sắp có Dưa Leo ăn rồi ;)

Dưa leo là một trong những loại rau củ mà anh em nhà Cún mê nhất. Không những mê vì tính hàn, mát, thanh nhiệt giải độc, có lợi cho da của Dưa Leo mà còn vì dễ ăn nữa. Chưa tính đến việc làm đẹp da với Dưa Leo (vì tụi nhỏ chẳng hề màng đến chuyện đó), chỉ cần tính đến việc có lợi cho sức khỏe là Dưa Leo lúc nào cũng có mặt trong bếp nhà rồi. 🙂 Mỗi trái dưa leo chứa khoảng 96% nước, nhiều loại vitamin, calo, protein, calcium, v.v… Anh em nhà Cún đôi khi ăn Dưa Leo sống như kiểu snack vậy đó. Nhất là những ngày hè nắng nóng thì món nước ép Dưa Leo là một trong những món nước uống đắt hàng nhất nhà này. 🙂

Năm ngoái, bố mẹ chỉ trồng cho anh em nhà Cún có 2 dây Dưa Leo, không đủ ăn. 🙂 Năm nay, bố mẹ trồng luôn 4-5 cây để xem thử có thu hoạch được hơn nhiều không nhé. 🙂 Định trồng luôn cả chục cây, nhưng còn chừa phần để trồng Bầu, Mướp và Đậu Đũa nữa chứ.

Dưa Leo không phải là giống cây khỏe nên thường phải chăm sóc nhiều hơn mấy loại Dưa, Bầu, Bí, Mướp, v.v… khác. Dưa Leo ưa ẩm, mê nước, nhất là trong thời kỳ trổ hoa. Những lúc cây Dưa Leo trổ hoa thì phải tước nước ngày 2 lần: 1 lần vào buổi sáng và một lần vào buổi chiều để cây không bị khô hạn hay thiếu nước được nhưng cũng thể để cây bị úng. Ngay khi vừa đậu trái, Dưa Leo càng mê nước nhiều hơn, càng tưới nước nhiều thì trái càng mau lớn và mọng nước hơn (nhưng nhớ trông chừng, không để cây bị úng nước là cây chết queo đó). Vì thuộc loại cây ưa ẩm nên dưa leo thường lớn nhanh và ra trái nhiều trong những ngày mùa mưa mát mẻ hơn mùa khô nắng. Ngoài ra, dưa leo cũng cần được đầy đủ ánh sáng mặt trời nên phải trồng ở những nơi có ánh sáng nhiều, nhất là ánh nắng buổi sáng là tốt nhất.

Dưa Leo cũng mau ra trái, chỉ cần khoảng 30-45 ngày là bắt đầu đơm hoa kết trái rồi. Những lúc này, cần tưới nước cho cây đầy đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều để cho cây có đủ độ ẩm. Nếu thiếu nước, dưa leo sẽ cho trái nhỏ và đôi khi ăn bị đắng.

Mấy hôm nay, từ khi mấy trái Dưa Leo đầu mùa vừa đậu trái thì anh em Cún – Chuột – Mèo ra sau vườn ngắm nghía suốt để xem chừng khi nào thì hái được kìa. 🙂 Cũng nhanh thôi, có lẽ 1-2 tuần nữa là thu hoạch đợt dưa leo đầu tiên được rồi đó. 🙂

Advertisements

5 Comments (+add yours?)

  1. Trackback: Cây nhà lá vườn ;) | Lại Gần Với Nhau
  2. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
    May 16, 2017 @ 20:49:27

    Thích quá đi mất . Dưa leo cũng là món “khoái khẩu” của chị 🙂

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: