tiếng trống Djembe

Trường tiểu học của tụi nhỏ thỉnh thoảng vẫn có những lớp ngoại khoá để cho tụi nhỏ học thêm về những nền văn hóa khác bao gồm cả ẩm thực và nhạc cụ, v.v… Nguyên ngày thứ Tư, 24 tháng 5, 2017, tất cả các khối lớp trong trường (kể từ Mẫu Giáo cho đến lớp Năm) đều được học thêm về văn hóa Châu Phi, đặc biệt là được học và thực tập trên một loại nhạc cụ đặc trưng của vùng đất Tây Phi (West Africa) – trống Djembe. Tất cả các học sinh đều rất thích thú và háo hức vì không những chỉ được học hỏi về một nền văn hóa ở tận một châu lục khác mà còn được học hỏi thêm về một nhạc cụ hoàn toàn mới lạ.

Loại nhạc cụ Djembe này là một loại trống được làm bằng da dê và được chơi bằng tay không chứ không dùng dùi trống. Nhạc cụ Djembe này xuất xứ từ vùng đất Tây Phi nên âm hưởng cũng mang tính hoang dã như chính vùng đất đó. Theo người Bambara ở Mali thì tên “Djembe” bắt nguồn từ câu nói “Anke djé, anke bé” mà dịch nôm na là “tất cả mọi người gặp gỡ trong sự hòa bình” và đó cũng chính là thông điệp của trống Djembe này.

Nhạc cụ Djembe này được làm từ những khúc gỗ cứng được đục, đẽo, và chạm khắc tỉ mỉ và mặt trống phải được dùng từ loại da dê còn tươi nguyên (chưa thuộc hay ngâm vôi gì hết). Nếu không tính cả cái vòng phía ngoài mặt trống thì đường kính của Djembe khoảng từ 30-38 cm (từ 12-15 inches) và chiều cao của Djembe khoảng từ 58-63 cm (từ 23-25 inches). Tuy nhiên, đa số các Djembe hiện nay thì có đường kính từ 13-14 inches. Mỗi cái Djembe nặng từ 5-13 kg (cỡ 11-29 pounds) tuỳ theo kích cỡ và vật liệu gỗ dùng cho thân trống. Thường thì những cái Djembe trung bình được chạm khắc từ một trong những loại gỗ truyền thống của vùng đất Tây Phi thì nặng cỡ khoảng 9 kg (khoảng 20 pounds).

Loại nhạc cụ Djembe này có thể phát ra nhiều âm thanh khác nhau khiến cho nó dễ dàng trở thành loại trống linh hoạt nhất. Mặc dù loại trống Djembe này kích cỡ nhỏ hơn so với nhiều loại trống khác nhưng lại có âm thanh vang lớn nên có thể dùng như một loại nhạc cụ solo cũng được. Mặt da trống càng căng bao nhiêu thì âm thành của trống phát ra lại vang xa và lớn bấy nhiêu. Nếu chỉ để chơi solo thì một người chơi trống Djembe chuyên nghiệp có thể khiến cho âm thanh của trống này đạt đến tần suất âm thanh cỡ 105 dB (ngang cỡ jackhammer). Người chơi trống Djembe có thể tạo ra ba loại âm thanh căn bản: basss, tone, và slap có nghĩa là có âm thanh ở độ thấp, vừa và cao. Những âm thanh này thay đổi tuỳ theo người chơi dùng tay thay đổi ở các vị trí khác nhau trên mặt trống.

Đoạn video clip ngắn này đã được ghi lại trong lúc các học sinh khối lớp Ba của trường đang vừa học và được đích tay mình thử dùng loại trống Djembe:


Để ý từng nhịp trống sẽ khác nhau tuỳ theo lúc các con và người hướng dẫn dùng tay thay đổi ở các vị trí khác nhau trên mặt trống. Ngoài ra, tuỳ theo cách đánh trống bằng cả nguyên bàn tay hoặc chỉ một vài ngón tay cũng khiến cho âm thanh của Djembe khác hẳn đi.

Cám ơn nhà trường đã mang đến cho các con một buổi học ngoại khóa thật thú vị vô cùng.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 285,453 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: