Spring Break 2017 – Day 6: Một ngày ở Port Lavaca

Thành phố Port Lavaca là một thành phố nhỏ, nằm dọc theo vùng duyên hải của tiểu bang Texas, cách Houston khoảng 130 dặm về hướng Tây Nam. Nếu lái xe từ Houston thì hết khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ. Từ thành phố Houston, có thể lái xe theo hướng xa lộ I-69/US-59 S về hướng Victoria. Đến thị trấn Ganado thì bắt qua xa lộ TX-172 S để đi về hướng biển. Chạy trên xa lộ TX-172 cỡ hơn 20 dặm thì bắt qua xa lộ TX-35 S để đi thẳng đến thành phố Port Lavaca xinh xắn, nhỏ nhắn, dễ thương.

Thành phố Port Lavaca này chỉ cách thị trấn Palacios khoảng độ 30 dặm và cùng nằm dọc theo vùng vịnh Matagorda của miền duyên hải Texas. Từ thị trấn Palacios, chỉ cần chạy dọc theo xa lộ TX-35 S là qua đến Port Lavaca rồi.

Diện tích của thành phố nhỏ Port Lavaca này chỉ vào khoảng 14 dặm vuông (chừng 36-37 cây số vuông) và được chạy dài theo vịnh Matagorda. Dân số của thành phố này chỉ vào khoảng 12-13 ngàn người và cũng có khá đông người gốc Việt sinh sống tại vùng này (chiếm chừng 3-4% dân số). Gần thành phố Port Lavaca này cũng có những cơ xưởng chế biến nhựa của công ty Formosa (cùng một công ty mẹ với công ty Formosa đã từng huỷ hoại môi trường ở miền Trung Việt Nam mình). Tuy nhiên, khác với ở miền Trung Việt Nam, những cơ xưởng chế biến nhựa của Formosa tại Port Lavaca luôn phải tuân thủ theo những luật lệ về bảo vệ môi trường thì mới có thể tồn tại nơi đây, còn không sẽ phải rời khỏi vùng duyên hải TX ngay lập tức. Ngoài những cơ xưởng chế biến nhựa của Formosa thì Port Lavaca còn có các hãng xưởng của Alcoa hay DuPont nữa. Đa số dân ở Port Lavaca là những nhân viên hay công nhân của các hãng xưởng quanh vùng này. Ngoài những công việc ở các hãng xưởng lớn kia thì người dân ở Port Lavaca cũng theo nghề đánh bắt hải sản, nhất là đánh bắt tôm và hào (oysters). Tuy nhiên, nhiều người biết đến Port Lavaca là nhờ bến cảng Lavaca, nơi chuyên chở những hàng hóa của các hãng xưởng lớn quanh vùng duyên hải này đi khắp nơi trên thế giới.

Port Lavaca cũng là nơi giữ kỷ lục của tiểu bang Texas về lượng gió và sức gió ở đây thường cao nhất. Vào những mùa bão Hurricane, những cơn gió mạnh được ghi nhận tại cảng Lavaca có thể lên đến 170 dặm một giờ (chừng 270 kilomét một giờ). Bởi vậy, mỗi lần vào mùa bão thì cảng Lavaca luôn được chuẩn bị kỹ càng nhất để đón những cơn gió lớn với sức gió mạnh từ biển đổ vào.

Sáng Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2017, sẵn đám nhỏ vẫn còn đang còn trong kỳ nghỉ Spring Break, cả nhà Cún cùng nhau đi khám phá những bãi biển quanh thành phố Port Lavaca đây. Biển ở nơi đây vào mùa này cũng yên bình, thoáng đãng và trong sạch hơn những bãi biển khác ở gần Houston. Đặc biệt, một số bãi biển ở Port Lavaca có đầy những con sò, con hào, cua ghẹ khắp nơi nên mọi người hay đổ xô về đây bắt sò, hào, cua ghẹ thoả thích. Lần đầu tiên ghé nơi đây, được thấy cảnh biển trong lành, sạch sẽ, và người dân quanh vùng này cũng rất thân thiện nên cũng có cảm tình đôi chút. Chỉ có điều, khi đi

Lâu lâu, gia đình Cún lại dắt nhau đi khám phá những vùng đất khác nhau của xứ cao bồi. Lần này ghé Port Lavaca, được ngắm cảnh biển và còn tìm hiểu thêm về một số sinh hoạt của người dân cũng như kinh tế vùng này nữa. Sẵn đang vào mùa Xuân nên dọc đường đi và ngay cả dọc theo bãi biển, gia đình Cún cũng được thiên nhiên ưu đãi thêm những thảm hoa Anh Túc (Poppy) vàng ươm hay những cánh đồng hoa Indian Paint Brush vàng cam rực rỡ, đẹp mê. Một buổi chiều chưa đủ để tìm hiểu hết mọi điều về nơi này nên nhà Cún sẽ hẹn quay trở lại Port Lavaca một ngày rất gần nha.

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

 1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Apr 17, 2017 @ 00:26:38

  Thích Spring Break week của anh em nhà Cún quá . Lúc này chị cũng thích đi chơi nhưng toàn đi … local không hà . Đọc bài tường thuật của dì Quỳ, má OT như được đi xa cả … mấy trăm dặm luôn nè … 😛 😉

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 19, 2017 @ 00:47:15

   Spring Break cả tuần mà quay qua quay lại hết trơn à.
   Em thì mê đi chơi từ nhỏ nên hễ có dịp là xách tụi nhỏ đi luôn vậy đó chị ơi. 🙂 Mà kệ, đi gần hay đi xa cũng là đi chơi mà há. 🙂

   PS: giờ quay lại “cày” tiếp mà việc thì chất như núi nên mẹ Cún chưa tỉ tê kể chuyện hết nổi đâu à má OT ơi. 🙂

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 268,901 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: