Một ngày ở Palacios

Thị trấn Palacios là một thị trấn nhỏ, nằm dọc theo miền duyên hải của tiểu bang Texas, cách Houston khoảng 110 dặm về hướng Tây Nam. Nếu lái xe thì hết khoảng gần 2 tiếng đồng hồ. Từ thành phố Houston, có thể lái xe theo hướng xa lộ I-69/US-59 S về hướng Victoria. Đến thị trấn El Campo thì bắt qua xa lộ TX-71 E để đi thẳng đến trị trấn Palacios. Hoặc từ thành phố Houston, cũng có thể lái xe theo hướng xa lộ TX-288 S về hướng Freeport rồi đến gần Angleton thì bắt qua FM 521 S để đi đến thị trấn Palacios cũng được.

Diện tích của thị trấn nhỏ này chỉ vào khoảng 14 cây số vuông và được chạy dài theo vịnh Tres Palacios (hay còn gọi là khúc nối dài của vịnh Matagorda). Dân số của thị trấn này chỉ vào khoảng trên dưới 5000 người, nhưng khoảng hơn 12% dân số của thị trấn này là người gốc Việt, theo nghề đánh bắt hải sản. Có lẽ đây là một trong những thị trấn của Hoa Kỳ có tỉ lệ dân số người gốc Việt khá cao. Tại thị trấn nhỏ bé này có một nhà thờ Công Giáo khá lớn và có cha xứ người Việt trông giáo xứ này.

Trị trấn Palacios này tuy diện tích nhỏ bé và dân số cũng ít ỏi, nhưng lại là cảng tôm lớn thứ ba của miền duyên hải vịnh Texas với khoảng trên dưới 400 tàu đánh tôm khác nhau. Chẳng trách sao mà thị trấn Palacios nhỏ bé này lại được mệnh danh là “Shrimp Capital of Texas”.

Gia đình Cún thỉnh thoảng cũng hay dắt nhau đi khám phá những vùng đất mới của xứ cao bồi nên bữa nay rủ nhau chạy xuống Palacios một lần cho biết (mặc dù đã nghe nói đến nhiều lần). Thị trấn Palacios này là nơi lý tưởng để đi câu cá, câu cua, đánh bắt hải sản tuyệt vời. Không khí ở đây cũng thoáng đãng và yên bình hơn nhiều.

Ghé thăm thị trấn nhỏ này để thấy người Việt mình dù đi đâu, ở đâu vẫn luôn giữ gìn bản sắc dân tộc của mình mà không hề đánh mất. Ngay cả ở thị trấn nhỏ này, nguyên làng Việt Nam ở quây quần bên nhau và mỗi lần có thánh lễ Công Giáo hay các lễ lạc gì trong làng thì bà con đều tụ họp bên nhau rất đông vui.

Khi cả nhà Cún ghé ngang qua nhà hàng “The Point”, hay nói cách khác là một tiệm tạp hóa nho nhỏ có bán thêm thức ăn cho bà con ở đây thì anh em Cún la lên vì thấy có chữ ký của ông Anthony Bourdain ở trên bàn. Thì đúng rồi, hồi năm ngoái, ông ta có ghé đến Palacios và ghé ăn ở nơi này trong loạt phóng sự “Parts Unknown” của ông ta mà.

Hiện nay, gia đình Cún vẫn chưa có mảnh đất nào ở thị trấn nhỏ này, nhưng biết đâu trong tương lai sẽ có một căn nhà nhỏ để lâu lâu ghé đây hít thở không khí trong lành với gió biển mênh mông thì sao ha. Hẹn Palacios lại một ngày rất gần nha.

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Trackback: Spring Break 2017 – Day 6: Một ngày ở Port Lavaca | Lại Gần Với Nhau

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,371 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: