Tạp ghi cho ngày hôm nay

Trong khi nhiều người phụ nữ đang háo hức đón (hay mong chờ) ngày 8 tháng 3 (ngày Quốc Tế Phụ Nữ!?) thì lại có những người – cũng là phụ nữ – nhưng lại phải đón “Ngày Phụ Nữ” này trong nỗi buồn, trong thiếu vắng.

Họ là những người mẹ, người vợ, người chị, người em, người thân của những người con, người chồng, người em, người anh đang bị cầm tù bởi chính quyền VN vì đã vi phạm điều luật 88 của bộ luật hình sự VN. Tuy chính quyền VN quy tội những người đấy như thế, nhưng thật ra, họ chỉ vì lòng yêu nước mà mang “tội” thế thôi.

Trong khi có nhiều người phụ nữ đang vui vẻ đón nhận những đoá hoa thương yêu từ người thân, người yêu và đón nhận những sự ưu ái khác thì vẫn có những người phụ nữ chỉ mong mỏi một bữa cơm gia đình đầm ấm có đầy đủ mặt mọi người trong nhà, nhất là những người đang phải chịu tù đày không thể đoàn tụ.

Trong khi có nhiều phụ nữ trên thế giới luôn được hưởng trọn quyền lợi đầu tiên và được những người cha, người chồng, người yêu, người thân gánh đỡ những gánh nặng gia đình và xã hội thì vẫn còn rất nhiều mảnh đời phụ nữ ở quê tôi vẫn phải khốn khổ tảo tần và gánh luôn gánh nặng của gia đình thay cho những cha, những chồng, chú, bác, anh, em. Gánh nặng gia đình oằn trĩu trên vai họ, khiến đôi khi họ không còn cảm nhận được đâu là những việc làm mà vốn dĩ phải do các bậc nam nhi gánh vác! Và còn đó. Biết bao người phụ nữ trên quê hương VN của tôi vẫn ngày ngày tảo tần, oằn vài với những gánh hàng rong trên khắp các ngõ ngách, phố phường để mưu sinh cho cuộc sống gia đình

oOo

Và vẫn còn rất nhiều các mẹ, chị, em phụ nữ ở quê tôi vẫn hàng ngày bị sách nhiễu, đày đọa, và bị hành hạ bởi chính những người cha, người chồng, người anh, người em của mình. Họ không dám đứng dậy để nói lên tiếng nói của mình. Họ mỗi ngày vẫn phải cắn răng chịu đựng những hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần.

Và vẫn còn nhiều chị, em phụ nữ từ quê tôi đã phải bán mình để phụ giúp gia đình, để phụ ba mẹ nuôi đàn em nhỏ dại. Họ đã quên cả chính nỗi đau của chính mình chỉ hòng mong gia đình của họ được đỡ đần hơn, đỡ khổ hơn. Họ là những người chị, người em đã phải chịu tủi nhục nơi đất khách quê người, chịu bị đánh đập, bị đối xử tàn tệ – nhưng họ vẫn phải chịu đựng (và sẽ phải chịu đựng đến bao giờ nữa đây???).

Và vẫn còn biết bao cô gái bị bán sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapo, Campuchia, Thái Lan ……làm nô lệ tình dục. Họ bị đánh đập tàn nhẫn và bị đối xử tàn tệ nhất. Và những con số bị bán đi ra nước ngoài dưới hình thức này hay hình thức khác vẫn ngày một gia tăng không ngừng! Đau đớn quá! Rồi các phụ nữ VN của tôi trong đường dây đẻ thuê bị cảnh sát Thái Lan phanh phui. Có ai hay, có ai biết họ đã phải chịu tủi nhục, chịu khốn khổ như thế nào không?

Và còn đó, những người phụ nữ ở các vùng cao, vùng sâu, vùng xa của các tỉnh hẻo lánh của VN quê tôi vẫn không biết sử dụng các phương tiện, tiện nghi công cộng. Họ vẫn không hề biết đến các phương tiện giao thông là gì. Vẫn mỗi ngày chân trần đạp đất.

Thử hỏi xem, đã có bao nhiêu người phụ nữ ở VN quê tôi thật sự cảm giác ra được “ngày 8 tháng 3” như những “chiếc loa vô nghĩa, vô nhân” vẫn ra rả kêu gọi “bình quyền, bình đẳng”???? Vẫn có rất nhiều người phụ nữ mà cả suốt đời họ cũng không hề biết đến “ngày phụ nữ” này đâu, bạn ơi! họ chỉ biết sống một cuộc sống thầm lặng, kiên nhẫn, chịu thương, chịu khó và ráng lo chu toàn bổn phận của một người phụ nữ trong gia đình, trong nơi chốn mà họ đang sinh sống mà thôi!

Ngày nay, hình ảnh các nữ sinh đánh nhau rồi tự tung lên mạng tràn lan khắp cả. Những dịch vụ đẻ thuê, buôn bán thân xác phụ nữ …..coi phụ nữ chỉ như một thứ hàng hóa để trao đổi. Bạo lực gia đình vẫn đầy rẫy ra đấy, mà nạn nhân lại vẫn chính là những người phụ nữ mà thôi.

Chuyện đau lòng thì còn nhiều lắm!

Ngày “Tôn Vinh Phụ Nữ”, ngày “Quốc Tế Phụ Nữ”, hay “Ngày Phụ Nữ” đâu phải chỉ là một ngày duy nhất, để lại hơn 360 ngày còn lại của năm thì vẫn là những hành hạ, những đau lòng, những khổ sở cho những phụ nữ khác. Hãy cùng nhau bao dung hơn, độ lượng hơn, yêu thương hơn để giữa người với người không còn sự phân biệt Nam – Nữ hay “trọng nam, khinh nữ” như xã hội Á Đông của chúng ta. Nếu không có những sự cảm thông, chia sẻ từ mỗi ngày thì việc tặng hoa, tặng quà, hay tặng những lời hay lẽ đẹp của chỉ một “Ngày Phụ Nữ” sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả. Cuối cùng cũng chỉ là những giả dối, ngụy tạo để che đậy những thành kiến, xem phụ nữ chỉ là “công dân hạng hai” ngay cả trong gia đình lẫn xã hội! Vô nghĩa lắm thôi!

Hỡi những người cha, người chồng, người anh, người em của những người phụ nữ khắp nơi hãy biết tỏ lòng biết ơn đến mẹ, vợ, chị, em của mình trong mỗi ngày, mỗi giây phút trong cuộc sống thì hơn nhé! Chúng tôi, những người phụ nữ, sẽ không cần phải tranh đấu cho quyền bình đẳng với nam giới nếu như đã có sự chia sẻ, cảm thông từ cả đôi bên!

oOo

Bạn hỏi tôi ở Huê Kỳ này có ngày 8 tháng 3, có “Ngày Phụ Nữ” hay không? Tôi chỉ cười, trả lời “Ngày nào ở đây cũng là ngày của phụ nữ cả thôi bạn ạ!” Bạn cho tôi là chảnh chọe hay nói quá thì cũng tuỳ bạn thôi. Nhưng đó là sự thật. Phương Tây thì câu “Lady’s First” lúc nào cũng đúng đấy thôi.

(bài viết cũ, nay repost lại)

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: