Nhìn Lại Năm 2016 Vừa Qua

Lại một năm nữa qua đi thật nhanh. Đưa tay chuẩn bị gỡ tờ lịch cuối cùng của năm 2016 mà bỗng giật mình vì biết thời gian trôi qua nhanh quá. Những ngày tháng của 2017 đến thật gần lắm rồi. Năm cũ đâu còn bao nhiêu giây phút nữa đâu, rồi thì tất cả mọi sự đã qua cũng sẽ chỉ còn là một kỷ niệm, một hình ảnh trong …..quá khứ mà thôi. Tất cả đều đã có sự an bài của Thượng Đế cả mà!

Trong năm 2016 vừa qua, những thiên tai như động đất, bão lốc, lụt lội, bão tuyết, đất trùi, v.v… vẫn xảy ra liên miên từ đầu năm đến cuối năm và cướp đi bao nhiêu sinh mạng con người. Có lẽ, những ảnh hưởng về khí hậu và môi trường khắp nơi đã tạo ra những thiên tai bất ngờ xảy ra cùng khắp như vậy đó. Đã là thiên tai thì khó bề cứu vãn, điều có thể làm là chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để tránh được phần nào hay phần nấy thế thôi. Vào đầu tháng 10 vừa qua, trận bão (hurricane) Matthew đã quét ngang đảo quốc Haiti với sức gió mạnh (125 dặm/giờ) và mưa gió lớn khiến lũ lụt và làm thiệt mạng khoảng 500 người. Sau đó, cũng trạn bão Matthew này đã đổ bộ vào các vùng duyên hải của các tiểu bang Florida, Georgia, South Carolina và North Carolina, dẫn đến việc ngập lụt kỷ lục và làm hàng triệu người mất điện. Cơn bão lốc Matthew này cũng đã làm 45 người thiệt mạng tại Hoa Kỳ. Thiên tai thảm khốc nhất của năm 2016 có lẽ là trận động đất 7.8 độ ở miền duyên hải Ecuador vào giữa tháng 4 vừa qua đã làm thiệt mạng hơn 650 người và biết bao nhiêu người khác rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Vào cuối tháng 8 năm nay, một trận động đất 6.2 độ khác đã xảy ra lại miền trung nước Ý, làm thiệt mạng gần 300 người mà đa số là trẻ nhỏ.

Ngoài những thiệt hại về thiên tai thì còn có những nhân tai khác xảy ra khắp nơi. Vào khoảng giữa tháng 7, trong một cuộc cố gắng đảo chính của phe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) đã làm ít nhất 290 người bị chết và hơn 1500 người khác bị thương. Cuối tháng 10, một chuyến tàu hỏa quá tải bị trật đường rày tại miền trung Cameroon đã khiến cho hơn 70 người thiệt mạng và khoảng 600 người khác bị thương. Mới đây, vào khoảng cuối tháng 11, một chuyến phi cơ đã rớt gần Medellin, Colombia, làm thiệt mạng hơn 70 người bao gồm các thành viên của đội bóng đá Chapecoense của Brazil.
Có lẽ, trong năm 2016 vừa qua, những tin vui đây đó cũng chưa đủ để làm mờ đi những tin buồn từ những vụ nổ súng giết người và chết chóc xảy ra nhan nhản khắp nơi làm cho cuộc sống của mọi người đã quá nhiều lo toan nay lại càng thêm bất an hơn. Cuối tháng 2, 2016, vụ nổ súng của Jason Dalton (45 tuổi) ở Kalamazoo, tiểu bang Michigan (Hoa Kỳ) đã khiến 6 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Chỉ vài ngày sau đó, Cedric Ford (38 tuổi) ở Hesston, tiểu bang Kansas (Hoa Kỳ) lại nổ súng giết 3 người và làm thương 14 người khác, để rồi sau đó, chính hung thủ cũng bị cảnh sát bắn chết. Qua đầu tháng 3, 2016, tại Kansas City, tiểu bang Missouri, lại thêm một vụ nổ sung làm 4 người thiệt mạng. Giữa tháng 6, 2016, vụ nổ súng tại một hộp đêm của giới đồng tinh ở Orlando, tiểu bang Florida (Hoa Kỳ) đã khiến ít nhất 49 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương. Đầu tháng 7, 2016, từ vụ nổ súng giữa hai cảnh sát viên và dân thường ở Baton Rouge, tiểu bang Louisiana (giết chết anh chàng Alton Sterling) thì những cuộc chạm trán và biểu tình của thường dân chống lại các cảnh sát viên đã xảy ra khắp nơi để rồi sau đó vài ngày là vụ thảm sát 5 cảnh sát viên và làm bị thương 7 cảnh sát khác cùng với 2 thường dân cũng bị thương trong vụ bắn tỉa ngay tại Dallas, tiểu bang Texas. Sau đó chỉ vài ngày, vào giữa tháng 7, một vụ phục kích khác đã xảy ra tại Baton Rouge làm thiệt mạng 3 cảnh sát viên và làm bị thương 3 cảnh sát viên khác để rồi cuối cùng, tay sung Gavin Long (29 tuổi) cũng bị nhân viên cảnh sát bắn chết. Qua đến giữa tháng 9, 2016, một vụ nổ tại New York đã làm 29 người bị thương và ngay sau đó, các nhân viên công lực cũng đã tìm ra được 5 quả bom trong một chiếc ba lô tại một nhà ga xe lửa ở Elizabeth, tiểu bang New Jersey. Cũng trong khoảng thời gian đó, một người đàn ông đã đâm bị thương 10 người tại một khu thương xá ở St. Cloud, tiểu bang Minnesota. Rồi chỉ vài ngày sau đó, cũng tại một thương xá ở Burlington (cách thành phố Seattle, tiểu bang Washington chừng một tiếng đồng hồ về phía Bắc) đã xảy ra một vụ nổ súng làm thiệt mạng 5 người do một tay súng chỉ khoảng 19-20 tuổi.

Đó là những vụ thảm sát ở Hoa Kỳ, còn ở Brussels tại quốc gia Bỉ (Belgium) thì đã xảy ra một vụ khủng bố tại phi trường và ga tàu điện ngầm (subway) hồi cuối tháng 3 vừa rồi đã làm thiệt mạng hơn 30 người và làm bị thương khoảng 270 người. Đây là một trong những vụ khủng bố đầu tiên của năm 2016 mà tổ chức ISIS đã nhắm vào các quốc gia Tây Phương. Rồi ngay trong ngày Chủ Nhật Phục Sinh (Easter Sunday) vừa rồi, một vụ tấn công thường dân bằng bom tự sát của các chiến binh hồi giáo cực đoan tại một công viên ở miền đông Pakistan đã làm thiệt mạng gần 70 người và làm bị thương khoảng 350 người. Qua đến đầu tháng 7, ngay tại ngoại ô Dhaka (thủ đô của Bangladesh), các tay súng cực đoan ISIS đã nổ súng giết chết 20 con tin và hai sĩ quan cảnh sát. Và chỉ vài ngày ngay sau đó, các chiến binh hồi giáo cực đoan ISIS lại cho nổ bom tự sát tại một khu mua sắm sầm uất ở thủ đô Baghdad của Iraq, giết chết gần 300 người và làm bị thương ít nhất là 200 người khác nữa. Đây cũng là vụ tấn công đẫm máu nhất tại Iraq kể từ năm 2003 đến nay. Vào giữa tháng 7 (vào buổi lễ bắn pháo hoa mừng Lễ Độc Lập Pháp), một “chiến binh” cực đoan khác của tổ chức ISIS lại tiếp tục tấn công thế giới Tây Phương bằng cách lái một chiếc xe tải vào đám đông bên bờ biển ở Nice (nước Pháp) giết chết 85 người và làm bị thương hơn 200 người khác. Cuối tháng 10, các “chiến binh” cực đoan ISIS lại tiếp tục khủng bố bằng bom tự sát tại một học viện đào tạo cảnh sát tại Quetta, Pakistan khiến cho ít nhất 61 người thiệt mạng và gần 120 người khác bị thương. Mới đây, vào khoảng tuần thứ nhì của tháng 12, một vụ đánh bom kép ở Istanbul đã khiến cho 44 người (chủ yếu là nhân viên cảnh sát) thiệt mạng và khoảng 155 người khác bị thương. Và chỉ một ngày sau đó, một vụ nổ bom khác đã giết ít nhất 25 người và vài chục người khác bị thương tại một nhà thờ Chính Thống Giáo (Orthodox) ở Cairo. Ngay cả ở Somalia cũng không được yên trong khoảng giữa tháng 12 vừa rồi khi một chiếc xe chở đầy chất nổ đã phát nổ tại một bến cảng tại Mogadishu, giết chết ít nhất 20 người và làm bị thương chừng 15 người khác (mà hầu hết là nhân viên bến cảnh và khách đi bộ trên bến cảng). Và chỉ vài ngày trước Lễ Giáng Sinh năm nay, “chiến binh” của ISIS đã kéo một rờ moọc (tractor-trailer) đâm thẳng vào một quảng trường tại Berlin (Đức quốc), làm thiệt mạng 12 người và 48 người khác bị thương. Những vụ khủng bố giết người và chết chóc xảy ra nhan nhản khắp nơi làm cho cuộc sống của mọi người lại càng bất an hơn.

oOo

Năm 2016 đối với người dân Hoa Kỳ có lẽ là một trong những năm xôn xao và nóng bỏng nhất về cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Đây có lẽ là một cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc nhiều tranh cãi nhất từ trước đến nay giữa ứng cử viên (UCV) đảng Cộng Hoà là ông Donald Trump và UCV đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton. Năm 2016 cũng đánh dấu vào lịch sử Hoa Kỳ vì đây là năm Hoa Kỳ có một phụ nữ đầu tiên (bà Hillary Clinton) chính thức trở thành ứng cử viên của một đảng phái ra tranh cử chức vụ tổng thống. Và có lẽ bất ngờ hơn cả là việc thắng cử của Tổng Thống đắc cử (Donald Trump) khi ông chưa hề trải qua một chức vụ nào trong guồng máy chính quyền như nhiều ứng cử viên khác.

Ngoài kết quả cuộc tranh cử Tổng Thống Hoa Kỳ thì cả lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ đợt này đều thuộc về đảng Cộng Hòa nắm đa số với 241 ghế Cộng Hòa ở Hạ Viện (U.S. House of Representatives) và 52 ghế Cộng Hòa ở Thượng Viện (U.S. Senate).

Cũng trong mùa bầu cử 2016 năm nay, một số phụ nữ gốc da màu đã làm nên lịch sử khi họ được đắc cử vào những chức vụ lớn nhỏ khác nhau tại nhiều tiểu bang. Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang California là bà Kamala Harris đã trở thành người phụ nữ gốc da đen đầu tiên của tiểu bang được bầu vào Thượng Viện Hoa Kỳ. Cô Llhan Omar đã trở thành vị nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Somali đầu tiên đến từ tiểu bang Minnesota. Bà Catherine Cortez Masto đã trở thành vị nữ Thượng Nghị Sĩ Liên Bang gốc Châu Mỹ Latin đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ khi bà giành chiến thắng tại tiểu bang Nevada. Bà Pramila Jayapal đã trở thành vị nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Ấn Độ đầu tiên tại tiểu bang Washington. Và cũng phải kể đến vị nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Việt đầu tiên đến từ tiểu bang Florida, bà Stephanie Murphy, tên việt là Đặng Thị Ngọc Dung.

Cũng nhắc đến mùa bầu cử 2016 năm nay thì các vị dân cử gốc Việt đã ra tranh cử và giành chiến thắng cho nhiều chức vụ khác nhau từ cấp Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt, Thành Phố, cho đến các chức vụ khác tại từng địa phương khác nhau. Như thế, cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ này nói riêng và khắp nơi nói chung cũng đã tiếp tục tham gia vào chính trị dòng chính để tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại này càng được các chính giới và chính quyền sở tại để ý hơn nhiều.

Cuối tháng Ba năm nay, Tổng Thống Obama đã công du đến đất nước Cuba và trở thành vị tổng thống Hoa Kỳ tại nhiệm đầu tiên đến công du tại đảo quốc này trong vòng 88 năm qua. Và vào đầu tháng Năm vừa rồi, lần đầu tiên trong hơn năm thập kỷ qua, một tàu du lịch (cruise ship) của Hoa Kỳ đã ghé vào đảo quốc Cuba này, đánh dấu việc tái lập quan hệ ngoại sau giữa hai quốc gia. Và cũng trong tháng Năm (cuối tháng) thì Tổng Thống Obama lại trở thành vị tổng thống tại nhiệm đầu tiên ghé thăm Hiroshima của Nhật Bản, nơi mà hơn 7 thập kỷ trước Mỹ đã thả trái bom nguyên tử đầu tiên.
Giá xăng dầu tại xứ cao bồi và nhiều nơi khác ở Hoa Kỳ vẫn còn giảm giá rất nhiều. Tuy có nhiều người bị ảnh hưởng trực tiếp đến công ăn việc làm nhưng trước mắt thì nhiều người dân vẫn có thể bớt được chút tiền khi đổ xăng cho xe cộ hằng ngày. Giá xăng hiện nay ở xứ cao bồi có nhiều nơi vẫn dưới $2/gallon. Để chờ xem, qua năm mới 2017 thì nền kinh tế, nhất là kỹ nghệ dầu hỏa có khá hơn chút nào không hay lại tiếp tục xuống dốc đây?
Năm 2016 cũng là năm mà tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống đến mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua (4.6% tính vào thời điểm tháng 11 vừa rồi). Đây là con số của Bộ Lao Động Liên Bang đưa ra cho biết.

oOo

Quay về phía Á Châu, vào đầu năm nay, Bắc Triều Tiên tuyên bố đã tiến hành thành công thử nghiệm bom nguyên tử. Qua đến đầu tháng 9 thì họ lại tuyên bố đã kích nổ được đầu đạn hạt nhân. (nhưng sự thật ra sao thì chỉ có họ mới biết rõ thôi).

Đầu tháng 9 vừa qua, các nhà lập pháp của Hàn Quốc đã đầu phiếu để buộc tội vị Nữ Tổng Thống Park Geun-Hye trong một vụ bê bối tham nhũng. Phải chi Việt Nam cũng có những cuộc đầu phiếu để buộc tội các vụ bê bối tham nhũng của thế lực đỏ nhỉ?

Vòng quanh thế giới, và cũng trong đầu năm nay (đầu tháng 2), tổ chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization) đã đưa căn bệnh Zika vào danh sách những căn bệnh cần được các cộng đồng quốc tế quan tâm khẩn cấp do sự gia tăng của các chứng rối loạn thần kinh (chẳng hạn như đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh) ở các quốc gia trong khu vực Nam Mỹ, nhất là quốc gia Brazil.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, Vương Quốc Anh đã bỏ phiếu để rời khỏi Liên Minh Âu Châu (European Union), khiến nhiều người sửng sốt và ngỡ ngàng. Và ngay sau đó, bà Theresa May đã trở thành vị Thủ Tướng nữ thứ nhì trong lịch sử của Vương Quốc Anh (sau khi ông cựu Thủ Tướng David Cameron từ chức).

Cuối tháng 11 vừa rồi, cái chết của ông Fidel Castro ở Cuba đã làm cho bao nhiêu người dân gốc Cuba tại Hoa Kỳ cũng như khắp nơi trên thế giới vui mừng, hân hoan. Vậy mà ngược lại, tại đất nước VN khốn khổ, đảng CS cầm quyền lại bắt dân chúng làm quốc tang cho một người bá vơ. Quái đản là vậy đó.

oOo

Về bên Giáo Hội Công Giáo, vào ngày 4 tháng 9 năm nay, Đức Giáo Hoàng Francis đã phong thánh cho mẹ Teresa, một vị nữ tu khả kính đã dành trọn cuộc đời mình để giúp đỡ người nghèo tại Ấn Độ và khắp mọi nơi.

oOo

Quay về biển Đông, rõ ràng Trung Quốc ngày càng lộ rõ tham vọng bành trướng khi mỗi ngày lại tăng cường đầu tư vào quân sự, nhất là việc bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ đánh chiếm của Việt Nam. Đây là mối quan ngại lớn cho cộng đồng quốc tế, đe dọa an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Vậy mà chính quyền VN, nhất là ĐCSVN vẫn cứ lệ thuộc vào ĐCSTQ nên hèn nhát, đâu dám lên tiếng để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải, độc lập chủ quyền của VN!

Năm 2016 đi qua, vậy mà bức tranh toàn cảnh của quê nhà VN vẫn quá nhiều màu xám. Về phía ngoại giao cũng như chính trị, đảng cầm quyền VN vẫn tiếp tục chơi trò đu dây giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ. Chính sách này, nhiều người bảo thế là tốt, nhưng thực chất đã khiến cho VN không có một đồng minh thực sự vì không có quốc gia nào đủ tin tưởng vào VN nữa rồi. Vậy là VN càng khó thoát ra khỏi sự áp bức và những áp lực từ đám độc tài Trung Cộng mà thôi.

Một năm qua đi, nhưng sao vẫn còn biết bao con dân đất Việt của tôi, của bạn vẫn đang còn chịu khốn cùng trong lao ngục, tù đày vì những bất đồng chính kiến, vì những ích kỷ nhỏ nhoi của những người chỉ biết quyền lợi của chính mình mà không hề nghĩ đến dân tộc VN đang quằn quại từng ngày, từng phút. Những vụ xách nhiễu, bắt bớ, đàn áp vẫn tiếp tục xảy ra ngay cả khi người dân đứng lên đòi quyền của chính mình qua vụ thảm họa môi trường Formosa. Trong đó có những trường hợp như blogger Nguyễn Ngọc Già, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger Nguyễn Hồ Nhật Thành, v.v… Nhằm che đậy những hành vi đàn áp công khai của mình, nhà nước VN đã sử dụng đến côn đồ để tấn công, hành hung những người bất đồng chính kiến, hoạt động dân chủ, nhưng những trò này không lừa được ai, trong nước cũng như quốc tế.

Từ thảm họa môi trường và vụ cá chết do nhà máy thép Formosa gây ra, người dân lại càng thấy rõ bản chất đểu cáng của nhà cầm quyền CSVN trong việc bồi thường cho người dân là những nạn nhân của thảm họa này. Để rồi, người dân lại Hà Tĩnh cũng như nhiều nơi khác đã biểu tinh chống đối Formosa, nhưng rồi lại bị chính nhà cầm quyền CSVN xách nhiễu, bắt bớ, đàn áp không nương tay.

Mai này đây, quê hương Việt Nam còn hay mất? Đó là một nhói đau trong tâm tư của từng con dân đất Việt (dẫu xa xứ hay vẫn còn ở lại quê nhà VN). Giặc ngoại bang phương bắc Trung Cộng đã thâu tóm gần như toàn bộ guồng máy cầm quyền của đảng CSVN. Đám cầm quyền CSVN hầu như cúi đầu thần phục Tàu Cộng một cách vô điều kiện rồi kìa. Những căn cứ quân sự trá hình của Tàu Cộng đang mọc lên khắp nơi trên mảnh đất chữ S qua dạng trá hình là các công ty này, hãng xưởng khác. Phố Tàu được dựng lên ở khắp các tỉnh thành. Hiểm họa ngoại bang Tàu Cộng cũng khủng khiếp không khác chi những cơn lũ tràn vào nhà người dân từ những lần các đập thủy điện tại miền Trung đã xả lũ “theo quy trình” khốn nạn.

Một quốc gia có hơn 90 triệu dân mà người dân không có quyền tự do phát biểu ý kiến hay có quyền đóng góp tiếng nói của mình cho tiền đồ dân tộc, số phận đất nước thì làm sao có thể tiến tới nổi? Ngay cả khi người dân lên tiếng phản đối Trung Cộng xâm phạm lãnh thổ lãnh hải mà còn bị chính “đại diện cho dân” bắt bớ, giam cầm thì đến khi nào mới có thể bảo vệ chủ quyền, trọn vẹn lãnh thổ lãnh hải và giữ nổi đất nước đây!? Cho đến khi chính người dân của mình bị đám Trung Cộng giết hại ngay trên lãnh thổ, lãnh hải của mình mà chính quyền cũng hèn nhát, im ru không dám hó hé thì làm sao mà bảo vệ tổ quốc nổi chứ?!

Lại nhắc về nạn xả lũ “theo quy trình” trong những tháng gần đây ở các tỉnh miền Trung VN. Trên thế giới này có nhà nước, chính quyền nào mà coi mạng người dân như cỏ rác vậy không nhỉ? Có chính quyền nào lại “cho phép chính thức xả lũ” trong khi nhiều gia đình hộ dân cư vẫn còn đang ngập chìm trong nước lũ và có cả việc người dân thiệt mạng và mất tích nhưng chính quyền vẫn xả lũ hay không nhỉ?! Chỉ vì xả lũ “theo quy trình” như thế mà khiến cho nhiều nơi chìm trong biển nước, nhiều người thiệt mạng, và bao nhiêu người dân khốn đốn trăm bề. Thiên tai xảy đến thì đôi khi còn viện cớ là không tài nào tránh khỏi, còn đây chính là nhân tai khốn nạn mà chỉ có xảy ra tại VN nhỏ bé của tôi thôi. Nhìn hình ảnh nhà cửa của người dân bị ngập đến tận mái nhà, vườn tược hoa màu xác xơ, bao nhiêu mảnh đời khốn đốn vào những ngày tháng cuối năm mà đau nhói cả ruột gan.

Trên thế giới này, không có một nhà nước độc tài nào có thể tồn tại mãi mãi được. Hy vọng trong năm mới 2017, tình hình VN sẽ sáng sủa hơn một chút với những thay đổi tự do dân chủ hơn và chế độ độc tài đảng trị sẽ sớm bị quét sạch!

oOo

Đó là chuyện thiên hạ, giờ thì quay lại chuyện gia đình và bạn bè đây:

Năm 2016 quả là một năm quá bận rộn trong công việc sở làm cũng như những việc “vác ngà voi” của mẹ Cún. Từ đầu năm cho đến cuối năm, công việc tại Ty Bầu Cử đã chiếm gần hết quỹ thời gian của mẹ Cún. Bởi vậy phải cảm tạ ơn Thượng Đế đã gửi bố Cún đến làm bạn đời của mẹ Cún vì trong những lúc mẹ Cún lao đao và cố gắng hoàn tất những công việc trong nhà lẫn ngoài xã hội thì bố Cún luôn ở cạnh bên động viên, khuyến khích và hết lòng lo lắng cho gia đình, nhất là cho anh em Cún. Trong năm 2016 này, công việc của mẹ Cún bận rộn tối tăm mặt mũi nên bố Cún đôi khi đã phải thay thế luôn cả phần mẹ Cún để chăm sóc và bảo ban anh em nhà Cún luôn. Thương và cám ơn bố Cún nhiều thật nhiều. Năm 2016 cũng là năm đánh dấu 40 năm “thằng con gái” này đã có mặt trên cõi đời này nên cho dù vất vả hay gian nan thế nào cũng không thể bằng những năm tháng khi xưa ông bà Ngoại đã phải trải qua để nuôi nấng “thằng con gái” này và đám em út khôn lớn. Cảm tạ bố mẹ vô ngần. Và cũng phải cảm tạ những ân tình thân quen, xa, gần vẫn luôn ở bên cạnh mẹ Cún từng ngày, từng giây phút trong cuộc sống này.

Năm nay, cả ba anh em Cún, Chuột Nhắt và Mèo Nhí đều đi học tiếng Việt ở trường Việt Ngữ nên cũng chịu khó tập nói và viết tiếng Việt nhiều hơn. Bây giờ thì đâu có mong mỏi gì nhiều hơn là đám nhỏ mỗi ngày mỗi học hỏi tiếng Việt nhiều hơn thêm một chút, để mai này, giữa bố mẹ và con cái không phải xảy ra cảnh “cần thông dịch” khi trò chuyện với nhau. Vậy là vui và hạnh phúc rồi. Tuy tụi nhỏ nói tiếng Việt còn ngọng nghịu, viết câu chữ còn thiếu dấu, nhưng có cố gắng mỗi ngày là đã mừng lắm rồi. Có mong gì hơn thế đâu?! Em Mèo Nhí năm nay cũng đã vào học Mẫu Giáo (Kindergarten) rồi nên cả ba anh em đều đi học và ra về cùng giờ giấc nên thuận tiện và vui hơn. Anh Cún đã vào năm học cuối cùng của cấp Tiểu Học nên bài vở cũng nhiều và ngày một trở nên chững chạc hơn. Hướng tương lai phía trước tuy còn xa lắm nhưng anh Cún nhà này đã biết tự vạch sẵn con đường mình đi để lấy mốc đó mà cố gắng học hành nhiều hơn.

Trong năm 2016 vừa qua, ông bà Ngoại và các Cậu Dì của anh em Cún đều được ơn Bình An. Trải qua nhiều thử thách, dì Ba của Cún cũng đã chính thức làm lễ hôn phối vào đầu tháng 4 vừa rồi với người mình thương yêu. Gia đình dì Tư sau bao nhiêu ngày tháng chờ mong đã có thêm một nàng công chúa nhỏ vào cuối tháng 8 vừa rồi. Vậy là đại gia đình mình tổng cộng cả dâu, rể, con, cháu, ông bà đã lên đến con số 19 rồi nhé. Riêng gia đình bên Nội của Cún thì ông bà Nội sức khỏe ngày một yếu đi nên mọi người trong nhà luôn quây quần gần bên để cho ông bà an tâm nghỉ dưỡng thêm. Và năm 2016 này cũng là năm kỷ niệm 65 ngày cưới của ông bà Nội Cún. Mong rằng trong năm mới sắp đến, Thượng Đế vẫn sẽ mang đầy ơn lành đến cho tất cả mọi người trong đại gia đình bên Nội lẫn bên Ngoại để tất cả đều bình yên và an vui luôn. Và riêng cho gia đình nhỏ của mẹ Cún thì chỉ mong cho chồng con luôn được đầy đủ sức khỏe và sống trọn vẹn yêu thương là đủ rồi. Không cần phải thêm sự nghiệp, danh vọng, cao sang hay trúng số độc đắc gì đâu!!! 😉 Cũng trong năm qua, mẹ Cún quả thật đã “giàu” hơn rất nhiều từ những tình bạn xa gần thật trân quý. Năm 2016 là một năm ngập tràn những buổi hội ngộ bạn bè gần xa, từ những người bạn hơn 20 năm mới gặp lại cho đến những người bạn chỉ quen qua thế giới Internet nhưng nay lại thân thuộc và gần gũi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, trong năm 2016, mẹ Cún và gia đình cũng đã phải chào vĩnh biệt với nhiều người bạn, người quen thân, có người đã lớn tuổi và cũng có những người bạn còn rất trẻ. Nguyện cho linh hồn của những người thân quen và các bạn được hưởng phúc vĩnh cửu nơi Nước Chúa Hằng Sống (hay vãng sanh nơi Cõi Tịnh Độ). Từ những đỡ nâng, động viên, khuyến khích, ủi an, thăm hỏi của bạn bè gần xa khắp nơi đã là động lực để giúp mẹ Cún vững tâm trong những công việc đang thực hiện nhiều hơn. Xin cám ơn các bạn rất nhiều. Và nhân đây, mẹ Cún cũng gửi lời cám ơn đến những người ghé thăm mỗi ngày hoặc chỉ dừng lại một cách tình cờ tại trang blog này luôn nhé. Nơi đây từ đầu đến cuối vẫn mãi là một nơi để chia sẻ, để lại gần với nhau dẫu chỉ từng giây phút. Bởi vậy, khi có gia đình, người thân, bạn bè, hoặc ngay cả những người chỉ tình cờ ghé ngang thì mẹ Cún cũng cám ơn từng người đã chia sẻ những giây phút đó cùng nhau. Cám ơn mọi người đã cùng mẹ Cún yêu thương những giây phút bên nhau, cùng chia sẻ những nghĩ suy (dẫu chỉ là không đầu không đuôi), cùng theo dõi sự trưởng thành và lớn lên mỗi ngày của anh em nhà Cún luôn!

Năm 2016 đã có quá nhiều biến động, khiến cho nhiều người bi quan cảm thấy thế giới càng ngày càng bất an hơn. Tuy nhiên, theo mẹ Cún thì mọi sự đã có sự an bài cả rồi. Bởi vậy nên xin thân chúc tất cả mọi người một năm mới an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, may mắn, hạnh phúc và mọi điều như ý nhé! Một năm mới tràn đầy yêu thương và luôn mở lòng trao ban và tha thứ lẫn nhau luôn nhé người ơi!!!

Cùng nhau chào 2016 và đón 2017 đến nhé.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,371 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: