá còn nguyên vẹn không đổ giọt nào cả. Nước dừa đông đá thì để riêng cho tan đá rồi tha hồ mang đi kho thịt hay pha nước uống. Cùi dừa thì chỉ cần gọt sơ lớp vỏ nâu nâu mỏng ở bên ngoài là có được nguyên miếng cùi dừa trắng nõn nà để chuẩn bị làm mứt rồi.

Nguyên buổi sáng thứ Sáu, mẹ Cún lui cui cả buổi mà cũng mới chỉ xong công đoạn đập dừa và gọt xong mớ vỏ nâu nâu mỏng cho mớ dừa đó thôi à. Làm xong mỏi nhừ cả tay nên đi nằm nghỉ luôn. 🙂 🙂 Một phần cũng vì còn viêm họng nên ho sù sụ, phải vừa đeo khẩu trang vừa làm nên mệt lúc nào thì nghỉ lúc đó thôi. 🙂 🙂

Gọt xong ngâm nước ấm ấm để đó cho ra bớt dầu dừa rồi đi nằm một giấc. Chiều tối về mới thái sợi (cỡ đầu đũa chứ không mỏng quá) và ngâm nước tiếp qua đêm cho ra bớt hết dầu dừa. Qua đến cuối tuần mới trụng qua nước sôi và rửa đi rửa lại cho hết hẳn dầu dừa và vớt ra cho ráo nước. Khi mớ cùi dừa (đã gọt này) khô ráo thì bỏ luôn vô chảo lớn rồi trộn đường vào ngâm cho đến khi đường tan đều. Vì dừa đã ngọt sẵn nên tỉ lệ đường chừng 1/2 phần dừa thôi. Nghĩa là khoảng 1 pound dừa thì dùng cỡ 1/2 pound đường cát là vừa rồi. 🙂 Để vậy qua đêm cho đường ngấm rồi qua hôm sau nữa mới sên mứt.

Khi bắt đầu sên thì để lửa lớn nhất cho đường vừa sôi lên thì bật lửa nhỏ lại và đảo đều cho dừa không dính chảo. Dùng lửa nhỏ thật nhỏ và canh cỡ 15-20 phút thi đảo đều cho dừa & đường quyện nhau và không dính chảo. Sên cho đến khi nào đường sệt lại và bắt đầu bám trắng vào thành chảo thì tắt bếp và tiếp tục đảo cho dừa nguội và đường bám đều lên sợi dừa. Khi dừa nguội hẳn thì đổ qua khay cho dừa khô thêm.

Nếu muốn có thêm vị lá dứa, dâu tây, trà xanh hay bất kỳ vị gì khác thì khi ngâm đường, bỏ thêm vài giọt nước cốt lá dứa, dâu tây hay trà xanh vào ngâm luôn cho ngấm đều và khi sên mới lên màu đẹp.

Trong lúc sên mứt dừa thì mang mớ hạt sen trần đi ngâm luôn để chuẩn bị cho món mứt hạt sen trần (ai). 🙂 🙂 Xong luôn món mứt trần (ai) này nữa là hàng mứt bếp nhà Cún xin tạm đóng cửa cho đến mùa Tết năm tới nha. 🙂 🙂 Giờ thì mẹ Cún lo chuẩn bị lá chuối, ngâm nếp, ngâm đậu và ướp thịt để ngày mai bắt đầu gói bánh chưng, bánh tét đây.

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. khanhtranngo@aol.com
    Feb 12, 2018 @ 19:10:58

    Dã Qùy khéo quá năm nào cũng tự làm bao nhiêu là mứt. Nhìn trông bắt mắt , ngon quá chừng chừng 🙂

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 289,995 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: