Chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất – Mứt Tắc

Mặc dù còn cả tháng nữa mới đến Tết Mậu Tuất, nhưng sẵn ngoài trời đang lạnh cóng nên mấy mẹ con rủ nhau chui vô bếp sên mứt cho ấm nhà ấm cửa mà lại thơm lừng cả nhà nữa. 😉

Chiều hôm trước:

Hai chị em Chuột Nhắt và Mèo Nhí cùng nhau lựa ra những trái tắc tròn nguyên, vàng ươm rồi rửa cho thật sạch, bỏ vào rổ cho ráo nước.

Mẹ Cún dùng dao nhọn khứa quanh những trái tắc để anh Cún có thể phụ mẹ lấy hạt tắc ra cho sạch. Anh Cún tỉ mỉ lấy cái muỗng ấn nhẹ từng trái tắc để lấy hạt tắc ra và cũng ép bớt nước tắc vào một cái tô nhỏ để dành cho mẹ (pha nước cho cả nhà uống luôn). 🙂
Trong lúc anh Cún lấy hạt tắc và ép bớt nước tắc ra thì mẹ Cún ngâm miếng vôi trắng (nhỏ cỡ ngón tay) vào ít nước cho tan rồi lắng nước vôi đó vào một thau nước nhỏ để ngâm tắc.

Xong xuôi đâu đó, để tắc ngâm trong nước (có hoà với nước vôi) chừng 2-3 tiếng đồng hồ. Sau đó, mẹ Cún mang mớ tắc (đã ngâm vôi) ra xả với nước lạnh nhiều lần cho sạch mùi vôi.

Kế đó, bắc nồi nước, cho miếng phèn chua (nhỏ cỡ 2 ngón tay) vào đun sôi thì tắt bếp. Thả mớ tắc (đã rửa sạch nước vôi) vào ngâm chừng 30 phút rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Khi tắc đã ráo bớt nước rồi thì bỏ vô chảo lớn ngâm với đường theo tỉ lệ 1:1. Cứ một lớp tắc thì một lớp đường, ngâm luôn trong chảo qua sáng hôm sau là đường tan, sên mứt được rồi.

Sáng hôm sau:

Bắc chảo tắc ngâm đường lên bếp, bật lửa đun cho đến khi đường tan hết và vừa sôi mạnh (nổi nhiều bọt) thì vặn lửa nhỏ liu riu thôi. Cứ để lửa nhỏ như vậy và thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho đường quyện chung với tắc cho đều. Sên vậy cho đến khi nào đường kẹo lại và thoáng màu trắng bám sơ trên quả tắc thì tắt bếp. Lúc nào đảo nhanh tay để đường kết lại quanh quả tắc cho nhanh.

Xếp từng miếng mứt tắc ra khay để cho mứt mau khô lại. Khi xếp ra khay thì có thể sửa miếng mứt tắc xoè ra như hình cánh hoa là đủ đẹp luôn rồi. 🙂 Khi tắc nguội thì cất vô keo thủy tinh để ăn từ từ.

Mứt tắc sau khi sên xong có màu vàng ươm, phủ đường bên ngoài và thơm phức. Cắn miếng mứt tắc có vị chua chua của tắc và ngọt thanh của đường mà mê luôn. Thêm phần nước mật từ trong miếng mứt tuôn ra nữa là ăn một miếng rồi muốn ăn thêm miếng nữa à. 🙂 🙂

Từ một rổ tắc, sên được hai khay mứt Tắc. Ăn lai rai từ giờ đến Tết chắc cũng vừa hết 😉 Sẵn đang mùa lạnh kiểu này, sên xong mẻ mứt Tắc là nhà cửa thơm lừng, ấm áp hẳn ra. Chưa kể đến chuyện cả nhà đang ho sù sụ mà ăn miếng mứt Tắc này vô là thông cổ, đỡ ho liền. Nếu không thích ăn từng miếng thì cứ việc gắp vài miếng mứt Tắc pha chung với ly nước ấm, uống vào cũng giúp giải cảm luôn thể.

Giờ chuẩn bị thêm món mứt gừng (miếng lẫn dẻo) nữa là bao nhiêu con virut cảm cúm cảm mạo chắc cũng bỏ chạy hết cho coi. 🙂 🙂

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

  1. khanhtranngo@aol.com
    Jan 22, 2018 @ 00:14:25

    Nhìn ngon quá dã Qùy ơi! Chị KT cũng đang ho quá chừng nè 😦

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 289,995 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: