Chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất – Dưa Món, Dưa Hành

Mấy hôm nay, trong khi sên mứt hay cho đám nhỏ tập đàn thì mấy mẹ con cùng nhau gọt mớ cà rốt, củ cải, xu hào để chuẩn bị cho món Dưa Món này đây. Mẹ gọt tỉa đến đâu thì có Mèo Nhí với Chuột Nhắt phụ mẹ thả hết mớ này vào thau nước đã có hoà ít muối để ngâm đó cho bớt vị hăng hăng của rau củ. Cái nắng mùa này không đủ để làm héo rau củ nên mấy mẹ con bỏ rau củ đã rửa sạch sẽ vào khay rồi thả vào lò nướng (đã pre-heat ở 280-300 độ), mở hé nắp lò chừng 2-3 tiếng cho mớ rau củ nhanh héo. Trong lúc sên mứt thì nấu sẵn nước đường (vẫn theo tỉ lệ một chén đường thì thêm một chén rưỡi nước) sôi rồi tắt bếp để nguội. Khi nào nước đường nguội thì hoà nước mắm vào từ từ (tuỳ loại nước mắm mà gia giảm tuỳ ý, nhưng thường cứ dùng bao nhiêu chén đường thì pha thêm bấy nhiêu chén nước mắm). Nếm lại thấy ngọt ngọt mặn mặn vừa ăn là được rồi.

Mèo Nhí có nhiệm vụ bỏ mấy thứ rau củ quả (sau khi đã sấy héo và trụng qua nước sôi, để ráo nước) vào mấy hũ thủy tinh cho mẹ. Mẹ dặn chỉ bỏ chừng 1/2 hay 2/3 hũ thôi nên cô nàng vừa làm vừa nhắm chừng giỏi lắm. Xong đâu đó thì anh Cún hay chị Chuột Nhắt dùng muôi nhỏ múc nước mắm + đường kia đổ vào từng hũ cho đầy rồi đậy kín nắp lại thôi. Làm tà tà mỗi ngày một ít, vài ngày nữa là có dưa món ăn với bánh chưng, bánh tét rồi ha. 🙂

Dưa Hành thì nhà mình không cần phải chờ đến dịp Tết mới làm đâu. Thỉnh thoảng vẫn làm để ăn kèm với thịt kho thay vì ăn dưa cải đó mà. Nhưng đến gần Tết thì thường làm nhiều hơn một chút để mang qua cho bên Nội và để dành cho dì Ba luôn vậy thôi.

Hành tím (pearl onions, product of USA) mua về ngâm với nước lạnh pha muối loãng chừng 1-2 tiếng cho dễ bóc vỏ khô. Sau khi bóc lớp vỏ khô phía ngoài và cắt bớt rễ (chỉ bớt rễ chứ không cắt sâu vào củ) thì mang hành đi ngâm với nước vo gạo thêm vài tiếng nữa cho hành bớt hăng (thường thì mẹ Cún ngâm qua đêm, sáng hôm sau vớt ra thôi).

Khi vớt hành ra khỏi nước vo gạo thì rắc 3-4 muỗng muối vô hành, trộn đều, để đó.

Trong lúc chờ đợi thì pha nước giấm + đường + muối theo tỉ lệ 1 muỗng giấm + 1 muỗng đường + 2 muỗng muối + 2 chén nước (sôi để nguội). Nếu muốn ăn nhanh thì dùng 1 muỗng rưỡi muối cũng được.

Pha nước xong thì rửa hành lại với nước ấm cho sạch muối rồi để ráo nước.

Khi hành ráo nước thì bỏ vào hũ thủy tinh (đã rửa sạch và khô) và canh chừng sao cho hành đến khoảng 2/3 hũ thôi. Rồi đổ hỗn hợp nước + giấm + đường + muối vào cho đầy hũ.
Ngâm chừng 5-6 ngày là ăn được rồi.

Hành ngâm kiểu này chua chua ngọt ngọt mà đỡ bị hăng vì dùng hành củ tím thì thường cay và hăng hơn hành củ trắng một chút, nhưng lại thơm hơn.

Dưa Món và Dưa Hành cũng xong cả rồi. Giờ thì lo đi làm mứt nốt cho xong để còn lo bày hàng ra gói bánh chưng, bánh tết nữa chứ. 🙂

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 289,995 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: