Mẹ Teresa!

Mẹ Teresa sinh năm 1910 trong gia đình có bố mẹ là người Albania, và tên khi sinh là Agnes Gonxha Bojaxhiu. Năm 19 tuổi, mẹ Teresa theo dòng tu Loreto của Ireland và năm 1929 được cử đến Ấn Độ, nơi bà dạy tại một trường ở Darjeeling với tên Therese. Năm 1946, mẹ Teresa chuyển tới Kolkata (Calcutta) để giúp người vô cùng nghèo khó và, sau một thập kỷ, bà lập một nhà tế bần và một nhà cho trẻ bị bỏ rơi. Mẹ Teresa đã lập Missionaries of Charity – Dòng Thừa Sai Bác Ái – năm 1950 và dòng này có tới gần 5000 nữ tu trên khắp thế giới. Trong hơn bốn mươi năm, Mẹ Teresa chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối, trong khi hoàn tất nhiệm vụ lãnh đạo dòng tu phát triển khắp Ấn Độ, và đến các quốc gia khác.

Năm 1970, Mẹ Teresa trở nên một nhân vật nổi tiếng khắp thế giới với các hoạt động nhân đạo cứu giúp người nghèo và những người sống trong hoàn cảnh tuyệt vọng. Mẹ Teresa được trao Giải Nobel Hòa bình năm 1979 như một sự vinh danh cho các hoạt động nhân đạo của bà.

Mẹ Teresa được Chúa gọi về năm 1997, thọ 87 tuổi. Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Teresa tiếp tục phát triển, đến thời điểm bà từ trần, tổ chức từ thiện này đang điều hành 610 cơ sở truyền giáo tại 123 quốc gia, trong đó có các nhà trọ và nhà tình thương có người mắc bệnh HIV/AIDS, cũng như bệnh nhân phong và lao, các bếp ăn từ thiện, các chương trình tư vấn cho gia đình và trẻ em, các trại mồ côi, và trường học.

Năm năm sau khi mẹ Teresa qua đời, Giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị (John Paul II) cũng đã công nhận một phép lạ đầu tiên vẫn được gán cho Mẹ Teresa là xác thực, dẫn tới việc Mẹ Teresa được phong chân phước vào năm 2003. Đức Giáo Hoàng John Paul II nhận định rằng việc chữa trị cho một phụ nữ bộ tộc Bengali, Monica Besra, người bị một một khối u ở bụng, chính là kết quả từ khả năng siêu nhiên của Mẹ Teresa. Một ủy ban của Tòa thánh Vatican thấy rằng việc phụ nữ này phục hồi là một điều kỳ diệu sau khi Dòng Thừa Sai Bác Ái cho biết người phụ nữ đó được chữa khỏi nhờ được đặt một bức ảnh của mẹ Teresa lên bụng.

Tháng 12 năm 2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã công nhận phép lạ thứ hai, khi một người đàn ông Brazil với một vài khối u não đã được chữa lành bệnh vào năm 2008. Danh tính của người đàn ông này đã không được tiết lộ nhưng ông này được cho là đã bất ngờ khỏi bệnh sau khi linh mục cầu nguyện để có được sự can thiệp của Mẹ Teresa với Chúa Trời. Thường phải mất nhiều thập kỷ trước khi một người có thể được phong thánh sau khi qua đời, nhưng việc phong chân phước cho bà đã được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thông qua rất nhanh và Đức Giáo Hoàng Phanxicô được biết là rất muốn hoàn thành quá trình này trong Năm Thánh của Giáo Hội, sẽ kết thúc vào tháng 11 năm 2016.

Chủ Nhật, ngày 4 tháng 9, 2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tuyên thánh cho mẹ Teresa tại quảng trường thánh Phêrô ở Vatican với khoảng hơn 120 ngàn người tham dự:

Để cùng hiệp thông với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và toàn thể Dòng Thừa Sai Bác Ái khắp nơi trên thế giới, Giáo Phận Houston-Galveston đã có một thánh lễ mừng Thánh Nữ Teresa thành Calcutta bằng một thánh lễ long trọng được tổ chức tại Nhà Thờ Chánh Toà – Thánh Tâm Chúa Giêsu tại trung tâm thành phố Houston vào 9:30 giờ sáng Thứ Hai, ngày 5 tháng 9, 2016.

Thánh lễ được chính Đức Giám Mục của Giáo Phận chủ tế cùng với sự đồng tế của toàn thể các linh mục khắp trong giáo phận. Các nữ tu của chi nhánh Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Teresa cũng có mặt đông đủ. Ngoài ra còn có sự tham dự và dâng lễ của rất đông tu sĩ nam nữ và các giáo dân kitô hữu khắp cùng giáo phận và của từ các vùng lân cận cùng về nữa.

Học theo gương thánh của Mẹ Teresa, con cũng sẽ luôn theo chân mẹ phục vụ những người nghèo khó, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối, v.v…

By blood, I am Vietnamese.
By citizenship, I am American.
By faith, I am a Catholic.
As to my calling, I belong to the world.
As to my heart, I belong entirely to the Heart of Jesus.

Nhìn lại hình ảnh của Mẹ Teresa, con lại nhớ đến những ngày được cùng các nữ tu của Dòng Thừa Sai Bác Ái đi chăm sóc những bệnh nhân của các bệnh viện ở Nashville, nhất là bệnh viện St. Thomas. Và con cũng nhớ những buổi sáng sớm tinh mơ được cùng các dì chuẩn bị thức ăn tại các shelter cho những người vô gia cư ở gần trung tâm thành phố. Mẹ là tất cả gương sáng để con luôn sống theo trong tinh thần phục vụ trong niềm tin phó thác hết thảy cho Thiên Chúa.

Nhờ các dì trong chi nhánh Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Teresa ở đây mà con và mọi người được vinh hạnh chiêm ngắm Thánh Tích của mẹ Teresa ngay tại xứ cao bồi này, chứ không cần phải qua tận Ấn Độ hay Toà Thánh Roma nữa.

Nguyện xin Mẹ Teresa thành Calcutta luôn cầu bầu cho chúng con! Amen!

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: