Kỷ niệm 30 năm thành lập trường Việt Ngữ Hùng Vương

Trường Việt Ngữ Hùng Vương, nơi anh em nhà Cún đang theo học Việt Ngữ, đã tổ chức dạ tiệc kỷ niệm 30 năm thành lập trường (1986-2016) vào chiều Chủ Nhật, 18 tháng 12, 2016 từ 5:30 chiều đến 10:30 tối. Chủ đề của chương trình mừng kỷ niệm 30 năm thành lập trường kỳ này là “Tôi là Ai” bao gồm phần thi luận văn về chủ đề này và cả chương trình văn nghệ trong buổi dạ tiệc cũng theo cùng một chủ đề. Một trong những tiết mục trong chương trình văn nghệ lần này là hoạt cảnh “Tôi Là Ai?” do các thầy cô giáo cùng các phụ huynh và các em học sinh của trường tập dượt ráo riết mấy tháng trời liên tiếp.

Mặc dù chương trình buổi dạ tiệc bắt đầu khai mạc lúc 5:30 chiều, nhưng mẹ con nhà Cún thì đã đến từ buổi sáng để cùng với các phụ huynh và nhiều thầy cô giáo khác chuẩn bị trang trí cho sân khấu, phông màn, sắp xếp bàn ghế, tiếp tân, v.v… Phông màn của sân khấu thì ban giám hiệu nhà trường đã đặt in sẵn với hình ảnh cổng làng quê cũ. Hai lá quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH được gắn lên hai bên, khiến cho không gian càng thêm phần trang trọng và ý nghĩa hơn. Nhà Cún sẵn có mấy rặng trúc xanh tươi nên mẹ Cún đã cắt vài chục cây trúc mang lên trang trí cho sân khấu cho có vẻ làng quê Việt Nam hơn.

Những quý thầy cô và các phụ huynh không những chỉ đến đây từ sớm để trang hoàng phần sân khấu, sắp xếp bàn ghế hay lo công việc tiếp tân mà thật ra mọi người đã cùng có mặt, sửa soạn, sắp đặt mọi thứ cho buổi dạ tiệc từ cả hơn năm nay lận. Có nhiều quý thầy cô và các bậc phụ huynh còn đến nơi thật sớm và ở lại đến phút sau cùng để giúp dọn dẹp sau khi tiệc tàn mà không hề quản ngại mệt nhọc hay công sức bỏ ra. Tất cả đều do tấm lòng đã và đang tiếp tục xây đắp cho ngôi trường Việt Ngữ Hùng Vương này một lớn mạnh hơn và cũng từ tấm lòng chăm lo cho tương lai con em thế hệ trẻ dân Việt nơi xứ người này đây.

Ba mươi năm đã qua đi, đây có lẽ là một trong những trường Việt Ngữ lâu đời nhất tại Hoa Kỳ này. Tuy nhiên, con đường gìn giữ và bảo tồn văn hóa lẫn ngôn ngữ Việt vẫn còn rất dài trước mặt nên các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh vẫn cứ tiếp tục gánh vác cho dù có phải gian nan, khó nhọc, vất vả thế nào đi chăng nữa. Tất cả đều vì thế hệ con cháu của chúng ta cả thôi. Thế hệ con cháu của chúng ta sẽ vẫn còn học hỏi và tiếp tục gìn giữ văn hóa Việt tại xứ người này.

Hãy xem lại một số hình ảnh sinh hoạt của trường Việt Ngữ Hùng Vương tại Houston, TX trong vòng 30 năm qua:

….. để luôn tin rằng thế hệ trẻ dù sanh ra và lớn lên tại hải ngoại này vẫn không hề quên nguồn cội VN. Cứ nhìn lại những đóng góp của mọi người, từ các thầy cô giáo hết lòng dạy dỗ các con em học hỏi tiếng Việt, giữ gìn tiếng Việt, bảo tồn văn hóa Việt không mệt mỏi (mà không đòi hỏi một thù lao nào cả) cho đến các phụ huynh mỗi sáng Chủ Nhật nào cũng đưa con em của mình vào lớp rồi chờ đón con em mình về mỗi ngày. Những phụ huynh luôn hết lòng vì con em mình vì ngoài giờ các con em học tiếng Việt ở trường thì về nhà các phụ huynh cũng phải ôn bài phụ giúp các em tập nói, tập đọc tiếng Việt mỗi ngày nữa.

Mỗi sáng Chủ Nhật, các thầy cô giáo cả già lẫn trẻ đều cần mẫn nhiệt tâm, lo lắng cho từng lớp học, cho từng em học sinh. Các thầy cô đã bỏ công bỏ sức, gác lại những chương trình vui chơi mỗi sáng Chủ Nhật để đến lớp đến trường, sửa từng giọng đọc, tập từng lời ăn tiếng nói để dạy bảo các con em biết về chữ Việt, lịch sử Việt, văn hóa Việt, ca dao Việt, nguồn gốc Việt. Có nhiều thầy cô giáo trẻ cũng đã từng sanh ra và lớn lên lại Hoa Kỳ này, đã từng học Việt Ngữ tại trường, tốt nghiệp từ đây, sau lại quay trở lại giúp các thầy cô giáo khác dạy dỗ lại các con em nhỏ hơn.

Để có ngày kỷ niệm 30 năm thành lập trường như hôm nay thì những hy sinh cao quý của các thầy cô, các phụ huynh, và nhất là các em nhỏ không phải là nhỏ. Nhiều thầy cô và phụ huynh đã gác lại công việc nhà để cùng góp tay lo cho mái trường Việt Ngữ HV có ngày hôm nay. Chỉ đơn cử nói về việc chuẩn bị cho buổi dạ tiệc kỷ niệm 30 năm này thôi đã biết bao công sức bỏ ra. Trước đó, mỗi cuối tuần, sau giờ dạy học, các thầy cô giáo và các phụ huynh cùng các em nhỏ học sinh đã bỏ công hằng giờ để luyện tập cho một chương trình cây nhà lá vườn nhưng mang đầy ý nghĩa cao đẹp, chỉ mong nhắc nhở các con em về cội nguồn dân tộc Việt Nam mình.

Quay lại với chương trình của buổi dạ tiệc kỷ niệm 30 năm thành lập trường VNHV. Chương trình bắt đầu lúc 5:30 pm với phần chào quốc kỳ Hoa Kỳ và quốc kỳ VNCH. Kế đó, thầy hiệu trưởng của trường lên chào mừng quan khách và vinh danh các vị sáng lập viên của trường. Sau đó là phần vinh danh trường VNHV từ đại diện của tiểu bang Texas và đại diện của thành phố Houston. Ngay sau đó là phần vinh danh các thầy cô giáo thâm niên, có nhiều thầy cô giáo đã dạy ở trường đúng 30 năm, từ khi thành lập đến nay. Cũng có nhiều thầy cô giáo đã dạy ở trường 15, 20, 25 năm ròng rã mà không hề nghỉ ngơi. Cảm tạ tấm lòng của các sáng lập viên, các thầy cô giáo rất nhiều. Vì nếu không có các thầy cô giáo luôn tận tụy cho thế hệ trẻ thì có lẽ trường đã không tồn tại cho đến ngày hôm nay.

Và khoảng 6:30 pm là phần trò chuyện của nữ Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh dành cho thế hệ trẻ của trường và cũng là những lời gửi gấm của chị đến với thế hệ trẻ khắp nơi. Mặc dù chị đang bị cảm, giọng cũng đã bắt đầu khàn đặc, nhưng chị vẫn nhỏ nhẹ trò chuyện với hết cả tâm tình, tấm lòng của chị dành cho giới trẻ, nhất là những con em đang theo học tiếng Việt mỗi ngày tại xứ người này.

Ngay sau phần trò chuyện, tâm tình của chị DNA là một tiết mục hoạt cảnh mà mọi người không thể nào quên, hay nói khác hơn là nhớ mãi, đó chính là hoạt cảnh “Tôi Là Ai”:

Đây là một hoạt cảnh cây nhà lá vườn cho chính các thầy cô giáo, các phụ huynh và các em học sinh của trường tự biên tự diễn. Từ phần trang phục cho đến diễn xuất đều do mọi người trong trường góp ý với nhau. Tuy là hoạt cảnh cây nhà lá vườn nhưng mọi người đã bỏ hết lòng mình vào đó để nói lên tình yêu quê hương đất tổ. Chỉ vì hoàn cảnh nghiệt ngã mà mỗi người chúng ta mới phải nghẹ ngào rời bỏ quê hương, sống đời lưu vong. Hoạt cảnh này nhằm mục đích khuyến khích thế hệ trẻ gốc Việt luôn yêu quý và tự hào về nguồn cội và lịch sử Việt Nam, cũng như giữ gìn bản sắc và di sản văn hóa truyền thống của người Việt mình. Đây là một hoạt cảnh có một không hai, thật sự cảm động, đã khiến nhiều người không ngăn nổi giòng lệ vì như cảm nhận được chính hoàn cảnh của mình trong đó.

Sau phần hoạt cảnh “Tôi Là Ai” là phần giới thiệu đến quý quan khách ban điều hành của trường và hướng đi của trường trong vòng 1-5 năm sắp tới. Cũng trong buổi dạ tiệc mừng kỷ niệm 30 năm thành lập trường, mỗi quan khách cũng đã nhận được Đặc San kỷ niệm 30 năm của trường VNHV. Đây là một món quà lưu niệm dễ thương mà ban biên tập đã phải mất thời gian mấy tháng trời với biết bao công sức cùng sự đóng góp của các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh để hoàn tất một tác phẩm gói ghém bao kỷ niệm, hình ảnh nhà trường rất công phu để người đọc biết thêm về sinh hoạt của trường.

Kể ra thì còn nhiều điều lắm, nhưng xin mọi người xem qua một phóng sự ngắn do đài truyền hình VIETV thực hiện để biết thêm đôi chút về buổi dạ tiệc kỷ niệm 30 thành lập trường VNHV:

Và cũng có thể xem thêm một số hình ảnh do các thầy cô giáo cũng như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã lưu lại hình ảnh của ngày hôm đó:

HÌNH ẢNH – TƯỜNG LÊ

HÌNH ẢNH – TUYẾT NGUYỄN

HÌNH ẢNH – JAMES DỰ TRẦN

HÌNH ẢNH – REFLECTION PHOTOGRAPHY – MÃ TẤN

Một lần nữa, xin được trân trọng và vinh danh tất cả những quý thầy cô, các phụ huynh, và các con em đã âm thầm làm công việc giữ gìn tiếng Việt cho thế hệ trẻ sau này. Chúc trường VNHV ngày càng vững mạnh và luôn giữ vững chủ trương của trường:
– Bảo tồn ngôn ngữ Việt và duy trì văn hoá, phong tục tập quán Việt Nam.
– Tạo cơ hội cho các thanh thiếu niên gặp gỡ với các bạn Việt Nam cùng lứa tuổi để học hỏi và phát triển sự hiểu biết về ngôn ngữ, dân tộc, văn hoá Việt Nam.
– Tạo cho các em có tâm hồn, cách suy nghĩ và lễ nghĩa của một người Việt Nam.
– Tạo ra một môi trường để những người có cùng hoài bão sinh hoạt với nhau.

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

 1. khanhtranngo@aol.com
  Jan 05, 2017 @ 21:55:44

  Ba mẹ con mặc áo dài giống nhau dễ thương quá! Chúc luôn vui, khỏe , an lành & hạnh phúc nha Dã Qùy 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jan 11, 2017 @ 11:52:07

   Cám ơn chị KT ạ! Từ ngày 2 nàng công chúa lớn dần lên thì 3 mẹ con thích mặc áo dài giống nhau vậy lắm chị ơi. Vì chỉ có áo dài là mẹ mới giống con được dễ dàng nhất. 🙂 🙂

   hugs

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: