QVE’s Spelling Bee 2016

Hằng năm, trường tiểu học của anh em nhà Cún vẫn tổ chức cuộc thi đánh vần (Spelling Bee) cho các em học sinh khối lớp 3, lớp 4 và lớp 5 cùng thi chung một lượt. Mục đích của cuộc thi Spelling Bee này là để giúp cho các em học sinh tăng vốn từ vựng, nâng cao cách nghe-nói-đọc-viết cho đúng chính tả của các từ vựng, tìm hiểu thêm về cách dùng các từ vựng tiếng Anh cho đúng trong từng trường hợp để sau này các em có thêm vốn liếng ngôn ngữ nhiều hơn trong cuộc sống, đặc biệt là giao tiếp.

Năm học lớp 3, Cún tham gia cuộc thi này lần đầu tiên. Tuy lần đó không vào được đến vòng chung kết, nhưng Cún cũng đã cố gắng hết sức rồi. Thua keo này ta bày keo khác. Năm ngoái, Cún lại tiếp tục ghi danh tham gia cuộc thi từ đầu niên học lớp 4 và cuối cùng được nhận giải Nhì đồng hạng. Năm nay, Cún lại tiếp tục ghi danh tham gia cuộc thi Spelling Bee này từ đầu năm học. Trong tháng 9 và tháng 10, Cún và các bạn trong mỗi lớp đã tự thi với nhau trong vòng loạt để mỗi khối lớp chỉ chọn ra vài em học sinh đại diện cho khối lớp của mình để thi toàn trường. Vượt qua khỏi vòng loại, Cún và các bạn lại tiếp tục học thuộc 500 từ vựng khác từ một danh sách mà ban tổ chức Spelling Bee đã soạn sẵn để chuẩn bị cho cuộc thi toàn trường.

Danh sách từ vựng của mỗi năm mỗi khác nên cho dù Cún và nhiều bạn cùng khối lớp 5 hay các em khối lớp 4 có thể đã từng tham gia cuộc thi Spelling Bee vào những năm trước thì vẫn phải học thuộc lòng lại các từ mới. Cún và các bạn chăm chỉ học thuộc lòng từng chữ từ cách đánh vần đến văn phạm, ngữ pháp và cách dùng từ đó trong từng câu văn. Có nhiều từ khó, chính bố mẹ Cún cũng không biết đọc hay đánh vần ra làm sao nên không thể nào giúp Cún ôn bài được. Cũng may nhờ có cuốn tự điển và luôn cả một chương trình đọc chữ trong máy thì bố mẹ mới giúp Cún đọc, đánh vần và hiểu nghĩa của mỗi từ cho rõ ràng, chính xác được. Có nhiều chữ, bố mẹ và Cún phải bỏ vào trong App trong máy để cho máy phát âm cho chính xác chứ bố mẹ cũng không biết phát âm chữ đó kiểu nào cho đúng. 🙂 🙂

Cuộc thi Spelling Bee toàn trường của niên học này đã được tổ chức vào lúc 4:00 chiều ngày thứ Tư, 7 tháng 12, 2016. Toàn trường có tổng cộng 25 em học sinh tham dự cuộc thi, trong đó bao gồm 9 em thuộc khối lớp Ba, 8 em thuộc khối lớp 4, và 8 bạn thuộc khối lớp 5 (trong đó có Cún).

Người đọc từng chữ (Pronouncer) cho các thí sinh tự đánh vần trong cuộc thi Spelling Bee này là một thầy giáo chuyên môn về ngôn ngữ của Khu Học Chánh (School District) gửi đến. Ban giám khảo gồm có 3 cô giáo thuộc trường tiểu học của Cún. Các phụ huynh có con em tham gia cuộc thi Spelling Bee cũng có thể đến ủng hộ tinh thần cho con em của mình luôn (nhưng không được ngồi gần vì sợ các con em của mình bị chia trí). 😉

Trong mỗi vòng thi, thầy giáo của Khu Học Chánh phải đọc từng chữ để cho các thí sinh tự đánh vần. Nếu em nào đánh vần sai (dù chỉ là một mẫu tự) thì tự động bị loại. Cứ vậy, lần lượt hết vòng thi này qua vòng thi khác, số thí sinh cứ ít lại dần vì hễ ai đã bị loại thì không thể quay lại thi tiếp (cho dù chữ kế đó có thể đánh vần đúng hoàn toàn). Các phụ huynh của từng thí sinh cũng không được vỗ tay ủng hộ cho từng thí sinh mà phải chờ cho hết vòng thi mới được vỗ tay luôn một lúc. Có vậy thì các thí sinh mới không bị phân tâm khi thi đấu. Những vòng sau, chữ để đánh vần sẽ khó hơn các vòng trước chút xíu.

Tuy nhiên, luật của cuộc thi Spelling Bee cấp trường năm 2016-2017 là 250 chữ đầu tiên của cuộc thi sẽ được chọn ra trong danh sách 500 chữ mà các con đã được nhà trường cho học thuộc lòng sẵn. Sau đó, bắt đầu chữ thứ 251 trở đi sẽ không lấy trong danh sách đó nữa mà sẽ được lấy từ Tự Điển Webster (Webster’s Third New International Dictionary) và không nhất thiết phải theo một thứ tự nào cả.

Năm nay, Cún cũng được vào được đến vòng chung kết, nhưng do đánh vần sai chữ “oddity” nên lại một lần nữa hụt giải Nhất mà chỉ đoạt giải Nhì thôi.

Mặc dầu chỉ nhận giải Nhì nhưng Cún không buồn như năm ngoái mà lại vui vì người đoạt giải Nhất năm nay là một trong những cậu bạn rất thân của Cún. Cả hai đã cùng học với nhau từ năm lớp Mẫu Giáo đến giờ. Ngay cả những lúc ôn bài cho Spelling Bee thì cả hai cũng ôn bài và giúp nhau học thuộc lòng các từ vựng luôn. Trong cuộc thi Spelling Bee của trường năm nay có 2 anh chàng gốc Việt thì lại là 2 anh chàng bạn thân của nhau và lại cùng rủ nhau đoạt cả giải Nhất lẫn giải Nhì rồi còn gì. Vậy là phải hãnh diện và vui lắm chứ, đúng không nào!!!

Tuy nhiên, sau khi nhận giải thưởng xong xuôi, anh chàng đoạt giải Nhất lại không có ý đi tiếp qua vòng thi của Khu Học Chánh về Spelling Bee vào đầu học kỳ II sắp tới. Một phần vì anh chàng buồn khi thấy Cún không còn được ôn bài Spelling Bee chung với nhau, một phần nữa là anh chàng nói không đủ tự tin để đi tiếp vào vòng thi của Khu Học Chánh. Nghe vậy, ban giám hiệu nhà trường đã khuyến khích anh chàng bạn thân của Cún và cả Cún rằng nhà trường sẽ để cho hai bạn cùng ôn bài và học chung với nhau một danh sách các từ vựng mới cho vòng thi của Khu Học Chánh sắp tới. Giả sử như vì một lý do gì đó mà anh chàng bạn thân của Cún không chịu tiếp tục đi tiếp vào vòng thi của Khu Học Chánh thì Cún sẽ phải đại diện cho trường đi thi tiếp tục. Chỉ sau khi nghe ban giám hiệu nhà trường thông báo như vậy thì anh chàng bạn thân của Cún mới tươi tỉnh và vui vẻ hơn thêm một chút. Riêng Cún thì vẫn vui vẻ bên bạn mình và luôn khuyến khích bạn tiếp tục đi tiếp và vòng thi kế tiếp, cho dù Cún có đi thi chung hay không cũng không quan trọng. Bố mẹ Cún và mẹ của anh chàng bạn thân của Cún thấy hai bạn cùng nhau học tập và khuyến khích, ủng hộ tinh thần cho nhau như vậy thì cũng mừng vì biết hai con đã khôn lớn và hiểu chuyện nhiều hơn rồi.

Bố mẹ Cún và Cún cũng chúc mừng tất cả những thí sinh đã tham gia cuộc thi Spelling Bee năm nay, cho dù có đoạt giải hay không thì tất cả các thí sinh cũng xứng đáng được chúc mừng vì ai cũng đã học hành rất siêng năng để chuẩn bị cho cuộc thi Spelling Bee này. Riêng Cún thì vẫn cố gắng học tập siêng năng để có thêm vốn từ vựng cho riêng mình và giúp đỡ các bạn cũng như các em út sau này nha.

We are so proud of you all, kiddos!

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

  1. Khánh Thư's Mommy
    Jan 02, 2017 @ 23:47:30

    Cún giỏi quá! Chúc mừng Cún nhé!

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 286,175 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: