Bông Điên Điển …xứ cao bồi

Cứ mỗi khi mùa nước nổi (nước lũ) về, miền Tây sông nước như Long An, Tiền Giang, Hậu Giang, Châu Đốc, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, v.v… lại nở rộ một màu vàng Điên Điển khắp các kênh rạch, sông, hồ. Ngày nay, không biết những miền đất của vùng sông nước miền Tây có còn vàng ươm Điên Điển mỗi khi mùa nước nổi trở về hay không. Nhưng ở ngay xứ cao bồi TX này thì từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 9 là mùa hoa (bông) Điên Điển.

Ngày xưa ở VN, mỗi khi có dịp ghé vùng sông nước miền Tây vào mùa nước nổi, chỉ cần men theo các con rạch, bờ kênh là thấy ngập tràn những rặng Bông Điên Điển vàng rực rỡ nở rộ từng chùm, sắc vàng tươi nổi bật trên nền lá xanh. Và cứ thế, chỉ cần ngắm bông thôi đã thấy lòng mát rượi giữa buổi trưa hè. Ngày nay, không cần phải về tận vùng sông nước miền Tây nữa mà ngay tại xứ cao bồi TX này cũng có những rặng bông Điên Điển vàng rực đấy thôi. Ngắm những rặng bông Điên Điển mọc dọc theo bờ hồ, kênh, rạch quanh xứ cao bồi mà tưởng như mình đang ở đâu đó giữa vùng sông nước miền Tây VN! Quê hương chợt gần gũi hơn bao giờ hết!

Nhưng Điên Điển đâu những chỉ là … bông hoa đẹp mà còn là thức ăn, một loại thức ăn rất phong phú, độc đáo và là đặc sản của cả vùng sông nước miền Tây rộng lớn. Bà con vùng sông nước miền Tây thường dùng Bông Điên Điển để chế biến ra thành nhiều món ăn khác nhau như: gỏi điên điển, điên điển xào tép, điên điển chấm cá kho lạt, điên điển chấm mắm kho, bông điên điển ăn sống với bún nước lèo, điên điển làm nhân bánh xèo, dưa chua bông điên điển, canh chua bông điên điển, v.v…

Bông Điên điển được hái ngon nhất là vào buổi chạng vạng khi bông vừa hé nhụy, rất tươi ngon. Bông tươi nấu món gì cũng ngon và tạo nên hương vị rất riêng. Nếu nấu canh chua bông Điên Điển với cá linh, cá bông lau hay cá rô mới câu lên thì ngon khỏi chê luôn.

Nấu canh chua bông Điên Điển cũng giống hệt như nấu canh chua các thức rau khác. Cá làm sạch, cắt lát vừa ăn, để ráo và ướp với chút muối. Bông Điên Điển nhặt bỏ phần cọng, chỉ lấy bông, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Rau ngổ và ngò gai rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó cho nước vào nồi, nêm gia vị vừa ăn (hạt nêm, đường, muối, nước nắm), bỏ thêm me vào đun sôi cho me tan. Nước thật sôi thì cho cá và cà chua vào, chờ nước sôi lại cho cá vừa chín tới. Nếu có bạc hà thì cho bạc hà vào nồi canh chua sau khi cá vừa chín tới, nêm lại lần nữa cho vừa ăn. Sau cùng, vừa tắt bếp mới bỏ bông Điên Điển và rau thơm, rau ngổ vào cho thơm. Vậy là có nồi canh chua bông Điên Điển thơm lừng, ngọt ngào, đậm nét miền sông nước rồi đây. Lưu ý: để món canh chua bông Điên Điển được ngon và trông hấp dẫn thì phải chờ tắt bếp mới cho bông Điên Điển vào nồi canh, không nên cho vào quá sớm sẽ khiến bông Điên Điển bị chín nhừ và không còn giữ màu vàng thơm phức nữa.

Bông Điên Điển vừa ngọt vừa bùi, cá ngọt và béo ngậy, vị chua của me, … và nhất là màu vàng tươi của bông Điên Điển xen lẫn màu xanh của rau thơm, màu đỏ của cà chua, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt của món canh chua bông Điên Điển này. Nếu ai ăn được cay thì bỏ thêm vài lát ớt vào nồi canh chua nữa thì chao ôi, tất cả các vị chua, cay, ngọt hòa với mùi thơm ngào ngạt bốc lên cùng với màu sắc hấp dẫn kia nữa … ngon không tài nào tả xiết.

Advertisements

5 Comments (+add yours?)

 1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Sep 14, 2016 @ 00:31:14

  Nhìn thấy quê hương qua màu bông điên điển . Vườn nhà em thật … thú vị ( và đáng mơ ước )… Khi nào chị tới ( vào ban ngày ) nhất định sẽ đi dạo một vòng coi có … thu hoạch gì khả dĩ không kakaka …

  Reply

  • Dã Quỳ
   Sep 22, 2016 @ 18:48:51

   Chị mơ ước vườn nhà em mần chi ? Vườn nhà năm nay te tua, thê thảm lắm rồi chị ơi. Chỉ còn lại được vài thứ …..dân dã vậy thôi á! 🙂

   Reply

 2. khanhtranngo@aol.com
  Sep 11, 2016 @ 22:19:00

  ui chao! Đọc bài viết rồi tưởng tượng mà thấy thèm. Thì ra hoa này là hoa điên điển. KT chưa bao giờ ăn canh chua hay ăn bất cứ món gì chế biến từ loài hoa này nên không biết , nhưng nghe Dã Qùy tả mà ham. 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,198 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: