Chả Ốc đầu tuần

Đầu tuần trời mưa gió, sợ mớ lá chuối sau vườn bị gió thổi rách (uổng) nên cắt vài tàu vào gói chả ốc vậy nha. 🙂 🙂

Không biết mấy nhà khác thì sao, còn nhà này hễ mỗi lần bày hàng ra làm chả ốc là làm luôn một lượt mấy ký cho xong, chứ làm lắt nhắt cũng mất công gói vậy thôi. 🙂 🙂 Thịt ốc bươu luộc từ cuối tuần cũng còn. Giò sống vẫn còn khoảng 2 pounds trong tủ đá, bỏ ra ngoài cho tan đá sẵn. Sả với gừng trong tủ lạnh cũng còn. Lá chanh thì ra vườn hái vào, rửa sạch, để cho ráo nước thôi. Lá chuối vừa cắt ngoài vườn vô hơi cứng nên nấu nồi nước sôi, trụng sơ rồi rửa lại cho sạch sẽ, lau khô để đó.

Thịt ốc bươu mang ra bóp rửa sạch với giấm cho hết chất nhớt và cát bẩn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho đến khi thịt ốc không còn nhớt, nước rửa ốc trong, không còn màu đen là được. Để thịt ốc vào rổ cho ráo nước rồi cho vào máy xay vừa nát là được (không cần nhuyễn lắm, để khi hấp xong, ăn miếng chả ốc vẫn còn cảm được thịt ốc trong trỏng chứ).

Sả với gừng thì xay nhuyễn một mớ (mỗi thứ khoảng 3 muỗng thôi) để trộn chung với thịt ốc và giò sống.

Trộn phần thịt ốc đã xay với giò sống cho đều. Sau đó thêm phần sả và gừng đã xay nhuyễn và 2 muỗng tiêu xay + 2 muỗng đường + 1 muỗng bột nêm vào trộn đều. Giò sống đã có nêm sẵn muối rồi nên khỏi cần nêm nếm thêm mắm muối chi hết. Để khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Trong thời gian chờ chả ngấm gia vị thì gọt vỏ gừng và thái lát nhỏ để đó. Sả cũng rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ một mớ để sẵn lát gói chả ốc luôn.

Lá chuối xé sẵn thành những miếng khoảng bằng bàn tay. Khi gói thì trải lá chuối ra, đặt lên đó một lá chanh, múc khoảng 1-2 muỗng chả để lên trên lá chanh, đặt 1-2 miếng gừng với sả lên trên cùng, gói và gấp 2 đầu lại cho gọn ghẽ.

Bắc sửng nước lên bếp, nấu cho sôi nước thì bỏ mấy cuốn chả ốc lên vỉ hấp rồi đặt vào nồi. Hấp cỡ chừng 20-25 phút là chả ốc chín rồi.

Trong lúc hấp chả ốc thì làm ít nước mắm gừng để chấm chả ốc.

Miếng chả ốc nóng hổi, giòn sần sật và có vị ngọt của ốc, vị béo của giò sống cùng mùi thơm của lá chanh, gừng, sả. Chao ơi là hấp dẫn. Mưa rỉ rả ngoài trời thì kệ, trong nhà từ lớn đến nhỏ cứ việc gỡ từng cuốn chả ốc ăn với nước mắm gừng là đủ no, khỏi cần bún, cơm gì hết trơn. 🙂 🙂

Advertisements

6 Comments (+add yours?)

  1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
    Jul 17, 2017 @ 01:32:17

    Bữa chạy vội xuống Houston để xơi bún ốc mà … nào thấy đâu 😂😂

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 277,753 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 147 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: