Ổi sẻ của tuổi thơ!

Khoảng từ giữa tháng 8 cho đến cuối tháng 9 thì những trái ổi sẻ này rủ nhau cùng chín luôn trên cây thơm phức. Mỗi lẫn đi ngang là thơm lừng mùi ổi luôn. Mỗi lần hái vào là cả rổ lớn. Hái đâu chừng 5-7 rổ cỡ này thì cây cũng vãn trái dần dần rồi. 🙂 🙂

Cứ mỗi lần nhìn những trái ổi sẻ ruột đỏ và be bé như này thì lại nhớ đến cây ổi ngay cạnh bếp của nhà ông bà Ngoại (của mẹ Cún) ngày xưa. Ông Ngoại trồng cây ổi ngay cạnh ổ mối, cành nào cành nấy sai trĩu quả. Cũng là những trái ổi sẻ ruột đỏ, bé xíu xiu vậy thôi, nhưng ngọt lịm, thơm lừng. Những khi đến mùa ổi là cả mấy chị em thích ghé thăm Ngoại lắm. À không, ghé thăm Ngoại thì ít, mà ghé “thăm” cây ổi thì nhiều. Những cành ổi sẻ mỏng mảnh, nhỏ xíu như vậy, nhưng đám trẻ con vẫn leo trèo thoăn thoắt hết cành này đến cành kia để lựa tìm trái chín kia kìa. Có hôm nào gió nhiều thì những trái ổi sẻ rụng đầy gốc cây, tha hồ lượm, khỏi cần leo lên hái. Có khi, trái chín nhiều quá thì chỉ việc rung cây vài cái là ổi đã rụng đầy xuống đất rồi. Đám trẻ nít trong nhà lẫn hàng xóm hết ăn ngay tại cây thì lại hái bỏ túi mang về. Vậy mà dường như cây ổi của Ngoại không biết hết trái hay sao ấy. Lúc đó, chị em nhà mẹ Cún mê và ghiền luôn mùi ổi sẻ chín thơm lừng lắm cơ. Ngày nào cũng ăn, ăn mãi đến khi đi xa mà vẫn tưởng tượng ra được cả cái mùi ổi chín nữa kìa. Giờ ông Ngoại không còn nữa, bà Ngoại cũng đã không còn ở ngôi nhà tổ đó mà lên ở với cậu V. rồi, không biết cây ổi ngày xưa có còn đó không? Và tổ mối ngày xưa có còn ngập đầy nấm mối sau những trận mưa dầm không ta?

Tuy những trái ổi sẻ này chỉ be bé, nho nhỏ thôi, nhưng lại ngọt lịm và thơm lừng. Ruột trái nào cũng đỏ đỏ hồng hồng vậy đó. Anh em nhà Cún rất thích được ôm rổ ra cùng hái ổi với mẹ, nhất là được tự hái trái và gặm ngay từng trái ổi sẻ chín thơm ngay tại gốc ổi. Ăn những trái ổi sẻ be bé này vẫn thơm hơn những trái ổi xá lị nhiều lắm đó! Hái những trái vừa ương ương, sắp chín, mang vào nhà là cả nhà cũng thơm lừng một mùi ổi. Thích gì đâu!

Nhiều quá, ăn không kịp thì mang đi phân phát từ làng trên đến xóm dưới, từ người thân, gia đình cho đến bạn bè hàng xóm lẫn bạn làm chung sở. Tuy có nhiều người không thích ăn ổi vì giống trái cây này nhiều hạt quá. Tuy nhiên, cầm mấy trái ổi sẻ chín cây kiểu này, giữ trong nhà cho thơm lừng cả nhà cũng thích thú lắm rồi.

Advertisements

6 Comments (+add yours?)

 1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Aug 14, 2016 @ 02:49:53

  Ổi ơi ổi rơi bị bà
  Bà đi qua
  Bà đi lại cho …
  cả nhà thèm chơi
  Ổi ơi
  ổi ơi
  ổi ơi
  😀 😀

  Reply

 2. Hô Việt
  Aug 11, 2016 @ 05:12:53

  Bài viết đơn giản song rất chân thực.Đọc mà nhớ ngày xưa ghê.

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,445 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: