Chính phủ liên bang Hoa Kỳ đóng cửa – đầu năm 2018

Tại Hoa Kỳ, việc chính phủ liên bang ngừng hoạt động thường xảy ra khi Quốc Hội không thông qua và/hoặc Tổng Thống không ký khoản tài trợ cho các hoạt động của chính phủ bằng ngân sách quốc gia. Chính phủ liên bang Hoa Kỳ lại bị đóng cửa tạm thời bắt đầu vào lúc nửa đêm (giờ miền Đông Hoa Kỳ – EST) ngày Thứ Bảy, 20 tháng 1 năm 2018. Việc chính phủ liên bang Hoa Kỳ ngưng hoạt động bắt đầu ngay sau khi Đảng Cộng Hoà và Đảng Dân Chủ ở Thượng Viện Hoa Kỳ đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề ngân sách quốc gia. Đạo Luật Gia Hạn Ngân Sách năm 2018 (Extension of Continuing Appropriations Act, 2018 – H.R. 195) đã không được thông qua vào ngày 19 tháng 1 năm 2018 tại Thượng Viện Hoa Kỳ với số phiếu 50 phiếu thuận (45 phiếu từ Đảng Cộng Hòa và 5 phiếu từ Đảng Dân Chủ), 49 phiếu chống (42 phiếu từ Đảng Dân Chủ, 5 phiếu từ Đảng Cộng Hòa và 2 phiếu Độc Lập) và 1 phiếu vắng mặt (không bầu chọn gì cả) của Thượng Nghị Sĩ John McCain. Để thông qua được Đạo Luật này thì phải cần có đủ 60 phiếu mới được.

Điều này xuất phát từ những tranh chấp về việc tài trợ cho việc mở rộng tình trạng cư trú của những người bị ảnh hưởng bởi Chính Sách Nhập Cư Trì Hoãn Cho Trẻ Em (Deferred Action for Childhood Arrivals – DACA) vì từ đó những người được bảo lãnh trong chương trình này có thể phải đối mặt với việc bị trục xuất. Đa số thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ cho việc tài trợ DACA từ ngân sách quốc gia trong khi đa số các thành viên Đảng Cộng Hòa thì từ chối nhượng bộ về vấn đề này. Trong khi đó, cũng có tranh cãi về việc liệu chính phủ có nên cấp kinh phí để xây dựng bức tường biên giới Mexico-Hoa Kỳ (một chính sách then chốt trong chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Donald Trump) hay không? Đa số thành viên Đảng Cộng Hòa ủng hộ việc cấp kinh phí để xây dựng bức tường biên giới này trong khi đa số thành viên Đảng Dân Chủ thì lại không ủng hộ hoặc có ủng hộ thì cũng phải có sự nhượng bộ từ chính sách nhập cư DACA. DACA là chính sách nhập cư của chính phủ Hoa Kỳ cho phép một số cá nhân nhập cảnh và định cư tại Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn ở tuổi vị thành niên có thể nhận được sự trì hoãn trục xuất trong vòng hai năm và có đủ điều kiện để xin giấy phép lao động. Tính đến năm 2017 đã có khoảng 800 ngàn cá nhân đã được ghi danh vào chương trình lao động và trì hoãn trục xuất do DACA tạo ra. Chính sách này đã được Chính Quyền Obama thiết lập thông qua quyền hành pháp (executive action) vào tháng 6 năm 2012 để phản ứng lại việc Quốc Hội Hoa Kỳ (US Congress) đã không thông qua đạo luật DREAM (viết tắt của Development, Relief, and Education for Alien Minors). Đạo Luật DREAM là một đề xuất lập pháp của Hoa Kỳ cho một quá trình nhiều giai đoạn để cho các trẻ vị thành niên ngoại kiều ở Hoa Kỳ trước hết là được cấp giấy phép cư trú khi hội đủ điều kiện và sau đó nếu hội đủ điều kiện sẽ có thể trở thành thường trú nhân và từ đó có thể trở thành công dân Hoa Kỳ. Chính Quyền Trump đã hủy bỏ đạo luật DACA này vào tháng 9 năm 2017 và cho ngày hết hạn là tháng 3 năm 2018 với việc chờ đợi bên Quốc Hội thông qua một giải pháp lập pháp khác.

Đây không phải là lần đầu tiên có chuyện chính phủ liên bang đóng cửa kiểu này. Trong lịch sử Hoa Kỳ thì chính phủ liên bang đã từng lâm vào tình trạng phải đóng cửa nhiều lần, nhưng thường xảy ra khi chính phủ bị chia rẽ chứ chưa từng xảy ra khi cả Quốc Hội lẫn Toà Bạch Ốc đều cùng một Đảng như lần này. Lần chính phủ liên bang đóng cửa gần nhất thì cũng cách đây gần 5 năm rồi, đó là vào đầu tháng 10 năm 2013 (chính phủ đóng cửa 16 ngày). Vào năm 1995-1996 thì chính phủ liên bang đóng cửa lâu nhất (tháng 11 năm 1995: chính phủ đóng cửa 5 ngày và từ giữa tháng 12 năm 1995 đến đầu năm 1996: chính phủ đóng cửa 21 ngày). Ngoài ra còn có những lần khác chính phủ liên bang cũng lâm vào tình trạng đóng cửa như vào tháng 10 năm 1990 (đóng cửa 3 ngày), tháng 10 năm 1986, tháng 10 năm 1984, tháng 11 năm 1981, tháng 5 năm 1980, v.v… Lần này, không biết chính phủ liên bang sẽ bị đóng cửa bao lâu, nhưng trước hết thì hàng trăm ngàn nhân viên chính phủ liên bang (trong đó có bố Cún) sẽ bị tạm thời nghỉ việc (furloughed) cho đến khi chính quyền liên bang mở cửa làm việc trở lại. Cũng hy vọng là chính phủ liên bang sẽ mở cửa làm việc trở lại trong thời gian rất sớm khi cả hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ có được sự thỏa thuận hay nhượng bộ lẫn nhau trong vấn đề ngân sách quốc gia hoặc các đạo luật cần thông qua.

Những lần trước, khi chính phủ liên bang Hoa Kỳ đóng cửa thì các công viên quốc gia, kể cả các Viện Bảo Tàng trực thuộc Smithsonian tại thủ đô Hoa Thịnh Đống cũng sẽ phải đóng cửa. Tuy nhiên, lần này, vì chính phủ liên bang đóng cửa ngay vào dịp cuối tuần nên chính quyền Trump đã ra tuyên bố là các dịch vụ công viên quốc gia (National Park Services) vẫn sẽ mở cửa, mặc dù nhân viên đã được cho tạm thời nghỉ việc (furloughed) và một số công viên vẫn có thể bị đóng cửa vì thiếu nhân sự. Dự đoán rằng khoảng 1/3 trong số 417 công viên quốc gia sẽ bị đóng cửa hoàn toàn, bao gồm luôn cả các khu di tích lịch sử và văn hóa ví dụ như Tượng Nữ Thần Tự Do (ở thành phố New York) hay Liberty Bell (ở Philadelphia, Pennsylvania). Thế nhưng, các di tích quốc gia (National monuments) ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vẫn mở cửa như thường lệ. Khoảng 700 nhân viên bảo vệ hay nhân viên chăm sóc và nuôi thú tại các Sở Thú Quốc Gia thì vẫn đi làm như thường. Khi các công viên quốc gia đóng cửa thì chỉ còn hơn 3000 nhân viên (bao gồm những người đảm trách dịch vụ cứu hỏa, khẩn cấp, v.v..) tiếp tục làm việc mà thôi. Một số dịch vụ của chính phủ cũng sẽ bị đóng cửa hoặc ngưng hoạt động. Tuy nhiên, các dân biểu tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua luật để tiếp tục trả lương cho những quân nhân trong quân đội Hoa Kỳ.

Cũng vì chính phủ liên bang Hoa Kỳ đóng cửa nên một số nhân viên thuộc Toà Bạch Ốc và Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ bị buộc phải nghỉ việc. Bộ Ngoại Giao cũng sẽ phải cho một số nhân viên tạm thời nghỉ việc nếu như chính phủ không mở cửa làm việc vào thứ Hai (22 tháng 1). Hơn phân nửa nhân viên của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ sẽ bị cho nghỉ việc. Tuy nhiên, những công việc liên quan đến an ninh quốc gia của Bộ Nội An như tuần tra biên giới, kiểm tra hải quan, nhân viên điều hành không lưu, lực lượng tuần duyên, mật vụ, v.v.. thuộc diện miễn trừ nên vẫn làm việc như thường. Cơ quan Di Trú và Quốc Tịch Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục làm việc để tiếp nhận những hồ sơ xin thẻ xanh hay vào quốc tịch Hoa Kỳ.

Khi chính phủ liên bang Hoa Kỳ đóng cửa thì hầu hết các nhân viên của Trung Tâm Không Gian Hoa Kỳ (NASA) sẽ phải nghỉ việc (trong đó có bố Cún) – duy chỉ có Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) thì vẫn được duy trì hoạt động. Những dịch vụ về bưu chính (trong đó có ba của Nougat, bà ngoại nuôi của Cún, v.v..) vẫn sẽ hoạt động bình thường (vì bưu điện không nhận ngân sách mà có nguồn tài chánh độc lập). Khoảng hơn 95 ngàn nhân viên của Bộ Tư Pháp (bao gồm các nhân viên của Cục Điều Tra Liên Bang FBI, Cục Chống Ma Túy, các nhân viên làm việc trong các nhà tù, v.v…) sẽ vẫn đi làm.

Không như những lần chính phủ liên bang đóng cửa trước đây, lần này, chính quyền địa phương ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn vẫn tiếp tục hoạt động và làm việc như thường lệ vì năm 2017 đã có một Đạo Luật được thông qua về việc này.

Bố Cún cũng như nhiều nhân viên làm việc cho chính phủ liên bang đã từng trải qua những lần nghỉ việc (vì chính phủ đóng cửa) như này nên không lo lắng nhiều mấy vì biết trước sau gì thì chính phủ cũng sẽ phải mở cửa trở lại mà thôi. Công việc sẽ vẫn còn nguyên đó chứ không bị mất. Chỉ có điều, bố Cún mà mọi người không biết sẽ “được” nghỉ bao lâu. Phải chờ đến khi nào vấn đề ngân sách được Quốc Hội thông qua thì chính phủ liên bang sẽ mở cửa hoạt động trở lại bình thường. Thời gian chính phủ ngưng hoạt động càng lâu thì dĩ nhiên thiệt hại càng lớn. Theo như bên Văn Phòng Quản Trị và Ngân Sách (Office of Management and Budget) ước tính chi phí của lần chính phủ ngưng hoạt động hồi năm 2013 là hơn 6.6 tỷ đô la.

À quên nhắc một điều: tuy chính phủ liên bang đóng cửa, nhưng lương của các thành viên Quốc Hội vẫn lãnh đủ đấy nhé.

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Trackback: Chính phủ liên bang Hoa Kỳ mở cửa trở lại | Lại Gần Với Nhau

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 289,995 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: