Bún Ốc cuối tuần

Hồ nước sau nhà Cún mùa này đang ngập tràn Ốc Bươu đủ loại lớn nhỏ khác nhau. Có những con to bằng cả bàn tay người lớn, cũng có những con to chừng độ 2-3 ngón tay. Có lẽ đang mùa đẻ trứng hay sao mà đàn Ốc Bươu này rủ nhau bò lên những gốc cây hoặc nhánh cây ven hồ đẻ những bọc trứng kín hết mấy nhánh cây. Lật những đám lục bình dọc theo bờ hồ thì tha hồ nhặt được cả rổ ốc chỉ trong vòng vài phút.

Bắt mớ ốc, mang về ngâm trong nước lạnh có pha chút giấm và muối qua đêm cho ốc ra sạch nhớt và chất bẩn. Sau đó chà rửa sạch rồi bỏ vô nồi luộc với vài lát gừng cho thơm. Không cần luộc lâu quá, chỉ cần thấy miệng ốc vừa bong ra là được rồi. Nếu luộc ốc lâu quá, thịt ốc sẽ bị dai, ăn không ngon. Nước luộc ốc chắt ra, lọc lại và giữ riêng đó, chỉ cần vớt ốc ra rổ cho nguội rồi dùng que khêu phần thịt ốc ra thôi. Thịt ốc sau khi đã khêu ra thì rửa lại với chút giấm (hay nước cốt chanh) cho hết chất nhớt và cát bẩn. Sau đó xả lại bằng nước lạnh nhiều lần cho đến khi thịt ốc không còn nhớt, nước rửa ốc trong, không còn màu đen là được. Thịt ốc rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Nếu thịt ốc khêu ra miếng to quá thì thái lại miếng nhỏ cho vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, phi hành với dầu ăn cho thơm rồi bỏ thịt ốc vào xào chín với chút nắm + muối + bột nêm + tiêu + đường cho đậm đà vừa ăn. Xào sơ cho vừa chín thì trút ra tô/dĩa để riêng đó.

Cần khoảng 2-3 miếng đậu hũ tươi lớn. Cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi đem đi chiên vàng.

Thái múi cau chừng 3-4 quả cà chua lớn. Bỏ vào nồi nhỏ chưng/xào sơ để lấy màu.

Lột vỏ 2-3 khúc bạc hà, thái mỏng (như kiểu thái để nấu canh chua). Rửa sạch và để ráo nước.

Thái nhỏ rau tía tô, hành lá và cả ngò gai.

Hầm sườn non với chút hành tây + gừng lấy nước dùng cho ngọt (hầm cỡ 30-45 phút là sườn non mềm rồi). Sau khi hầm chín thì cho nước luộc ốc (đã lọc lại cho sạch), cà chua đã chưng (ra màu) và bạc hà (đã thái mỏng) vào. Nêm nếm gia vị (muối + đường + bột nêm) cho vừa ăn và nhớ nêm thêm chút xíu giấm cho độ chua vừa ý (đừng chua quá như canh chua nha). Nước dùng vừa sôi thì cho đậu hũ chiên vào, để lửa vừa sôi lại thì tắt bếp. (nước dùng miễn có nước hầm sườn non hay xương heo + nước ốc + giấm + muối + đường là đủ độ chua, ngọt, ngon rồi)

Luộc thêm ít bún. Vậy là sẵn sàng cho tô Bún Ốc nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi đấy.

Khi nào ăn thì bỏ bún vào tô, xếp thịt ốc, hành lá, tía tô, ngò gai (đã thái nhỏ) lên trên rồi chan nước dùng (nhớ vớt thêm đậu hũ và bạc hà) vào là có tô Bún Ốc nóng hổi ngon lành rồi nè.

Lâu ngày mới ăn lại tô Bún Ốc đậm đà bên gia đình quây quần đông đủ thì còn gì bằng nữa. Cuối tuần chỉ cần có vậy là đủ ấm cúng rồi.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 285,453 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: