Động Đất và Núi Lửa …

Sáng sớm ngày thứ Ba, 23 tháng 1, 2018, trận động đất mạnh 7.9 độ richter đã xảy ra khoảng 175 dặm về phía đông nam của đảo Kodiak thuộc tiểu bang Alaska khiến cho nguyên vùng duyên hải phía Tây Hoa Kỳ và Gia Nã Đại cùng với tiểu bang Hạ Uy Di bị cảnh báo sóng thần có thể xuất hiện vì ảnh hưởng của trận động đất. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau đó, các viên chức tại Trung Tâm Sóng Thần Quốc Gia (National Tsunami Center) đã hủy bỏ cảnh báo này nên làm bà con ở vùng duyên hải phía Tây Hoa Kỳ và Gia Nã Đại cũng một phen hết vía (y như hôm nọ Hạ Uy Di đã bị cảnh báo hỏa tiễn hụt vậy đó). Không có thiệt hại nghiêm trọng nào được báo cáo lên Trung Tâm Động Đất Quốc Gia nên cũng đỡ lo. Tuy nhiên, đợt động đất ở Alaska lần này là một trong những dấu hiệu cho biết vòng đai núi lửa dưới lòng đại dương xung quanh vùng này (Ring of FIRE) đang có thể hoạt động trở lại sau một thời gian dài ngủ yên. Ví dụ như vụ phun trào núi lửa Kusatsu-Shirane ở Nhật Bản chẳng hạn. Hay như trận động đất 5.4 độ richter đã xảy ra tại Chile lúc 7:45 chiều (trong khi Alaska thì bị từ khoảng nửa đêm). Hoặc như núi lửa Mayon phun trào ở Philippines trong những ngày qua. Hay như hai núi lửa Sinabung và Agung phun trào ở Indonesia.

Ring of Fire là một vòng đai các núi lửa, các địa điểm động đất cả trên đất liền lẫn dưới lòng đại dương xung quanh Thái Bình Dương lớn và mạnh nhất thế giới. Ring of Fire kéo dài hơn 40000 cây số (hơn 25000 dặm) từ Tân Tây Lan (New Zealand), chạy suốt vùng duyên hải phía đông của Châu Á, qua đến tận vùng duyên hải phía tây của Gia Nã Đại và Hoa Kỳ, và xuống đến tận cực nam của Nam Mỹ. Nếu như những núi lửa trong vòng đai này hoạt động trở lại thì rất nguy hiểm, không chỉ cho cư dân trong những vùng duyên hải mà có thể cho các những nơi ở cách xa đó vài ngàn dặm cũng không chừng. Khoảng 90% các trận động đất của trái đấy này xảy ra dọc theo khu vực Ring of Fire. Ring of Fire of chứa khoảng 75% những núi lửa đang hoạt động so với khắp thế giới này. Nếu tính ra thì có khoảng 452 núi lửa hoạt động riêng lẻ, to nhỏ khác nhau.

Nhắc về động đất và sóng thần thì có lẽ mọi người còn nhớ đến trận động đất lịch sử gần 9.00 độ richter ở Nhật Bản gần 9 năm về trước đã gây ra sóng thần khiến vài chục ngàn người thiệt mạng ở gần khu vực Fukushima. Rồi đến trận động đất 9.1 độ richter xảy ra vào cuối năm 2004 ở Indonesian đã khiến cho sóng thần tràn khắp vùng Indonesia, Ấn Độ, Sri Lanka và Thái Lan khiến cho gần 250 ngàn người thiệt mạng. Khi đó, mẹ Cún còn đang làm việc với bên Peace Corp.

Giờ thì chỉ cầu nguyện cho mọi sự bình an và mẹ trái đất chịu ngủ yên, đừng có cựa quậy, nhúc nhích nhiều quá nha.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 289,995 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: