Mùa Sen 2017 ở xứ cao bồi

Trong muôn vàn các loài hoa với đầy đủ hương sắc lộng lẫy, quyến rũ, v.v… thì có rất nhiều loài hoa thơm hơn sen về hương, đẹp hơn sen về sắc. Tuy nhiên, chỉ duy nhất loài sen mới hội tụ đầy đủ trong mình ý nghĩa về âm dương ngũ hành và sức vươn dậy của một ý chí sống mãnh liệt, viên mãn.
Sen bắt đầu ủ mầm từ trong bùn đất dơ bẩn và từ đó sen nở mầm kiên nhẫn vươn lên một cách mạnh mẽ, tinh khiết, thanh tao, và tươi đẹp hơn bao giờ hết.

Trong sen đã có sẵn 5 đức tính cao quý:

Tính vô nhiễm: Sen mọc lên từ chốn tối tăm bùn lầy hôi tanh mà sen không bị vương bẩn.
Tính thanh lọc: Khi cây sen lớn lên, sinh sôi nẩy nở thì sẽ làm cho dòng nước nơi đó trở nên trong mát.
Tính thuỳ mị của mùi hương: Hương sen toả lên một mùi thơm thanh khiết, không quá nồng nàn, ngào ngạt.
Tính thuần khiết: Bông hoa sen từ khi nở tới lúc tàn không hề bị một loài ong bướm nào tới đậu lấy nhụy.
Tính kiên nhẫn: Cây sen từ lúc nẩy mầm trong bùn đất, ở đáy nước cho tới lúc vươn lên trên mặt nước rồi xoè lá, trổ hoa là cả một quá trình sinh trưởng kiên nhẫn lớn lao.

Về ngũ hành, cây sen thuộc hành mộc. Để vươn lên mặt ao hồ sen phải vượt qua tầng nước sâu, nước là hành thuỷ. Bông hoa sen màu hồng, màu thuộc hành hoả. Nhụy sen màu vàng, màu thuộc hành thổ. Và ngó sen màu trắng, màu thuộc hành kim.

Về âm – dương, từ phần gốc, thân sen chìm trong nước, trong tối khuất, thuộc âm, phần lá và hoa nở trên mặt nước, khoe hình sắc dưới ánh mặt trời là thuộc dương.

Sen trong khoa Đông y còn dùng làm một cây thuốc quý với cách phân loại ra tám vị thuốc:

Ngó sen là vị liên ngẫu.
Thân sen là vị liên chi.
Lá sen là vị liên diệc.
Hoa sen là vị liên hoa.
Tua sen là vị liên tu.
Đài sen là liên phòng.
Hạt sen là vị liên nhục.
Giữa hạt sen là vị liên tâm.

Theo Phật giáo, phần tâm linh của con người thì vô nhiễm, giống như hoa sen mọc trong bùn mà không bị hôi tanh bởi bùn. Còn theo Phật giáo Mật tông thì trái tim con người giống như đóa sen hàm tiếu, khi Phật tính phát triển bên trong thì đóa sen sẽ nở. Đây chính là ý nghĩa của việc Phật ngồi trên tòa sen.

Sen nở trong đầm đỏ trắng phơi,
Bùn nhơ không nhiễm sắc thêm tươi.
Thân ngay, ngó rỗng, gương đầy hột.
Cái lý tu hành cũng thế thôi.

Sen có thể trồng bằng hột hay thân rễ như rau muống. Các lá sen thường nổi trên mặt nước như những chiếc phao và có đặc điểm là không thấm nước.
Hoa sen mọc trên các thân to, nhô cao trên mặt nước và có nhiều màu sắc khác nhau như: trắng, đỏ, hồng nhạt, tím, xanh, vàng, v.v… Tuy nhiên, hoa sen màu hồng nhạt, trắng hay vàng là phổ biến nhất. Còn hoa sen màu tím và xanh thì rất hiếm. Hoa sen thường nở vào mùa hè.

oOo

Ngoài những hồ Sen lớn ở trong các ngôi Chùa quanh vùng thì loanh quanh xứ cao bồi này cũng có một số hồ Sen lớn ở trong các công viên tiểu bang hoặc các công viên của quận hạt, thành phố. Mỗi mùa hè về, dường như muốn làm giảm bớt cái nắng nóng thiêu đốt nên hoa Sen ở khắp nơi đồng loạt khoe sắc hương. Cho dù đang đi giữa trưa nắng nóng hay giữa những trận bão giông mà được ngắm những đóa Sen ngát hương thì tự dưng tinh thần cũng trở nên thoải mái, tươi mát và thanh thản vô cùng.

Có năm, mẹ Cún đi ngắm hoa Sen ở những hồ Sen trong các công viên quanh vùng. Cũng có năm không có dịp đi xa thì mẹ Cún chỉ việc ghé ngang qua khuôn viên Hong Kong City Mall ở trên Đại Lộ Sài Gòn (Bellaire Blvd) của xứ cao bồi này là đã có thể ngắm được những đóa sen thơm ngát hương. Ngay trước cửa nhà hàng Ocean Palace thường có một hồ sen, tuy không rộng lớn như các hồ sen ở những công viên hay nhiều nơi khác, nhưng cũng đủ những đóa Sen trắng, hồng, vàng quyến rũ, dịu dàng hương thơm:

Lâu lâu, được một bữa đi ngắm sen thì gặp ngay lúc trời mưa rả rích. Nhưng cũng chẳng sao, có vậy mới thấy nét đẹp dịu dàng của sen giữa những giọt mưa tí tách chứ nhỉ. Ngắm những giọt mưa lăn dài hoặc đọng lại giữa lòng những chiếc lá sen mà thấy lòng nhẹ tênh, như không còn vướng bận điều gì nữa cả. 😉

Nếu như ai đang gặp những khó khăn hay phiền muộn trong cuộc sống, cứ việc ra hồ sen ngắm những đóa sen dịu dàng thơm ngát một lúc thôi là sẽ thấy tinh thần tĩnh lại và bớt phiền muộn ngay thôi. Thiệt đó, không tin thì thử xem. 😉

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: