Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất (Earth Day) được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 hàng năm. Ngày này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1970 tại Hoa Kỳ, đánh dấu sự ra đời của phong trào bảo vệ môi trường trên Trái Đất này. Cho đến nay, Ngày Trái Đất đã được nhiều tỉ người trên hơn 195 quốc gia tham gia tích cực để cùng nhau bảo vệ môi trường. Có nhiều tổ chức, nhiều hội đoàn, nhiều nơi đã tổ chức những buổi hội thảo, liên lạc trực tiếp với các vị dân cử, trồng cây, làm sạch đường phố cộng đồng, yêu cầu năng lượng tái tạo, v.v…

Theo lịch sử của Ngày Trái Đất thì vào năm 1969, tại một hội nghị của UNESCO tại San Francisco, ông John McConnell đã đề xuất một ngày để tôn vinh trái đất và các khái niệm về hoà bình. Sau đó, ngày này đã được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 năm 1970, trùng vào ngày Lập Xuân của bắc bán cầu. Và rồi, sau đó, ngày này đã được trở thành một Công Bố (Proclamation) do ông McConnell soạn thảo và được ký nhận bởi Tổng Thư Ký U Thant của Liên Hiệp Quốc. Một tháng sau đó, vào ngày 22 tháng 4, 1970, Ngày Trái Đất (Earth Day) lần đầu tiên đã được thành lập bởi Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson. Sau này, ông Nelson đã được trao Giải Thưởng Huân Chương Tự Do của Tổng Thống (Presidential Medal of Freedom Award) để ghi nhận những thành quả trong công việc của ông ta. Mặc dầu Ngày Trái Đất – 22 tháng 4 – được thành lập tại Hoa Kỳ và lúc đó chỉ chú trọng vào bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ; nhưng sau đó, tổ chức phi lợi nhuận Earth Day Network của Denis Hayes đã biến ngày này thành một sự kiện quốc tế vào năm 1990 và đã được tổ chức và sự ủng hộ của hơn 140 quốc gia. Từ đó, nhiều cộng đoàn, cộng đồng, thành phố, quốc gia khác nhau đã cùng ủng hộ Ngày Trái Đất, Tuần Lễ dành cho Trái Đất, v.v… để cùng tham gia các sinh hoạt, hoạt động tập trung vào việc bảo vệ môi trường.

Chủ đề của năm nay là về Môi Trường và Khí Hậu (Environmental & Climate Literacy). Bởi vậy, đã có rất nhiều nơi, kể cả các trường đại học, trung học, tiểu học lẫn những công sở, cộng đồng từ lớn đến nhỏ đều đã tổ chức những buổi phát động phong trào Tái Chế (Recycle) và giữ gìn môi trường sạch sẽ, bớt ô nhiễm. Cho đến năm nay, đã có hơn 195 quốc gia với hơn tỉ người cùng tham gia vào phong trào bảo vệ môi trường và tổ chức Ngày Trái Đất này như một hành động để thay đổi hành vi của mỗi người đối với môi trường sống xung quanh.

Năm nay, để cùng tham gia vào Ngày Trái Đất, trường học của anh em nhà Cún cũng đã cho các em học sinh học hỏi về cách tái chế (recycling), cách trồng cây xanh (plant trees) và làm vườn (gardening). Các thầy cô giáo và các học sinh trong trường tiểu học đã cùng nhau phát động phong trào tái chế bằng cách thu gom hết những bao nylon (loại những người đi chợ hay dùng để đựng thức ăn hay đồ dùng sau khi mua sắm) về trường để từ đó sẽ có công ty tái chế đến thâu nhận và trao lại một phần quỹ cho trường để trồng cây xanh. Ngoài ra, mỗi em học sinh đều tự tay mình trồng một cây nhỏ trong khu vườn của trường. Từ đó, các em học trò nhỏ sẽ cùng nhau học về cách làm vườn, khám phá thiên nhiên qua các giai đoạn phát triển của cây hoặc cách các côn trùng tương tác với cây trái ra sao. Khi các em được học hỏi theo cách “tai nghe mắt thấy” kiểu này thì việc học hành sẽ trở nên thú vị và sống động hơn nhiều. Bởi vì, cách tham gia vào việc bảo vệ môi trường không hẳn chỉ bằng lời nói mà bằng chính việc làm là đích thực nhất. Thế nên, khi về đến nhà, anh em nhà Cún cũng lại cùng nhau chăm sóc cây xanh ngay trong chính mảnh vườn nho nhỏ của chính mình:

Nhờ cách giáo dục từ trường học và từ mọi người xung quanh mà các em nhỏ nhận ra chính trách nhiệm và hành động của mình đối với môi trường sống từ thuở bé và theo đó mà thực hành cho sau này. Và dĩ nhiên, trẻ con thường học hỏi từ các bậc phụ huynh và những người lớn khác; cho nên, ở nhà, bố mẹ Cún cũng phải cố gắng làm gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường ngay cả trong gia đình để anh em Cún cũng có thể học hỏi theo. Ngay cả việc trồng trọt, chăm sóc cây trái trong vườn cũng thế. Mặc dù mùa đông vừa rồi đã kiến nhiều cây trái trong vườn bị chết queo, bố mẹ Cún dự định không trồng lại nữa (vì nản chí quá). Nhưng khi nghĩ đến anh em nhà Cún thì không ai bảo ai, lại cùng nhau ươm giống và bắt đầu trồng trọt cho mảnh vườn nho nhỏ trở lại. Tuy không trồng trọt gì nhiều, nhưng có it cây trái, rau quả trong vườn cho anh em Cún cùng nhau học cách chăm sóc cũng đủ vui rồi.

Mong rằng, không chỉ có anh em nhà Cún, mà tất cả các thế hệ đều biết gìn giữ môi trường và luôn biết bảo vệ môi trường sống quanh mình bằng nhiều cách khác nhau. Có vậy thì những thế hệ bây giờ và mai sau mới có thể hít thở không khí trong lành và không phải lo sợ những hiểm nguy, bệnh tật đang rình rập khắp nơi. Bảo vệ môi trường có nhiều cách chứ không chỉ dừng lại ở việc tái chế (recycling), tái sử dung (reusing), tiết kiệm điện nước (reducing) mà còn có thể cùng nhau tạo dựng môi trường trong lành bằng cách trồng cây xanh, kể cả một ngọn cỏ hay một cây hoa, cây rau nhỏ xíu xiu cũng được.

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

  1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
    May 07, 2017 @ 09:57:34

    Dì Quỳ còn nhớ bài hát “trái đất này là của chúng mình” không? 😇😇

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: