USS Lexington – Bảo Tàng Viện ở Vịnh Corpus Christi

Một trong những mục đích ghé lại thành phố Corpus Christi vào dịp nghỉ lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) kỳ này là cả nhà có thể ghé thăm Hàng Không Mẫu Hạm USS Lexington nằm ngay bờ vịnh. Lý do ghé nơi đây trước hết là để tỏ lòng tri ân, tưởng nhớ và vinh danh đến các anh linh trong quân lực Hoa Kỳ cũng như VN đã hy sinh trong các trận chiến và sau đó là để cho cả nhà (nhất là các con) có dịp để học hỏi thêm về Hải Quân Hoa Kỳ cũng như Quân Đội Hoa Kỳ từ những thế chiến trước đây.

USS Lexington (CV/CVA/CVS/CVT/AVT-16) là một Hàng Không Mẫu Hạm hạng Essex đã được chế tạo trong khoảng thời gian Đệ Nhị Thế Chiến (World War II) cho Hải Quân Hoa Kỳ thời bấy giờ. USS Lexington còn có một biệt danh khác là “The Blue Ghost”. Lúc đầu, mọi người có ý định đặt tên cho hàng không mẫu hạm này là Cabot. Nhưng trong thời gian chế tạo thì chiếc USS Lexington (CV-2) chính đã bị thiệt hại trong trận chiến ở vùng biển Coral, bởi vậy nên mọi người đã quyết định đổi tên chiếc hàng không mẫu hạm này thành Lexington để tưởng nhớ đến chiếc hàng không mẫu hạm đã mất trước đó. Lexington là chiếc tàu chiến thứ năm của Hải Quân Hoa Kỳ đã được mang tên này để vinh danh Trận Chiến Cách Mạng Lexington (Revolutionary War Battle of Lexington).

Chiếc Hàng Không Mẫu Hạm Lexington này được đưa vào hoạt động vào tháng 2 năm 1943 và được nhận nhiệm vụ qua các hải trình xuyên suốt Thái Bình Dương (Pacific). Qua hầu hết các hải trình của mình, Lexington đóng vai trò là hạm đội chỉ huy của Đô Đốc Marc Mitscher và điều khiển Đội Đặc Nhiệm Thần Tốc (Fast Carrier Task Force) thông qua các trận chiến trên vùng biển Thái Bình Dương. Hạm đội này đã từng nhận được 11 huân chương chiến đấu (battle stars) và Presidential Unit Citation. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Lexington đã ngừng hoạt động một thời gian (1947-1955) để hiện đại hóa và hoạt động trở lại vào những năm đầu thập niên 1950 như một loại chiến hạm (attack carrier – CVA) của Đệ Thất Hạm Đội (Seventh Fleet) ở San Diego, tiểu bang California. Khi đó, mặc dù không đích thân tham gia vào các trận chiến nhưng Lexington đã nhận nhiệm vụ canh giữ vùng biển ngoài khơi Formosa, Laos và Cuba. Có khoảng thời gian, Lexington được trở thành hàng không mẫu hạm chống tàu ngầm (antisubmarine carrier – CVS). Qua đến giai đoạn này, Lexington đã hoạt động ở cả hai vùng biển Đại Tây Dương/Địa Trung Hải (Atlantic/Mediterranean) và Thái Bình Dương.

Lexington đã từng tham gia trong Đệ Ngũ Hạm Đội (Fifth Fleet) tại Trân Châu Cảng (Pearl Harbor). Đệ Ngũ Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ được thành lập ngày 26 tháng 4, 1944 và là Lực Lượng Trung Phong Thái Bình Dương (Central Pacific Force). Trong Đệ Nhị Thế Chiến, chiến hạm Lexington này đã tham gia hầu hết các nhiệm vụ chính tại Thái Bình Dương và có khoảng 21 tháng tham gia chiến đấu. Những chiến đấu cơ của Lexington đã tiêu diệt 372 chiến đấu cơ của phe địch trong các trận chiến trên không và phá hủy 475 chiến đấu cơ khác trong các trận chiến trên bộ. Chiến hạm Lexington cũng đã làm đắm chìm hoặc phá hủy khoảng 300 ngàn tấn hàng tiếp vụ của đối phương và gây thiệt hại thêm chừng 600 ngàn tấn khác. Các pháo xạ thủ (ship’s guns) của chiến hạm này cũng đã bắn hạ 15 chiến đấu cơ của địch và hỗ trợ Hải Quân Hoa Kỳ làm gục thêm 5 chiếc khác nữa.

Quân đội Nhật thời bấy giờ đã từng tuyên bố đánh chìm chiến hạm Lexington ít nhất 4 lần. Tuy nhiên, cứ mỗi lần xuất hiện trở lại thì Lexington lại chiến đấu anh dũng hơn trước. Thế nên, quân đội Nhật mới đặt biệt danh cho Lexington là “The Blue Ghost”.

Đến khoảng năm 1962, Lexington đã đến vùng biển Pensacola, tiểu bang Florida để bắt đầu nhiệm vụ như một hàng không mẫu hạm để tập huấn (training carrier – CVT).

Lexington đã ngừng hoạt động vào năm 1991 và trở thành hàng không mẫu hạm hoạt động lâu đời nhất của Hải Quân Hoa Kỳ. Sau khi ngừng hoạt động, đến khoảng giữa năm 1992 thì Lexington đã được tặng để làm chiến hạm bảo tàng ở vùng vịnh Corpus Christi, tiểu bang Texas. Và từ đó đến nay, Lexington vẫn sừng sững nằm bên bờ vịnh Corpus Christi với tên gọi “USS Lexington Museum on the Bay”. Cho đến năm 2003, chiến hạm/bảo tàng Lexington này đã được tuyên dương là Di Tích Lịch Sử Quốc Gia. Hàng không mẫu hạm này được bảo trì cẩn thận và mở cửa cho dân chúng ghé thăm hàng ngày. Hiện nay, trên chiếc chiến hạm lịch sử này đã có nhiều khu vực mà khi trước không cho người ngoài đặt chân tới thì nay đang được mở cửa trở lại cho dân chúng ghé thăm. Một trong những số đó là bệ phóng (catapult room).

Khẩu xạ pháo thuộc Đệ Nhị Thế Chiến (World War II-era gun) của chiến hạm cũng đang được khôi phục một phần bằng cách dùng khẩu pháo đã được trục vớt từ các tàu bị tháo dỡ. Đáng chú ý nhất trong số đó là những tháp pháo (gun turrets) 5″/38 DP được lấy từ chiếc tuần dương hạm hạng nặng Des Moines. Những chiếc tháp pháo này đã được lắp đặt ở những vị trí gần đúng nơi đã từng có nó trong khoảng Đệ Nhị Thế Chiến.

Nhiều người thắc mắc vì sao Hàng Không Mẫu Hạm Lexington lại được đặt ở vịnh Corpus Christi của tiểu bang Texas mà không phải ở những bến cảng khác. Lý do là vì vùng vịnh Corpus Christi đã từng có lịch sử lâu dài và tự hào đối với Hải Quân Hoa Kỳ, cho nên Ủy Ban Phát Triển Kinh Tế Khu Vực Corpus Christi (Corpus Christi Area Economic Development Commission) đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm bao gồm nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng trong cộng đồng với tên gọi Landing Force 16, để rồi đưa nàng “Blue Ghost” về thành phố Corpus Christi này. Với một chiến dịch gây gũy tích cực và sự hỗ trợ mạnh mẽ của cộng đồng, Hội Đồng Thành Phố Corpus Christi đã thông qua một khoản trái phiếu trị giá 3 triệu đô la để tài trợ cho dự án giữ USS Lexington ở lại đây.

Từ năm 1992, Hàng Không Mẫu Hạm Lexington đã được đặt chính thức tại bãi biển North Beach của Corpus Christi và được mở cửa cho công chúng vào thăm ngay lập tức. Kể từ ngày đầu tiên hoạt động như một bảo tàng viện Hàng Không Hải Quân (naval aviation museum), USS Lexington hoạt động hoàn toàn tự túc, không bao giờ nhận được ngân quỹ từ các cơ quan chính phủ địa phương, tiểu bang hay liên bang. Bảo tàng viện này hoạt động dựa vào thu nhập từ các khoản tài trợ, đóng góp, bán vé, bán hàng và thu phí cho các sự kiện đặc biệt, v.v… Các khoản thu này bao gồm tất cả các chi phí không chỉ để vận hành và duy trì chiếc chiến hạm lịch sử này mà còn để tài trợ cho tất cả các cải thiện về sau này nữa. Kể từ ngày mở cửa vào năm 1992, bảo tàng viện lịch sử Lexington này đã đón khoảng hơn 5 triệu người viếng thăm.

Lần này, khi ghé thăm Lexington, không những chỉ người lớn mang đầy cảm xúc khi đi qua từng di tích lịch sử vốn có sẵn trong từng ngõ ngách của chiến hạm này mà ngay cả đám trẻ con cũng thích thú, háo hức thì được học hỏi nhiều điều hay, mới, lạ. Gia đình mình sẽ quay trở lại với Lexington thêm nữa vì lần này dự báo thời tiết sắp có bão giông kéo đến nên phải rời vùng biển sớm rồi.

On Memorial Day, we commemorate our brave soldiers who sacrificed their lives for our freedom. They did not live long enough to experience the privileges that we enjoy. Our success stands on the shoulders of their sacrifice. Let us unite and sing in praise of these unknown heroes.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 268,901 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: