Tết Đinh Dậu 2017

Ngày Giao Thừa:

Năm nay, ngày Giao Thừa rơi vào đúng ngày Thứ Sáu nên ai cũng thong thả để chuẩn bị tiễn chàng Khỉ nghịch ngợm đi, đón chú Gà Trống oai phong về. Buổi sáng ngày Giao Thừa, anh em Cún vẫn đến trường đi học như thường lệ. Sẵn trùng với ngày nghỉ của bố Cún và bố Cún cũng chưa được khỏe hẳn nên mẹ Cún nghỉ luôn ở nhà lo chuẩn bị nhà cửa sẵn sàng để đón năm mới Đinh Dậu. Buổi chiều, sau khi đón anh em Cún ở trường về thì cả nhà cùng nhau chuẩn bị đón Giao Thừa. Bố Cún chưa được khỏe lắm (sau khi bị trận cảm cúm hành hạ suốt 2-3 tuần liền) nên anh em Cún vừa phụ mẹ nấu nướng, vừa trông chừng và chăm lo cho bố luôn.

Mâm trái cây, bánh mứt ngày Tết năm nay cũng chỉ chừng đây thứ thôi. Nhà Cún bao lâu nay không có cúng kiếng gì hết, nhưng phong tục cổ truyền thì cũng ráng giữ lại đôi chút cho có hương vị ngày Tết (dẫu rằng xa xứ). Bánh chưng, bánh tét năm nay có đủ đầy, ăn lai rai đến hết tháng Giêng chắc cũng còn. 😉 Thời tiết xứ cao bồi năm nay thất thường và Tết cũng đến sớm nên năm nay hoa Đào chưa kịp trổ hoa. Vậy thì mình dùng mấy nhánh Mai vàng này đón Tết vậy nhé. 🙂

Bố Cún năm nay không được khỏe nên mẹ Cún lãnh phần đi hái lộc và xông đất đầu năm. Anh Cún lúc đầu còn định thức đón Giao Thừa và đi hái lộc, xông đất với mẹ. Nhưng quay qua quay lại, anh Cún ôm bố một lúc rồi ngủ luôn hồi nào không hay. 🙂 🙂 Qua thời khắc Giao Thừa một chút thì mẹ Cún kịp về đến nhà xông đất đầu năm. Ông tiên đầu bạc tuy còn mệt nhưng cũng ráng thức để đón Giao Thừa với vợ. Sau khi chúc sức khỏe cho ông tiên đầu bạc và nhận phần mừng tuổi đầu năm thì mẹ Cún cùng dọn bữa ăn đầu năm đơn sơ, giản dị để cùng ông tiên dùng bữa. Bánh tét nhà làm. Giò lụa của người quen làm biếu. Tai heo ngâm chua ngọt, dưa hành, dưa món thì mẹ Cún tự làm. Bữa cơm đầu năm chỉ vậy thôi nhưng cũng ấm áp, no đủ rồi. 😉

Như đã thành thông lệ, ăn xong bữa ăn đầu năm thì bố mẹ Cún cùng nhau dùng hangout app (trên điện thoại của mẹ) gọi về chúc Tết đến ông bà Ngoại, các cậu dì ở Tennessee và cả gia đình dì Ba ở Austin. Sau khi chúc Tết đầy đủ cả nhà Ngoại thì mẹ con nhà Cún lại quay sang gọi về chúc Tết bà Cố Ngoại Cún và các ông trẻ, bà trẻ của Cún ở Việt Nam. Năm nào cũng thế, dễ đã hơn 20 cái Tết như vậy rồi. Hễ bên Hoa Kỳ vừa mới bước qua thời khắc Giao Thừa thì bên VN đã là trưa Mồng Một Tết nên thường gọi về chúc Tết dịp này là đông đủ cả đại gia đình luôn.

Năm nay, bố Cún không khỏe lắm nên hai vợ chồng không ngồi nán lại xem các chương trình Tết trên các đài truyền hình Việt Ngữ trong đêm Giao Thừa mà để cho bố Cún đi nghỉ sớm, lấy sức để sáng mồng Một còn đi chúc Tết ông bà Nội Cún nữa.

oOo

Mồng Một Tết:

Mồng Một Tết năm nay rơi nhằm ngày thứ Bảy nên cả nhà không lo việc xin nghỉ làm hay nghỉ học gì cả, cứ thong thả ngủ cho đã giấc luôn. 🙂 Mặc dù là buổi sáng thứ Bảy, nhưng có lẽ nôn nao mừng Tết nên anh em nhà Cún thức dậy từ sớm rồi kéo nhau vào phòng chúc tuổi bố mẹ. Ngoài những lời chúc sức khỏe thì ba anh em còn thay nhau ôm hôn bố mẹ thắm thiết nữa chứ. Đầu năm đầu tháng mà cả nhà đã ngập tràn yêu thương như này là hạnh phúc nhất rồi còn gì! Bố mẹ mừng tuổi cho ba anh em nhà Cún xong, sau đó lại thay mặt gia đình dì Tư, gia đình cậu V., gia đình dì Thảo lớn, gia đình dì Thảo (Hân & Ngọc, v.v… mừng tuổi tiếp cho Cún, Chuột Nhắt, và Mèo Nhí. Phần mừng tuổi của ông bà Ngoại và gia đình dì Ba thì hôm nọ anh em Cún đã nhận trước rồi. Năm nào cũng vậy, anh em Cún – Chuột – Mèo luôn nhận được những yêu thương không chỉ từ gia đình mà còn từ gia đình các người bạn của bố mẹ gửi đến nữa. Cám ơn ông bà Ngoại, các cậu dì, cô chú bác nhiều nhiều ạ!

Cả nhà cùng nhau dùng bữa cơm đầu năm rồi tắm rửa sạch sẽ, thay quần áo mới để chuẩn bị xuất hành đầu năm. Có lẽ, trong nhiều gia đình VN khác thì trước khi xuất hành còn phải xem giờ giấc, phương hướng mọi sự để xem giờ nào, lúc nào, hướng nào có thể xuất hành đầu năm cho … cả năm được hạnh thông, may mắn. Riêng nhà Cún thì bất cứ giờ nào cả nhà thoải mái và tươi tỉnh nhất thì cùng nhau xuất hành đầu năm đi chúc tết ông bà Nội Cún và đại gia đình bên Nội thôi. 🙂 Thời tiết ngày mồng một Tết năm nay nắng ấm chan hoà, thật là tuyệt vời.

Như đã thành thông lệ hàng nằm, nhà Cún luôn xuất hành đi đến chúc Tết và mừng tuổi ông bà Nội trước tiên. Khoảng thời gian gần đây, sức khỏe của ông bà Nội ngày một yếu hơn nên ông bà không đi hái lộc đầu năm như những năm trước nữa. Bà Nội chỉ ở nhà cúng ông bà tổ tiên ngày Tết với những món ăn thanh đạm thôi. Năm mới Đinh Dậu này, cả nhà Cún chỉ xin nguyện chúc ông bà Nội được dồi dào sức khỏe và an vui bên con cháu mỗi ngày! Và đại gia đình mình lúc nào cũng trên thuận dưới hoà, ngập tràn yêu thương và mạnh khỏe, an lành! Còn lại tài, lộc và những điều khác thì đã có Thượng Đế an bài rồi nên không phải lo lắng gì hơn thêm.

Tết năm nay nhằm ngày cuối tuần nên các cô chú bác trong đại gia đình cũng dắt nhau về chúc Tết và mừng tuổi ông bà Nội đông đủ, quây quần, ấm cúng hơn. Cả nhà Cún không phải dắt nhau đi chúc Tết từng gia đình họ hàng thân thuộc như mọi năm nữa mà chỉ cùng nhau quây quần dùng bữa trưa cùng với ông bà Nội là vui rồi. Dùng xong bữa trưa, cả nhà Cún dắt theo cô em họ của Cún cùng nhau du xuân, dạo phố đầu năm.

Tết rơi vào cuối tuần nên phố xá, chùa chiền, khắp nơi đều rộn ràng, nhộp nhịp, ngập tràn những tà áo dài, tiếng pháo nổ giòn tan đón Tết. Đi ngang những ngôi chùa quanh thành phố đều thấy cảnh bà con đi lễ chùa đông đúc, vui nhộn vô cùng. Chiều đến, mấy mẹ con nhà Cún dắt nhau đi dự thánh lễ đầu năm để cảm tạ Thượng Đế đã trao ban những ơn lành hồn xác cho mọi người trong gia đình suốt cả năm qua. Cũng trong những thời khắc đầu năm, mấy mẹ con nhà Cún cũng nguyện xin ơn lành Thượng Đế luôn ban đến cho tất cả mọi người lớn nhỏ trong gia đình cũng như các gia đình bạn bè, người thân xa gần khắp nơi.

Đi lẽ xong, mấy mẹ con nhà Cún lại kéo nhau ghé qua nhà ông bà Nội ăn Tết tiếp cùng ông bà và các cô, chú, bác, anh, chị, em quây quần bên nhau. Đầu năm mới mà được quây quần bên gia đình đông vui như này là hạnh phúc lắm rồi, đâu cầu mong gì hơn.

oOo

Mồng Hai Tết:

Sáng mồng Hai Tết nhằm vào Chủ Nhật nên trường Việt Ngữ cũng được nghỉ để đón Tết. Anh em Cún không phải đi học Việt Ngữ nên cả nhà lại tiếp tục chương trình du xuân, dạo phố đầu năm xem bà con xứ cao bồi đón Tết ra sao nha. 😉

Mồng Một Tết thì cả nhà còn đóng bộ áo dài đi chúc Tết ông bà và họ hàng. Qua đến mồng Hai thì mình rủ nhau “dzìa miền Tây” ăn Tết nha. 😉 🙂 Cũng lượt là áo bà ba, điệu đàng đi dạo phố đầu năm đây nè. 🙂

Chặng đầu tiên nhà mình ghé qua là Đại Lộ Sài Gòn (hay còn gọi là Phố Bellaire). Đây là nơi tập trung nhiều cơ sở thương mại của người Việt mình quanh đây nhất. Tết đến, đi dọc Đại Lộ Sài Gòn của xứ cao bồi sẽ nghe rõ tiếng trống, tiếng chiêng và những đoàn Lân từ khắp các võ đường, các trung tâm Việt Ngữ hay các chùa chiền cùng nhau rộn ràng biểu diễn khắp nơi để cùng đón Tết về:

Tết đến mà không có tiếng pháo giòn tan thì thiếu mất không khí ngày Tết, đúng không nào? Cho dù hiện nay bên quê hương VN yêu dấu đã bị cấm đốt pháo, nhưng Tết ở xứ cao bồi này vẫn luôn rộn rã tiếng pháo giòn tan:

Dường như đây mới đúng là không khí Tết, cho dù không phải ở ngay chính quê hương “chôn nhau cắt rốn”. Người Việt dù sống ở đâu, xa quê hương cỡ nào thì trong lòng vẫn vẹn nguyên nguồn cội thế thôi. Mà nói thật (đôi khi mất lòng), đôi khi ở chính quê nhà VN mà không khí Tết cũng chưa được rộn rã, nhộp nhịp như ở xứ cao bồi này nữa kìa. Nhìn những tràng pháo đỏ nổ giòn tan, ngửi lại mùi pháo Tết nồng nàn, ngắm xác pháo đỏ ngập tràn sân, dưng không thấy hình ảnh Tết thuở xa xưa trở về nguyên sơ. Anh em Cún – Chuột – Mèo cũng mê xem múa Lân và mê ngắm cảnh đốt pháo như này lắm.

Trong thời gian qua, có nhiều tin từ VN cho rằng nên bỏ Tết Nguyên Đán hay gom luôn cả Tết Tây lẫn Tết Ta vào chung. Còn ở nơi đây, ngay xứ cao bồi này thì Tết như chẳng hề biến mất đi đâu và vẫn cứ vẹn nguyên đó. Ngày Tết, mọi người từ lớn đến nhỏ vẫn cứ áo dài truyền thống, vẫn đi chúc Tết, vẫn đi lễ Chùa, v.v… Tết nhất ở xứ cao bồi vui nhộn thế nào thì đâu cần chi phải về VN ăn Tết đâu ha. 😉 🙂

Cả nhà Cún ngắm xong 2 đoàn Lân trổ tài và ngắm trọn 2 lần đốt pháo ở khu thương xá Saigon Plaza (trong khu nhà hàng Kim Sơn) thì cũng đến giờ đói bụng. Sẵn nhà hàng Kim Sơn ngay đó nên ghé vào ăn trưa luôn thể. Ngày Tết mà lại nhằm Chủ Nhật nên hàng quán đông đúc những người là người. Thêm các đoàn Lân sau khi biểu diễn ở ngoài sân thì kéo luôn vào nhà hàng để chúc Tết bà con nên càng đông vui hơn bao giờ hết.

Ăn uống xong xuôi, cả nhà Cún rủ nhau đi dạo phố thêm một vòng nữa để ngắm không khí Tết rộn ràng. Đến chiều tối, ghé qua gia đình cô A. của Cún ăn bữa tối nữa là khỏi cần về nhà luôn. 🙂 🙂

oOo

Mồng Ba Tết:

Mồng Ba Tết là thứ Hai nên từ lớn đến nhỏ phải trở lại với nhịp sống thường nhật rồi. Bố mẹ Cún trở lại đi làm và anh em Cún cũng trở lại trường học. Tuy nhiên, anh em Cún sẽ tha hồ kể chuyện gia đình mình đón Tết Nguyên Đán nhộp nhịp, đông vui ra sao cho các bạn bè và thầy cô trong trường biết thêm về phong tục tập quán của mình luôn. Năm nào cũng thế, sau mỗi dịp Tết là các thầy cô giáo trong trường lại mượn các hình ảnh đón Tết của gia đình Cún để chia sẻ với các bạn nhỏ về những phong tục tập quán của các sắc dân khác nhau trên thế giới này.

Bố mẹ Cún đi làm trở lại cùng với những miếng bánh tét chiên cho bữa trưa. Các đồng nghiệp trong chỗ làm cũng đã quen mấy năm nay nên năm nào sau Tết cũng hỏi bánh tét. Riết rồi các đồng nghiệp cũng ghiện thức ăn VN luôn rồi. 🙂 🙂 Niềm vui đầu năm nữa là hễ gặp đồng nghiệp nào cũng được nghe thêm câu chúc “Happy Lunar New Year to you and your family!” 🙂

Vậy là xong ba ngày Tết năm nay. Nhưng chương trình vui Xuân và ăn Tết vẫn chưa dừng ở đây mà có lẽ sẽ còn lai rai cho đến hết tháng Giêng (AL) luôn cho xem. Bởi vì vẫn còn các hội chợ Tết quanh cộng đồng, chùa chiền và cả ở trường Việt Ngữ. Rồi còn buổi diễn hành xe hoa ngày Tết (sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy, 11 tháng 2), v.v…

Chúc mừng năm mới Đinh Dậu an khang, thịnh vượng, tấn tài tấn lộc, luôn luôn may mắn và mọi sự như ý đến cùng mọi nhà luôn nha!

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

 1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Feb 24, 2017 @ 23:17:01

  Đọc bài viết của em như được ăn Tết thêm lần nữa, mà là một cái Tết đầy đủ và trọn vẹn mới ngon lành chớ …<3

  Reply

  • Dã Quỳ
   Feb 25, 2017 @ 23:03:02

   em sẽ ráng khỏe dể ngồi tỉ tê tiếp chuyện ….ăn Tết lai rai nha chị. 🙂 🙂

   Giờ em ngồi soạn lại hình ảnh & video clip mà cũng như đang …ăn Tết thêm lần nữa như chị nói vậy đó. 🙂 🙂

   Reply

 2. khanhtranngo@aol.com
  Feb 16, 2017 @ 23:43:31

  Tếf của gia đình Dã Qùy thật đầm ấm , vui vẻ và rực rỡ quá! Nhìn hình cả nhà mặc áo dài Tết đẹp và cả áo bà ba cũng dễ thương vô cùng. Nhìn còn thấy Tết hơn cả bên VN nữa. Chúc cả nhà luôn vui, khỏe và hạnh phúc thật nhiều trong cả năm Đinh Dậu nhé ❤ 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Feb 25, 2017 @ 23:06:55

   Cám ơn chị KT. Dạo này em đừ quá nên không có thời gian vô blog nhiều nữa đó chị (vì ít khi đụng đến laptop). Thỉnh thoảng rảnh tay thì em dán hình ảnh lên FB cho gia dình và bạn bè biết là nhà Cún đang còn …..thở thôi à. 🙂 🙂

   Loạt bài viết về Tết, em vẫn chưa viết xong luôn. hì hì hì 🙂 🙂

   Đám nhỏ nhà này mê áo dài, áo bà ba, áo tứ thân lắm nè dì KT ơi.

   Chúc gia đình dì KT luôn an bình và hạnh phúc luôn ha. ❤

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,371 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: