Vào mùa crawfish 2017

Bắt đầu vào mùa crawfish rồi, ghé chợ nào cũng thấy người ta bán crawfish quá chừng. Sẵn dịp cuối tuần, thấy chợ HEB bán crawfish, cỡ lớn (Jumbo) mà chỉ có $1.99/pound, nên vác về 3 bao (khoảng gần 110 pounds) để luộc cho cả đại gia đình bên Nội của Cún (hơn 20 người) quây quần ăn uống cho vui.

Lần nào mua crawfish về, bố Cún cũng phải lãnh “trách nhiệm” rửa sạch crawfish trước khi luộc (vì giống crawfish này sống trong bùn nên dơ khủng khiếp lắm). Bố Cún hay thả crawfish vào một thùng (hay cooler) nước thật bự, bỏ khoảng vài muỗng muối lên trên đám crawfish, sau đó cho nước lạnh vào vừa ngập đám crawfish, rồi dùng thanh gỗ dài, quấy đều cho muối hoà tan trong nước lẫn crawfish. Làm vậy khoảng 3-4 phút thì xả lại crawfish cho hết muối. Sau đó, rửa crawfish lại với nước lạnh thêm vài lần nữa cho sạch đất cát luôn (mỗi lần ngâm crawfish trong nước 3-4 phút thôi, không lâu quá). Khi nào thấy nước xả ra trong veo, sạch sẽ có nghĩa là mấy con crawfish cũng sạch sẽ luôn rồi đó. Nếu thấy con crawfish nào nổi lềnh bềnh trên mặt nước thì quăng bỏ ngay, tại con đó chết queo rồi (luộc crawfish mà gặp con chết là hôi lắm). Sau khi đã rửa crawfish sạch sẽ thì vớt ra rổ lớn hay cooler khác cho ráo nước (chứ không được ngâm trong nước lâu quá, crawfish sẽ ngộp nước chết). Trong lúc chờ đợi thì giữ crawfish trong chỗ thoáng, mát để chúng còn “hít thở không khí trong lành” trước khi bị “xử trảm”. 😉

Trong lúc mấy bố con rửa crawfish thì mẹ Cún chỉ cần chuẩn bị những thứ này:

Cứ 1 bao crawfish (khoảng 35-40 pounds = chừng 16-18 kg) thì dùng:

– 1 lọ Ground Cayenne Pepper (loại “Louisiana Crawfish Seasoning”).
– 2 gói bột gia vị (loại “Louisiana Crawfish Seasoning”), mỗi gói khoảng 1 pounds. Vậy là 2 pounds gia vị nha. (nếu muốn cay nữa thì thêm khoảng 1/2 gói nữa, để dùng thêm).
– 1 chai 8 oz Concentrated Liquid Crawfish, Crab, Shrimp Boil.
– 1 gói gia vị “Boil-in Bag” (cũng dùng loại “Louisiana Crawfish Seasoning”), loại này có các gia vị như kiểu gia vị nấu phở.
– khoảng 6-8 trái cam lớn. Mỗi trái cắt làm đôi.
– khoảng 4-6 trái chanh. Mỗi trái cắt làm đôi.
– khoảng 4-5 trái táo hay lê. Mỗi trái cắt làm đôi hay làm tư cũng được.
– 4-5 củ hành tây (nếu hết hành tây thì dùng khoảng 10 củ hành hương nhỏ). Nhớ bóc lớp vỏ khô bên ngoài nha.
– 2 pounds khoai tây vỏ đỏ, loại củ nhỏ. Không bóc vỏ, để nguyên củ vậy nha.
– 15-20 trái bắp tươi. Bóc hết lớp vỏ ngoài, bẻ làm đôi.
– 1 pounds cần tây. Rửa sạch, cắt khúc ngắn chừng 8-10 cm.
– 10-15 tép tỏi, bóc vỏ
– khoảng 8-10 thanh bơ (unsalted butter) lạt (nếu dùng bơ hộp thì khoảng 1 hộp lớn khoảng 32 oz trở lên)
– Nếu có nấm thì bỏ thêm nấm (loại nấm rơm tươi hay dùng nấu canh). Để nguyên cây. (không có nấm cũng không sao).

Bỏ nước lạnh vào khoảng nửa nồi nước lớn (nhà DQ thì có cái nồi lớn, loại dùng để luộc bánh chưng, khoảng 60-80 quart). Bắc lên bếp (gas). Nhớ đừng có bỏ nhiều nước quá, vì lát nữa sẽ phải bỏ mớ crawfish kia vô nồi nữa mà. Cùng lắm thì quá nửa nồi nước chút xíu thôi nhen. Vắt mớ cam (đã cắt đôi lúc nãy) vào nồi. Vắt cho hết nước thì thảy luôn xác cam vào nồi luôn nha, đừng bỏ đi (uổng). 🙂 🙂 . Đổ một gói gia vị vào, quấy đều. Đậy nắp nồi lại, để nước sôi thiệt sôi. Nhớ phải để nước thật sôi để cho gia vị hoà đều trong nước.

Sau khi nước sôi đều thì thả hành, khoai tây, bắp, cần tây, nấm và bơ vào nồi. Vẫn giữ độ sôi như vậy thêm khoảng 10-15 phút nữa cho khoai tây và bắp chín mền.

Sau đó, đổ crawfish vào. Đổ thêm 1 gói gia vị lên trên mớ crawfish. Vắt mớ chanh (đã cắt đôi lúc nãy) vào nồi. Vắt cho hết nước thì thảy luôn xác chanh vào nồi luôn. Quậy một chút cho gia vị hoà chung với crawfish. Chờ cho nước sôi trở lại thì cho sôi thêm chừng 5-7 phút nữa thì tắt lửa. Đậy nắp lại thêm khoảng 10-15 phút nữa cho crawfish chín đều là có thể vớt ra ….nhậu (với vài chai bia lạnh là hết ý). 🙂 🙂

Có người thì thích chấm crawfish với muối tiêu chanh (theo kiểu VN ta). Còn có người thì thích dùng tương ớt (nếu thích cay nữa thì lấy loại gia vị luộc crawfish trộn chung với tương ớt cũng được). Nhà này thì có người thích chấm với bơ (đã làm chảy tan ra).

Anh em nhà Cún thì không ăn cay nhiều lắm nên phải luộc riêng một nồi nhỏ khác, dùng ít gia vị (Crawfish seasoning) thôi, còn các thứ khác vẫn có đủ. Ba anh em Cún – Chuột – Mèo và cô em họ có thể ngồi lai rai, ăn hết hơn chục pounds crawfish luộc lận đó. Anh Cún và chị Chuột Nhắt thì có thể tự bóc crawfish rồi. Riêng phần Mèo Nhí và cô em họ (bằng tuổi Mèo Nhí) thì bố mẹ phải thay phiên nhau bóc vỏ crawfish cho hai cô nàng. Ba anh em nhà Cún – Chuột – Mèo mê crawfish lắm. Lần nào cả nhà cùng ăn thì ba anh em cũng được ưu tiên ăn trước cả những người lớn luôn. 🙂 🙂

Bắt đầu vào mùa crawfish rồi. Thèm thèm thì lại ghé vựa bán đồ biển hay mua ngay tại chợ cũng rẻ òm hà. Ăn xả láng. Mại dzô!!!! Còn không thì ghé mấy tiệm bán Crawfish luộc sẵn cũng được, nhưng giá cả sẽ cao hơn chút thôi hà. Chẹp chẹp ……yummy! 😉

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,216 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: