Đua thuyền rồng (Dragon Boat Race) tại Houston – tháng 5, 2017

Cuộc Đua Thuyền Rồng (Dragon Boat Race) của xứ cao bồi Texas được tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2001, tính đến nay là được 17 năm rồi. Lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 10 năm 2001 với 8 đội tuyển thi đấu. Qua đến lần thứ nhì được tổ chức vào tháng 5 năm 2002 với 12 đội tuyển thi đấu. Và cứ mỗi năm sau đó, số đội tuyển thi đấu mỗi ngày một nhiều hơn và đại diện cho đủ mọi đoàn thể, sắc dân, chứ không chỉ là các đội tuyển thuộc sắc dân Châu Á như các năm đầu tiên. Có năm, Cuộc Đua Thuyền Rồng này đã có đến 18 đội tuyển khác nhau tham dự, chưa kể các hội đoàn, đoàn thể cũng như nhiều tổ chức phi lợi nhuận cũng tham dự cùng với những màn trình diễn văn nghệ và ẩm thực đặc sắc của các sắc dân Châu Á mình, như để biểu dương tinh thần Châu Á đến với các sắc dân bản xứ tại đây. Từ năm 2003, Cuộc Đua Thuyền Rồng được tổ chức vào tháng 5 hàng năm tại Buffalo Bayou ngay trung tâm thành phố Houston (Downtown Houston). Có năm 2010 đã có đến 30 đội tuyển tham dự cuộc đua thuyền này.

Do có nhiều đội tuyển và nhiều người tham dự hơn nên từ năm 2004, ngoài cuộc đua thường niên vào tháng 5 ở ngay trung tâm thành phố Houston thì vào tháng 10 còn có một cuộc đua thuyền rồng khác ở khu vực Clear Lake nữa.

Năm nay, Cuộc Đua Thuyền Rồng được tổ chức từ 8:30 sáng cho đến 4:30 chiều ngày Thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017 tại Buffalo Bayou, ngay khúc bến cảng lịch sử của thành phố – Allen’s Landing. Mỗi đội tuyển sẽ cùng dùng một loại thuyền BuK Dragon theo kiểu Hong Kong. Mỗi chiếc thuyền dài 40 feet (hơn 12 mét một chút) và rộng 4 feet (chừng 1 mét 2), chứa được 20 tay chèo (paddlers), 1 tay trống (ngồi đầu thuyền đánh trống để ủng hộ tinh thần cho đội nhà) và 1 tay lái thuyền (steersperson) ở cuối thuyền. Trung bình, mỗi chiếc thuyền đua này nặng 500 pounds (khoảng 226-227 kg). Trong một ngày sẽ chia thành nhiều cuộc đua khác nhau giữa các đội tuyển. Mỗi đoạn đua khoảng từ 250 đến 1000 mét, tuỳ theo xếp bảng ghi danh.

Mục đích của Lễ Hội Đua Thuyền Rồng này là để khuyến khích và giữ gìn bản sắc văn hóa cũng như tinh thần thể thao theo kiểu Á Châu đến dân bản xứ tại đây. Tiền quỹ gây được từ các Lễ Hội Đua Thuyền này sẽ dùng để phát huy truyền thống đua thuyền cũng như làm việc từ thiện. Ngoài ra, Lễ Hội Đua Thuyền cũng như để khuyến khích mọi người hoạt động, tập thể dục cho khỏe mạnh hơn với các sinh hoạt ngoài trời như này.

Năm nay, Lễ Hội Đua Thuyền Rồng được tổ chức ngay cách chỗ mẹ Cún làm khoảng 2-3 block đường thôi. Từ văn phòng của mẹ Cún đi bộ ra chỗ đó chỉ khoảng 3-5 phút là cùng. Đã vậy, Cuộc Đua Thuyền lại tổ chức đúng vào Thứ Bảy, 5 tháng 6 – cũng là ngày mẹ Cún phải đi làm cho Ngày Bầu Cử ở các địa phương nhỏ quanh đây nên mẹ Cún không thể dắt theo anh em nhà Cún đi xem đua thuyền được. Những lúc giải lao trong giờ làm việc, mẹ Cún lại đi bộ ra ngoài bờ kênh rạch Buffalo để xem người ta đua thuyền, nhất là để ủng hộ cho các đội tuyển của các em Hướng Đạo Sinh VN cũng như các em sinh viên đại học quen biết đã tham dự trong kỳ này.

Sau đây là một số hình ảnh mà mẹ Cún đã ghi nhận được trong đợt Đua Thuyền năm nay:

Mẹ Cún không có mặt từ đầu đến cuối nên không xem hết được các cuộc đua của gần 20 đội khác nhau, nhưng xem qua các vòng loại thì cũng đủ thấy vui và hào hứng lắm rồi. Nếu muốn biết kết quả của Cuộc Đua Thuyền năm nay thì xin vào trang này. Giờ thì phải đợi qua đến cuối tuần 7-8 tháng 10 năm nay để xem tiếp một Cuộc Đua Thuyền Rồng khác ở ngay gần nhà Cún vậy.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,445 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: