Chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu – Gói Bánh Chưng, Bánh Tét

Từ ngày mẹ Cún về làm dâu ở xứ cao bồi này (đến Tết này là Tết thứ 12) thì Tết nào bà Ngoại Cún cũng một mình vất vả gói bao nhiêu là bánh chưng, bánh tét để có đủ bánh cho nhà thờ ăn Tết và mang đi biếu cho những ân nhân hay những người thân quen trong gia đình ăn Tết. Và dĩ nhiên, cứ gần đến Tết thì bà Ngoại Cún luôn vất vả gói sớm một số bánh để mang ra bưu điện gửi cho hai đứa con gái ở xa (và đám cháu) có bánh (của Ngoại gói) ăn Tết. Có năm, một mình bà Ngoại mà gói hết 100 pounds (khoảng 45 ký) gạo nếp (chưa kể nhân đậu và thịt).

Tết năm nay, gia đình Cún hạnh phúc hơn vì lần đầu tiên bà Ngoại ghé chơi vài hôm trước dịp Tết về nên cả nhà được quây quần bên nhau gói bánh chưng, bánh tét theo kiểu của bà Ngoại Cún. Mở ngoặc nói thêm: sở dĩ nói kiểu của bà Ngoại vì nhiều gia đình khác có thể có cách nêm nếm gia vị và gói bánh khác, riêng kiểu của bà Ngoại Cún thì được truyền lại từ bà Cố của Cún (là bà Ngoại của mẹ Cún) nên bao nhiêu năm nay đã ăn quen vị đó, cách gói đó – vậy thôi. 🙂

Bà Ngoại Cún bay từ xứ Nhạc Đồng Quê xuống xứ cao bồi từ chiều thứ Tư. Sáng thứ Năm thì mẹ Cún đưa bà Ngoại đi dạo chợ hoa ngày Tết. Chiều thứ Năm, sau khi rời chợ hoa thì hai mẹ con tạt qua chợ Tết mua sắm gạo nếp, thịt ba rọi, đậu xanh, v.v… về để chuẩn bị gói bánh chưng, bánh tét ăn Tết. Mười một cái Tết vừa rồi, mẹ Cún đã không được cùng gói bánh với bà Ngoại Cún nên lần này được cùng đi chợ và cùng chuẩn bị mọi thứ với bà Ngoại là hạnh phúc vô cùng. 🙂

Tối thứ Năm, trước khi đi ngủ thì ngâm sẵn nửa bao (khoảng 12-13 pounds = 5 hay 6 ký) gạo nếp và 6 pounds (khoảng gần 3 ký) đậu xanh (đã cà vỏ) để đó. Thịt ba rọi cũng thái miếng vừa ăn rồi ướp gia vị (muối, tiêu, đường, bột nêm, hành hương) để sẵn trong tủ lạnh.

Sáng thứ Sáu, hai mẹ con thức dậy sớm để vo gạo và vo đậu xanh để cho ráo nước. Sẵn rửa và lau sẵn lá chuối luôn. Sau khi đưa 3 anh em nhà Cún đi học xong là hai mẹ con bắt tay vào gói bánh chưng trước. Phần để nhà ăn Tết, phần để mang đi biếu Tết cho bên Nội và gia đình, bạn bè thân quen nên gói luôn 6 cặp (12 cái) bánh chưng vuông. Khuôn bánh là của bà Ngoại mang từ Tenn. xuống đó chứ. 🙂

Sau đó, gói thêm 8 cái bánh tét nữa là cũng vừa hết gạo và đậu xanh (đã ngâm và  vo sẵn) nên chuẩn bị bếp gas để luộc bánh thôi.

Trong lúc chuẩn bị bếp núc để luộc nồi bánh đầu tiên thì ngâm nốt nửa bao gạo nếp còn lại và thêm 4 pounds đậu xanh nữa. Thịt ba rọi ướp sẵn vẫn còn nên cất vô tủ lạnh để đó, tối gói tiếp.

Buổi chiều thứ Sáu nghỉ ngơi, lo nấu nướng chút đỉnh và chuẩn bị cho món mứt Tắc.

Tối thứ Sáu, sau khi ăn tối xong, vừa canh nồi bánh đang luộc (thỉnh thoảng phải châm thêm nước sôi vào kẻo cạn nước), hai mẹ con lại tiếp tục vo gạo, vo đậu, rửa lá, lau lá và gói tiếp bánh tét cho nồi bánh thứ nhì.

Sau 12 tiếng ròng rã (từ 12:30 giờ trưa cho đến quá nửa đêm thứ Sáu) thì nồi bánh đầu tiên vừa đủ chín. Vớt bánh tét ra rửa sơ trong nước lạnh cho sạch lớp lá bên ngoài, để vừa nguội (sau 5-7 phút) thì lấy giấy nilon (food plastic wrap) cuốn lại phía ngoài cho lớp lá chuối khỏi bị khô. Điệu đàng thêm chút nữa thì dùng mấy phong bì mừng tuổi cuốn thêm vào bên ngoài cho rực rỡ sắc xuân và có thể mang đi biếu tết bà con rồi. 🙂

Sau khi nồi bánh thứ nhất vừa chín thì định luộc luôn nồi bánh thứ nhì, nhưng hai mẹ con quyết định đi nghỉ ngơi sớm để sáng sớm thứ Bảy mới luộc luôn. Sáng thứ Bảy, nhóm lửa lên luộc nồi bánh thứ nhì từ lúc 7:00 giờ sáng. Nồi thứ nhì chỉ có 20 cái bánh tét nên chỉ chiếm khoảng 2/3 nồi thôi. Bởi vậy nên cứ việc để đầy nồi nước rồi 2-3 tiếng mới phải châm thêm nước sôi khác vào. Trong lúc canh nồi bánh thứ nhì thì mẹ Cún bày hàng ra làm mứt Tắc và thêm ít mứt dẻo nữa.

Lúc đầu, định bụng chỉ gói nhiêu đó thôi, nhưng biết có dì Ba từ Austin ghé chơi và thêm mấy người em họ của bố Cún từ trại gà ghé xuống thăm nên coi như bao nhiêu cái bánh tét của nồi thứ nhất và nồi thứ nhì sẽ chia cho dì Ba và mấy người em họ của bố Cún ăn Tết hết rồi. Bởi vậy nên gần trưa thứ Bảy (sau khi làm xong mứt Tắc và mứt dẻo), hai mẹ con lại dắt nhau đi chợ mua thêm bao gạo nếp, đậu xanh và thịt ba rọi về để gói tiếp cho nồi thứ ba. 🙂 🙂

Ngâm thêm nửa bao gạo nếp và 4 pounds đậu xanh từ trưa thứ Bảy. Thịt thà cũng ướp sẵn cất tủ lạnh. Trong lúc chờ đợi thì nấu nướng vài món chờ dì Ba từ Austin và mấy người em họ ghé chơi, coi như ăn tất niên luôn. 🙂 🙂

Tối thứ Bảy, sau khi ăn uống xong xuôi, phần dì Ba và mấy em họ cứ việc trò chuyện, hàn huyên, tâm sự thoải mái – mẹ Cún và bà Ngoại Cún tiếp tục gói tiếp bánh tét cho nồi bánh thứ ba. Lần này gói được 27 cái bánh tét nữa, vừa đủ một nồi. 🙂 🙂 Gói xong xuôi cũng gần 2:00 giờ sáng rồi, hai mẹ con dọn dẹp rồi đi nghỉ ngơi để lấy sức. Sáng Chủ Nhật thức dậy rồi bắc bếp lên luộc luôn thể. Trong lúc mấy mẹ con, bà cháu đi lễ sáng, đi học Việt Ngữ và đi dạo chợ Tết thì bố Cún phải ở nhà canh nồi bánh từ 9:00 giờ sáng cho đến 1:00 giờ chiều. Nói canh vậy thôi, chứ thật ra chỉ cần 1-2 tiếng đồng hồ ra châm thêm nước sôi vào nồi thôi à. 🙂 🙂

Nấu xong nồi bánh thứ ba là cũng vừa hết ngày Chủ Nhật. 🙂 🙂 Giờ chỉ còn mang đi biếu bên Nội và các người thân, bạn bè thân quen để kịp bánh ăn Tết thôi à. 🙂 🙂

Lần đầu tiên, anh em nhà Cún được tận mắt thấy bà Ngoại và mẹ vo gạo, đãi đậu, thái thịt, gói bánh, v.v…nên vui lắm. Nhất là cảnh cùng nhau quây quần và canh nồi bánh chưng, bánh tét đó. Ở đây, tuy không phải cảnh nấu bánh chưng, bánh tét bằng bếp củi như ở quê nhà khi xưa, nhưng cứ đến cuối năm, được quây quần bên nồi bánh như này cũng đã đủ ấm cúng và hạnh phúc lắm rồi. Chỉ cần đám trẻ con cảm nhận được không khí quây quần, ấm cúng khi chuẩn bị tết nhất như này là ông bà cũng hạnh phúc và bố mẹ tụi nhỏ cũng vui lây. Chứ thật ra, bánh trái (và cả mứt, kẹo) làm ra có ăn uống được là bao. Cái vui, cái thú và điều hạnh phúc là không khí gia đình đấy thôi. Chỉ cần nhìn đám con cháu thích thú chờ đợi từng chiếc bánh vừa vớt ra khỏi nồi cho chính tay bà, tay mẹ gói ghém với bao nhiêu tình yêu thương chắt chiu trong đấy là quá hạnh phúc rồi.

Không khí Tết nhất đang ngập tràn mọi ngõ ngách, mọi thớ thịt của từng người trong gia đình rồi đây. Và nay mai đây, bà Ngoại lại phải quay lại Tenn. để tiếp tục gói tiếp những chiếc bánh yêu thương khác cho ông ngoại và các cậu dì và đàn cháu trên đó nữa. Chưa kể đến vài chục đòn bánh tét mà bà Ngoại luôn nhận gói mỗi năm cho tiệc mừng xuân mới của nhà thờ nữa chứ.

Bánh này Mẹ gói vuông, tròn
Nhắc rằng nguồn cội vẫn còn trong tim
Thương con, quý cháu vô cùng
Mẹ lo từng miếng bánh ngon. Tết về!

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

  1. Trackback: Tết Đinh Dậu 2017 | Lại Gần Với Nhau
  2. Trackback: Chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu – Dưa Hành, Dưa Món, Tai Heo Ngâm Chua Ngọt | Lại Gần Với Nhau
  3. Trackback: Chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu – Bánh Ít | Lại Gần Với Nhau
  4. Trackback: Chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu – Mứt Tắc | Lại Gần Với Nhau

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: