Ngày Vinh Danh người Mỹ gốc Việt tại Quốc Hội Tiểu Bang Texas – 2017

Một lần nữa, Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Texas lại được vinh danh bởi Lưỡng Viện Quốc Hội Tiểu Bang Texas vào ngày thứ Năm, 30 tháng 3, 2017.

Đồng hương Việt Nam ở khắp nơi trong tiểu bang Texas đã cùng nhau hội tụ về toà nhà Quốc Hội Tiểu Bang Texas, thành phố Austin, thủ phủ của Texas để cùng tham dự Ngày Vinh Danh Người Mỹ gốc Việt của tiểu bang. Phái đoàn từ Houston đã có khoảng 300 người đến tham dự trên 5 chiếc xe bus lớn. Thêm khoảng trên dưới 200 đồng hương đến từ Dallas, Garland, Arlington, Ft. Worth, San Antonio, El Paso, Austin, v.v…Mẹ Cún và một số người khác thì hoặc bay hay lái xe đến Austin từ thứ Tư, 29 tháng 3, 2017. Những chiếc xe bus với đầy đủ tiện nghi đã khởi hành từ Houston lúc 6 giờ sáng thứ Năm để cho kịp đến Toà Nhà Quốc Hội lúc khoảng 9 giờ sáng. Mọi chi phí cho việc mướn những chiếc xe bus này đã được tài trợ bởi một số chủ nhân các cơ sở thương mại tại Houston như: Biocare pharmacy, Chợ Tân Bình, Chợ Mỹ Hoa, Denny’s Restaurant, NXCESS Motorcars, Nhãn Khoa Greater Vision. Riêng chủ nhân tiệm TP Bánh Bao đã tặng gần 600 bánh bao để khách lót dạ. Tất cả những đồng hương từ Houston nếu đi bằng xe bus thì đều miễn phí và được cung cấp thức ăn sáng (bánh bao, donut, nước uống) trong suốt chuyến đi từ Housotn đến Austin.

Khi các phái đoàn đến khuôn viên Toà Nhà Quốc Hội Tiểu Bang Texas thì đã có các nhân viên làm việc ở đây chu đáo hướng dẫn đi vào bên trong và đi thẳng lên balcony của Hạ Viện Texas (Texas House Gallery) ở lầu 3 để dễ dàng theo dõi buổi vinh danh và được vinh danh bởi Hạ Viện Tiểu Bang lúc 10:30 sáng.

Theo lịch trình, đúng 10:30 sáng, quý đồng hương người Mỹ gốc Việt đã được vinh danh bởi Hạ Viện Tiểu Bang Texas, qua các vị Dân Biểu Tiểu Bang từ nhiều đơn vị khác nhau, trong đó có Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Võ là người bảo trợ chính của buổi lễ vinh danh này. Những tràng pháo tay liên hồi và những lá cờ vàng được đồng hương đưa cao để đáp từ các vị Dân Biểu trong phần vinh danh về những thành quả mà người Mỹ gốc Việt đã đóng góp cho Hoa Kỳ nói chung và cho tiểu bang Texas nói riêng. Những người Mỹ gốc Việt chúng ta tị nạn CS đến Hoa Kỳ này với hai bàn tay trắng nhưng đã mang trí tuệ và sự chịu khó chịu thương để làm phồn thịnh thêm những sinh hoạt thương mại, chính trị, ngành nghề sau hơn 40 năm định cư nơi đây.

Sau đây là nguyên văn bài diễn văn của Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Võ trong buổi Lễ Vinh Danh Người Mỹ Gốc Việt tại Quốc Hội tiểu bang Texas:

Kính thưa Ông Chủ Tịch và toàn thể quý Dân Biểu,

Tôi trân trọng kính mời tất cả quý vị cùng với tôi để chào đón những phái đoàn đang có mặt ở trên hành lang chung quanh Quốc Hội.

Hôm nay, đã có hơn 400 người Mỹ gốc Việt, kể cả cựu chiến binh Việt Nam từ khắp nơi trong tiểu bang Texas về Quốc Hội để mừng lễ Vinh Danh người Mỹ Gốc Việt.

Thời điểm này đã mang đến một niềm xúc động mãnh liệt đến cho tập thể người Việt Nam. Chúng tôi hồi tưởng lại những giờ phút đấu tranh chống Cộng Sản, và vinh danh những chiến sĩ Việt Nam và Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến cho Tự Do và Dân Chủ. Đồng thời, chúng ta cũng vui mừng đã đi được một chặng đường dài kể từ lúc đặt chân đến xứ sở này. Một nước đã đón chào hàng chục ngàn người Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản, đi tìm tự do sau ngày thành phố Sàigòn thất thủ tháng 4 năm 1975. Lịch sử thành công của người Mỹ gốc Việt trong hơn 4 thập niên qua là những ước mơ đã thành hiện thực và làm tăng thêm uy tín cho vùng đất nhiều hứa hẹn cho tương lai.

Tập thể người Mỹ gốc Việt đã đóng góp một vai trò cần thiết trong những lãnh vực như: thương mại, kỹ thuật, văn hóa của tiểu bang Texas và Hoa Kỳ. Họ đã đóng góp vào xã hội về mọi ngành như: giáo viên, luật sư, bác sĩ, thị trưởng, thẩm phán, phục vụ đồng bào trong tiểu bang Texas. Thế hệ thứ hai người Mỹ gốc Việt đã hiểu rằng những sự hy sinh đó, đã giúp họ vào được xứ sở với nhiều cơ hội tốt đẹp và họ luôn trân trọng nền dân chủ này.

Hôm nay, chúng tôi vinh danh những đóng góp của người Mỹ gốc Việt cho sự thịnh vượng của tiểu bang Texas.

Phái đoàn đến Quốc Hội hôm nay đại diện cho hơn 300,000 người Mỹ gốc Việt đang sinh sống trong tiểu bang Texas, là nơi có đông người Việt hạng thứ nhì trong nước Mỹ.

Tôi cũng vinh danh lòng dũng cảm và sự can đảm của các cựu chiến sĩ Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong chiến tranh Việt Nam, họ đã trở thành “huynh đệ”. Tuy khác biệt về lý lịch, ngôn ngữ, và văn hóa, nhưng, có cùng một lòng yêu chuộng “Tự Do”.

Tôi cũng không quên vinh danh quý vị Dân Biểu Quốc Hội, trong chiến tranh Việt Nam đã phục vụ trong quân đội, hy sinh mạng sống chiến đấu để bảo vệ “Tự Do”. Tôi chân thành cảm ơn sự hy sinh cao quý đó.

Đối với những gia đình đã mất đi những người thân yêu, tôi bày tỏ sự kính trọng và chân thành cảm tạ sự hy sinh đó. Chúng tôi chia sẽ sự đau buồn và luôn ghi nhớ những người thân yêu đó trong tâm khảm chúng tôi.

Đối với những người Việt Nam sống trước và sau chiến tranh, cờ đỏ cộng sản là biểu tượng của chế độ độc tài và bóc lột. Xin quý Dân Biểu hãy khuyến khích đồng bào trong đơn vị hãy treo cờ Việt Nam tự do, đừng treo cờ cộng sản. Cờ Việt Nam gồm có nền vàng và 3 sọc đỏ nằm ngang ở giữa, biểu tượng cho cả di sản văn hóa lẫn khả năng phục hồi sâu sắc, mong cầu một nền dân chủ cho Việt Nam. Hôm nay, nhân cơ hội này, tôi chân thành cảm ơn First United Methodist Church ở thành phố Lubbock. Khi chúng tôi mới đến Texas, The First United Methodist Church và nhiều nhà thờ khác đã mở rộng vòng tay giúp đỡ chúng tôi, mang tình thương và cơ hội giúp cho chúng tôi công ăn việc làm.

Tôi trân trọng kính mời quý vị Dân Biểu đến tham dự buổi ăn trưa với chúng tôi để gặp gỡ người Việt Nam và thưởng thức những món ăn Việt Nam.

Vào lúc 2:30 trưa, chúng tôi sẽ có một buổi lễ tưởng niệm những người đã hy sinh trong chiến tranh Việt Nam. Buổi lễ sẽ được tổ chức ở tương đài Chiến Tranh Việt Nam trong khuôn viên Quốc Hội.

Bây giờ, tôi trân trọng kính mời các phái đoàn Việt Nam đứng dậy. Thưa quý vị Dân Biểu, trân trọng kính mời quý vị Dân Biểu cùng với tôi chào mừng ngày “Vinh Danh Người Mỹ Gốc Việt”. Và đại diện cho người Mỹ gốc Việt, tôi xin gửi đến toàn thể dân chúng tiểu bang Texas lời cảm ơn chân thành.

Trân trọng.

Và đây là nguyên văn của nghị quyết H.R. 1180 đã được thông qua bởi Hạ Viện Tiểu Bang Texas:

85R19628 KSM-F
By: Vo H.R. No. 1180

R E S O L U T I O N

WHEREAS, When the Vietnam War ended with the fall of Saigon in
1975, a large number of Vietnamese refugees, including former
military personnel, government officials, and those who had worked
with the United States during the war, immigrated to surrounding
areas and to America; and

WHEREAS, From the late 1970s to the mid-1980s, thousands of
Vietnamese risked their lives by fleeing Vietnam aboard small
wooden boats; approximately half of these emigrants perished at
sea, but others reached refugee camps in Thailand, Malaysia,
Indonesia, the Philippines, and Hong Kong; and

WHEREAS, Many Vietnamese who came to the United States chose
to settle in the metropolitan areas and coastal regions of Texas;
these first-generation Vietnamese Americans worked hard and
flourished here, and now the state is home to the second-largest
Vietnamese population in the United States, with almost 400,000
residents, nearly half of whom live in the Houston-Sugar
Land-Baytown area; and

WHEREAS, Vietnamese Americans have fully embraced all of the
democratic principles for which the United States stands, including
human rights, religious freedom, freedom of speech, and protection
against threats of aggression; and

WHEREAS, Vietnamese Americans have denied the authority of
the Vietnamese Communist Flag and pushed for governments to
officially recognize the Vietnamese Heritage and Freedom Flag,
which symbolizes both the Vietnamese cultural heritage and a deeply
rooted resilience and yearning for democracy; and

WHEREAS, Vietnamese Americans strongly support education,
and their children are graduating from high schools and higher
education institutions at high rates; and

WHEREAS, The Lone Star State has benefited enormously from
the contributions of its Vietnamese American residents; and

WHEREAS, The Vietnamese American community plays a vital role
in the business, professional, and cultural life not only of the
Lone Star State but also of the country; the number of small
businesses owned by Vietnamese Americans has grown substantially,
and these firms have created more than 200,000 jobs nationwide,
adding billions of dollars to the economy; in addition, Vietnamese
Americans contribute to their communities in a myriad of ways, as
teachers, lawyers, writers, actors, doctors, mayors, judges, and
public servants; among the many Vietnamese Americans who have led
notable careers are astronaut Eugene H. Trinh, former Dallas Cowboy
Dat Nguyen, and scientist Nguyet Anh Duong, who developed the
thermobaric weapon, which has been vital to U.S. military efforts;
and

WHEREAS, For many decades, people of Vietnamese descent have
excelled in our society and economy, enriched our cultural
tapestry, and helped enhance and secure the Lone Star State’s
reputation as a land of promise and possibility; now, therefore, be
it

RESOLVED, That the House of Representatives of the 85th Texas
Legislature hereby recognize March 30, 2017, as Vietnamese American
Day at the State Capitol and extend to each participant best wishes
for an informative and enjoyable day in Austin.

Nguồn: H.R. No. 1180

Tất cả các Dân Biểu Tiểu Bang cùng ủng hộ Ngày Vinh Danh cho Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt của tiểu bang Texas. Hạ Viện đã chấp thuận thông qua nghị quyết này. Điều này không những là vinh dự cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt của tiểu bang Texas mà cũng chính là vinh dự cho những đứa con đất Việt đang sống tại hải ngoại, xa quê hương như này.

Sau đó, bà con đồng hương lại đi ngược về hướng Thượng Viện (Senate Gallery) để cùng được vinh danh thêm lần nữa vào lúc 11:30 trưa. Phòng họp của Thượng Viện (Senate Chamber) thì nhỏ hơn phòng bên Hạ Viện một chút. Bởi vậy nên chỉ có một số đồng hương VN mình vào trong Gallery của Thượng Viện được thôi. Số còn lại thì đứng phía ngoài cửa để cùng theo dõi và vui chung. Những Thượng Nghị Sĩ trong Thượng Viện đều đồng thanh chấp thuận quyết nghị S.R. 542 Vinh Danh Người Mỹ gốc Việt của Tiểu Bang Texas này. Các Thượng Nghị Sĩ đã nói rằng “Chúng tôi rất hãnh diện về người Việt Nam”.

Sau đó, đồng hương bà con cùng kéo nhau ra phía ngoài cửa của Thượng Viện để cùng gặp gỡ Chủ Tịch Hạ Viện Joe Straus và chụp hình lưu niệm. Ông đại diện Thống Đốc tiểu bang đến bắt tay, trò chuyện, ngỏ lời tri ân và chúc mừng những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Texas nói riêng và toàn thể Hoa Kỳ nói chung. Chiếc khăn choàng cổ có hình lá cờ vàng ba sọc đỏ đã được những đồng hương choàng lên cổ của ông. Ông vui vẻ đón nhận những lá cờ vàng ba sọc đỏ như một niềm hãnh diện.

Mục đích của buổi lễ đặc biệt này là để vinh danh những thành tựu và đóng góp đáng kể của tập thể người Mỹ gốc Việt cho Tiểu Bang Texas, và cũng để phổ biến những nét văn hóa đặc thù và truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Đây cũng là dịp để cho chúng ta bày tỏ lòng tri ân đến mọi người dân của Tiểu Bang Texas đã đối xử rộng lượng và thân thiện với người Việt Nam trong những năm qua. Với gần 400 ngàn người Mỹ gốc Việt cư ngụ, Tiểu Bang Texas là Tiểu Bang có số dân người Mỹ gốc Việt đông vào hàng thứ nhì trên toàn quốc Hoa Kỳ (chỉ sau tiểu bang California).

Năm nay cũng đánh dấu 42 năm người Việt tỵ nạn CS đã xa lìa quê hương Việt Nam. Trong những ngày đầu định cư tại Hoa Kỳ, đa số chúng ta không hiểu biết gì nhiều về phong tục, tập quán, văn hóa và ngôn ngữ Hoa Kỳ, kèm theo là những nỗi hoang mang, lo sợ cho cuộc sống tương lai của gia đình. Nhưng, sau hơn thập niên định cư, chúng ta đã thành công, xây dựng gia đình, nuôi dạy các con em theo học và tốt nghiệp ở các trường Đại Học nổi tiếp khắp Hoa Kỳ, và tiếp tục những đóng góp của tập thể người Việt tỵ nạn ở khắp nơi nói chung, và Hoa Kỳ nói riêng.

Sau khi buổi lễ vinh danh tại Lưỡng Viện Quốc Hội đã xong thì tất cả mọi người cùng nhau xuống phòng E2.002 thuộc Trung Tâm Hội Nghị của Cơ Quan Lập Pháp (Legislative Conference Center) trong khuôn viên của toà nhà Quốc Hội để cùng dùng bữa trưa. Trong bữa ăn với sự có mặt của nhiều vị Dân Biểu Tiểu Bang và các quan khách khác cũng đến cùng chúc mừng cộng đồng người Mỹ gốc Việt và ngỏ lời tri ân những thành tựu và đóng góp của tập thể người Mỹ gốc Việt tại tiểu bang Texas này.

Sau bữa ăn trưa, một số đại diện của các cộng đồng người Việt quanh tiểu bang Texas đã đến gặp gỡ các vị dân cử của Tiểu Bang để chia sẻ những nhu cầu và nguyện vọng của mình đến với các Dân Biểu, Thượng Nghị Sĩ tại Quốc Hội Tiểu Bang Texas. Những ai không đi gặp các vị dân cử thì có một nhóm khác sẽ dẫn đi thăm quan Toà Nhà Quốc Hội Tiểu Bang. Trong số này, chia ra thành nhiều nhóm, mỗi nhóm chừng 30-40 người thôi.

Đến khoảng 2 giờ 30 trưa thì tất cả mọi người tụ tập cùng ghé lại Tượng Đài Cựu Chiến Binh Việt Nam (Vietnam War Veterans Monument) ngay trong khuôn viên của Tòa Nhà Quốc Hội Tiểu Bang (State Capitol of Texas) để có một buổi lễ tưởng niệm cũng như vinh danh các cựu chiến binh Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh cho nền Tự Do, Dân Chủ. Đồng thời, trong buổi lễ cũng vinh danh hàng triệu quân, dân, cán, chính đã tử nạn trong cuộc chiến tại Việt Nam và cho Tự Do của quê hương đất Việt. Và cũng tưởng niệm những anh linh của bao nhiêu triệu đồng bào đã tử nạn trên đường tìm Tự Do và cả những người đã bỏ mình trong các “trại cải tạo” kể từ sau tháng Tư Đen 1975.

Chương trình bế mạc lúc khoảng 3:30 chiều. Các phái đoàn khắp nơi lại chia tay tạm biệt để trở về nhà bằng xe bus, xe hơi hoặc phi cơ. Sau một ngày tại Quốc Hội Tiểu Bang, có lẽ ai cũng mệt nhưng cũng rất vui và hạnh phúc. Khi trở về, từ những cô chú bác lớn tuổi cho đến các thế hệ dậu duệ của các cô chú bác, ai nấy đều hớn hở, vui mừng trở về trong niềm hân hoan. Cám ơn tất cả những tấm lòng, những hy sinh, những đóng góp, những khích lệ, những động viên từ khắp những đồng hương Việt Nam mình thuộc mọi thế hệ!!!

Mẹ Cún cũng xin chào tạm biệt Thủ Phủ Austin. Trước khi cưỡi ngựa sắt trở về nhà với mấy bố con nhà Cún thì mẹ Cún ghé ngang qua chào tạm biệt vợ chồng dì Ba của Cún trước. Mệt thì có mệt thật đấy, nhưng giữa công việc và gia đình thì vẫn luôn phải tìm cách cân bằng trong mọi lúc (tuy đôi lúc cũng mệt lả thật) 🙂 🙂 . Có cân bằng được giữa công việc (nhất là những việc “vác ngà voi”) và gia đình thì mẹ Cún mới có thể lo chu toàn mọi thứ được. Hẹn một dịp khác sẽ trở lại Thủ Phủ Austin nữa nhé, chắc sẽ nhanh thôi.

Phóng sự của đài VIETV 51.7:

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: Mount Bonnell, Austin – cuối tháng 3, 2017 | Lại Gần Với Nhau
 2. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Apr 30, 2017 @ 17:59:15

  Cảm thấy thật tự hào về cộng đồng người Việt mình, dì Quỳ ơi ❤️. Love to see you in áo dài 😇😇

  Reply

  • Dã Quỳ
   May 01, 2017 @ 10:19:50

   Cám ơn chị. Đi tham dự những buổi lễ như này cũng thấy tự hào về ng` Việt mình ở Hoa Kỳ này ghê đó chị!

   PS: em vẫn mê áo dài hơn áo đầm à chị ơi. 🙂

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,216 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: