Ghé thăm trại gà của người nhà

Sẵn dịp gia đình người em họ của bố Cún vừa mở trại gà ở cách Houston cũng không xa lắm nên gia đình Cún dắt nhau đi thăm trại gà cho biết với người ta. Cô chú (em họ của bố Cún) ngày trước sinh sống ở bên Quận Cam và đã nghỉ hưu sớm từ mấy năm nay. Thế nhưng, cách đây vài năm, con cái của cô chú có về xứ cao bồi để trông coi trại gà cho người quen rồi dần dà cũng ra mở trại gà luôn. Cô chú thấy vậy nên từ CA đã qua tận xứ cao bồi để mở trại gà cùng với con cái luôn thể.

Trại gà này nuôi gà để lấy trứng và mang đi ấp thành gà con chứ không phải nuôi gà để giết thịt. Trại gà mới mở (đúng ra thì đã qua mùa gà thứ nhì rồi) nên còn trông mới mẻ, sạch sẽ lắm. Sẵn tính của cô chú cũng gọn gàng sạch sẽ nên trại gà từ trong ra ngoài cũng sạch sẽ, gọn gàng chứ không có bày bừa như nhiều trại gà của những người khác. Trại gà của cô chú thuộc về thị trấn Lovelady, cách Houston khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ lái xe về hướng bắc. Từ Houston, cứ chạy theo I-45 N về hướng Dallas, khi đến Huntsville thì bắt qua exit 113 để chạy về hướng TX-19 North. Chạy chừng 35-36 dặm gì nữa là đến thị trấn Lovelady. Quanh vùng này có tất cả khoảng 10-12 trại gà khác nhau. Gia đình cô chú là một trong những trại gà mới nhất ở vùng này.

Ngày trước, cô chú đã từng có ý định mở trại gà ở gần phía College Station, nhưng mấy trại gà ở phía đó nuôi gà để giết thịt. Cô chú bảo nuôi gà giết thịt thì nhàn hơn một chút, nhưng nghĩ đến cảnh người ta mang gà đi giết cũng hơi ái ngại nên cuối cùng chuyển qua trại gà nuôi gà lấy trứng. Tuy những trại gà nuôi gà lấy trứng như này thì làm việc có vẻ luôn tay luôn chân và vất vả hơn một chút, nhưng ít ra không nghĩ đến cảnh nuôi gà cho mau lớn rồi mang đi giết nên cũng nhẹ lòng hơn một chút. Trại gà của cô chú nuôi gà để lấy trứng, nhưng không phải lấy trứng để mang ra chợ bán như các trại gà lấy trứng khác mà loại trứng này có trống nên người ta mang đi ấp thành gà con để lại tiếp tục nuôi lớn và mang qua các trại gà khác để nuôi hoặc lấy thịt, hoặc lấy trứng tiếp. Bởi trại gà của cô chú nuôi gà lấy trứng ấp ra con nên chuồng nào cũng có gà trống trong đó. Đi ngang qua nghe tiếng gà trống gáy vang, cảm giác như đang ở đồng quê VN mình vậy đó.

Đến nơi, không những bố mẹ Cún học hỏi được nhiều điều thú vị mà ngay cả anh em Cún – Chuột – Mèo cũng thích thú vô cùng vì được vào tận trong mấy chuồng gà khổng lồ để thăm gà và còn được đích tay nhặt vài trăm quả trứng để ….mang về nữa chứ.

Gọi đây là những chuồng gà khổng lồ quả không ngoa chút nào, vì chuồng nào chuồng nấy chứa cả 12 ngàn con gà chứ đâu có ít. Nhìn cách người ta trang bị máy móc và thiết kế mọi thứ đều theo kiểu tự động hết thảy nên 2-4 người là có thể trông coi 4-6 chuồng gà khổng lồ như vậy cũng được. Đồ ăn thức uống đều được điều khiển bằng máy móc điện tử theo giờ giấc nhất định. Nuôi gà lấy trứng thì mỗi ngày phải lo lượm trứng thường xuyên, ít nhất mỗi chuồng phải lượm 2 lần vào giấc 10 giờ sáng và 3 giờ chiều. Nói lượm trứng ở đây không có nghĩa là vào tận trong chuồng gà để lượm từng trái mà đã có máy móc và dây chuyền chuyển trứng từ trong chuồng ra ngoài đàng hoàng nên cũng đỡ lắm. Chỉ có điều, mỗi khi trứng ra theo dây chuyền như vậy thì phải nhặt cho nhanh tay và phải làm quen thì mới không lo bị bể trứng. Vả lại, trứng này là loại trứng có trống nên khi sắp xếp trứng vào vỉ cũng phải theo đúng thứ tự và quy trình đàng hoàng để khi người ta mang đi ấp làm sao cho ra gà con đúng ngày đúng tháng. Ngoài việc lượm trứng thì chú còn phải mỗi ngày đi lượm xác những con gà bị chết hay phải giết bớt những con gà trống không còn khỏe để khi trứng gà mái đẻ ra phải trọn vẹn thì người ta mang đi ấp mới nở con được. Thêm vào đó, mỗi ngày chú cũng phải lo trông chừng máy móc xem coi còn chạy đàng hoàng hay không? đồ ăn thức uống của gà có đầy đủ không? Nếu như máy móc bị lỗi hay hư hỏng điều gì thì chú phải sửa chữa ngay. Cũng may là chú đã từng là thợ máy nên việc sửa sửa và bảo trì những loại máy móc này chú rất rành, đỡ phải gọi thợ sửa máy ở nơi khác đến. Riêng cô thì chỉ có mỗi công việc lượm trứng thôi chứ không thường vào trong mấy chuồng gà khổng lồ này để bắt gà hay trông coi máy móc gì cả.

Trại gà của cô chú mới xây dựng nên còn mới, máy móc và mọi thứ cũng sạch sẽ hơn nhiều trại gà khác. Cô chú cho biết là mỗi 48-50 tuần thì người ta sẽ mang lứa gà mới đến đổi vì gà mái tơ, trẻ trung thì sanh đẻ ngon lành hơn nhiều. Mỗi con gà mái như vậy có thể để liên tục đến khoảng 300 trứng cho mỗi con. Chủ hãng gà chịu trách nhiệm thay lứa gà mới và mỗi ngày họ đưa xe đến lấy trứng về xưởng ấp và cũng chính họ là người cung cấp thực phẩm cho gà theo đúng hạn kỳ. Mỗi tuần đều có nhân viên chuyên môn của họ đến trại gà để kiểm tra vệ sinh và sức khỏe của gà. Những chàng gà trống nào yếu sức thì họ sẽ tiêu hủy ngay và thay vào bằng con khác liền. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, chú chủ trại gà cũng đi ra đi vô chuồng gà để kiểm tra xem gà trống nào yếu thì mang đi tiêu hủy luôn và báo cho chủ hãng gà biết để họ thay thế con khác ngay. Cứ theo cách làm việc như này thì cô chú chủ trại gà chỉ chịu trách nhiệm cung cấp và bảo trì cơ sở trang trại, phụ chăm sóc gà, lượm trứng và dĩ nhiên phải giữ gìn vệ sinh trại gà cho thật sạch sẽ. Còn chủ hãng gà thì họ sẽ đem gà tới theo đợt, thay gà, lo cho sức khỏe và cung cấp thực phẩm cho gà luôn.

Anh em nhà Cún lần đầu tiên được thấy nhiều gà quá xá nên thích thú vô cùng. Ghé vào mùa này thì trại gà của cô chú mới vô gà mới nên trứng gà đẻ ra toàn trứng so, còn nho nhỏ nên tụi nhỏ tha hồ mà lượm mang về. Được đích tay nhặt trứng gà, mà không phải chỉ nhặt 1-2 trái mà nhặt cả vài trăm trái nên tụi nhỏ khoái chí, reo hò, thích thú. Ngoài mớ trứng so lứa đầu nho nhỏ thì còn có một mớ trứng gà hai tròng cũng được cô chú nhặt riêng ra và cho cả nhà mang về để phân phát cho gia đình, bà con luôn. Tụi nhỏ tha hồ mà vui mừng vì được thấy gà đẻ trứng, được nhặt trứng và còn được cô chú cho mang 4 con gà mái về nhà nuôi nữa kìa. Từ nay, cho dù không ghé qua thăm cô chú thường xuyên thì mấy anh em ở nhà cũng có thể thỉnh thoảng ra sau vườn nhặt trứng của 4 con gà mái mới mang về nuôi đây này. Được chiều chuộng đến mức này còn đòi hỏi gì hơn nữa chứ. 🙂 🙂

Chúc gia đình cô chú làm ăn phát đạt và có dịp thì gia đình Cún lại ghé qua thăm trại gà và gia đình cô chú sau nhé. Bây giờ thì anh em nhà Cún ôm 4 con gà mái về nhà nuôi để đợi nhặt trứng trong vườn nhà đây. 🙂 🙂

Advertisements

7 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: Của em nào đây? | Lại Gần Với Nhau
 2. Nguyenmk
  Nov 27, 2016 @ 21:47:36

  Mấy đứa nhỏ đòi hỏi ít quá, chứ nếu có Nmk ở thời điểm đó sẽ đòi thêm con trống, cho mấy mái sanh con đầy sân mới vui, 🙂 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Nov 28, 2016 @ 16:02:26

   Dạ cũng định xin thêm chú gà trống choai choai đó chứ anh NmK. Nhưng nghĩ đến phiền phức từ HOA là hết dám luôn.

   Lần sau, chắc xin mớ trứng về cho tụi nhỏ học cách ấp xem có ra gà con không há. 🙂 Chứ hôm nọ, mang về nhiều trứng lắm, mà quên, bỏ vào tủ lạnh rồi nên chắc ấp hổng được.

   Reply

 3. Bà Tám
  Nov 23, 2016 @ 03:19:08

  Gà lông trắng trông đẹp quá. Mấy nhóc với má của mấy nhóc dễ thương lắm.

  Reply

 4. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Nov 23, 2016 @ 02:07:32

  Chị đọc bài cũng thích quá chừng nè nói chi là anh em Cún … Đúng là có thêm nhiều điều để học hỏi …

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,175 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: