Mâm quả Tết Đinh Dậu

Ngày Tết, ngoài những câu đối đỏ, cành đào, nhánh mai, bánh chưng xanh, v.v… đón Tết thì có lẽ đại đa số các gia đình người Việt nào cũng có một mâm quả để cùng dâng lộc trời trong những ngày đầu năm mới. Không biết phong tục này có tự bao giờ, nhưng gia đình Cún từ thuở còn ở VN cho đến nay, mỗi dịp Tết về, trong nhà vẫn luôn bày một mâm quả đẹp mắt, ấm cúng, và còn mang ý nghĩa gửi gắm ước nguyện của gia đình trong năm mới.

Thường thì mâm quả ngày Tết chỉ có 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. Ngoài ra, “ngũ” còn thể hiện ước muốn của gia chủ đạt được ngũ phúc lâm môn: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Tuy nhiên, riêng gia đình Cún thì chỉ bày mâm quả theo quan niệm rằng những hoa quả này là kết tinh từ công sức, mồ hôi, nước mắt của người lao động, nay dâng lên đất trời để tỏ ý tạ ơn Thượng Đế, tổ tiên.

Không biết những gia đình khác khi bày mâm quả thì theo ý nghĩa và cách bày biện ra sao, còn gia đình Cún thì trong mâm quả luôn có (1 hay 2) nải chuối, nếu có chuối xanh thì càng tốt – bởi vì nải chuối có các quả vòng ôm lên như bàn tay, có ý nghĩa tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, chở che, đùm bọc và gắn kết tất cả mọi thành viên trong gia đình với nhau. Mà rõ ràng, trên mâm quả, nải chuối cũng đang bao bọc, nâng đỡ các loại hoa quả khác đấy thôi. Ngoài ra, trên mâm quả còn có thêm vài quả quýt – mang ý nghĩa mạnh mẽ, thành đạt. Quả mãng cầu – cầu nguyện an bình. Quả dừa – mang ý nghĩa là không thiếu. Quả đu đủ – mang đến sự đầy đủ thịnh vượng. Quả xoài – để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn. Quả thơm – mang ý nghĩa đông con nhiều cháu. Và năm nay, đặc biệt có thêm quả phật thủ với ý nghĩa tốt lành, phúc lộc, nguyện xin ơn trên che chở cho cả gia đình và quả thanh long với ý tượng trưng cho sự phát tài phát lộc.

Cách bài trí, sắp xếp màu sắc từng loại quả xen kẽ với nhau để phần là đẹp mắt, phần khác là ý tượng trưng vạn vật dung hoà cùng trời đất. Có lẽ nhiều gia đình chỉ bày biện “mâm ngũ quả” thôi, còn nhà Cún nay đã thành mâm …..cửu quả rồi kìa. 😉 🙂

Mâm quả ngày Tết thường tạo cho không gian gia đình ngày Tết thêm phần ấm áp, rực rỡ mà hài hoà. Dẫu gia đình Cún không có cúng bái ngày Tết, nhưng bày mâm quả ngày Tết vẫn là một nét đẹp của văn hóa Việt Nam trong dịp Tết về nên lâu nay vẫn giữ nguyên đây.

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Trackback: Tết Đinh Dậu 2017 | Lại Gần Với Nhau

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: