Lễ Vinh Quy Bái Tổ của Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam tại Houston

Vinh Quy Bái Tổ là một truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này nhằm vinh danh các bậc đại khoa và khuyến khích giới trẻ hăng hái học hành. Vinh Quy Bái Tổ cũng là dịp để các tân khoa tỏ bày lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ và thày dạy theo đúng đạo lý Việt Nam: công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.

Truyền thống này hầu như mai một từ gần 100 năm qua, vì sự thay đổi chương trình học từ Hán văn qua Quốc Ngữ, cách thi cử cũng thay đổi theo lối thi cử Tây Phương và nhất là vì chiến tranh và bất ổn kéo dài gần suốt cả thế kỷ.

Tại hải ngọai hàng năm có rất nhiều tân khoa gốc Việt rất xứng đáng được vinh danh theo truyền thống Vinh Quy Bái Tổ của tiền nhân, nên Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam đã khởi xướng làm sống lại truyền thống này tại Hoa Kỳ kể từ năm 2003. Trong bao nhiêu năm qua, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam đã vinh danh hơn 500 tân khoa gốc Việt tốt nghiệp đại học từ Cử Nhân, Cao Học, Tiến Sĩ thuộc nhiều ngành học khác nhau như Giáo Dục, Âm Nhạc, Quân Sự, Xã Hội Học, Luật Học, Chính Trị, Kinh Tế, Khoa Học, Tóan Học, Y, Nha, Dược và Kỹ Sư các ngành thuộc nhiều trường đại học khắp Hoa Kỳ và Canada, kể cả các trường nổi tiếng như Rice, Harvard, Stanford, Yale, MIT, West Point, …

Năm nay, Lễ Vinh Quy Bái Tổ đã được long trọng tổ chức vào lúc 11:00 sáng Chúa Nhật, 12 tháng 6, 2016 tại Kim Sơn annex, Château De L’Amour (3330 S. Dairy Ashford, Houston, TX 77082). Trong dịp này, Ông Nguyễn Trần Quý, trưởng BTC cho biết: “Có 26 tân khoa ghi danh tham dự. Trong số này có 13 tân khoa tốt nghiệp cử nhân, 13 tân khoa tốt nghiệp cao học hay tiến sĩ” là cư dân của Houston và vùng phụ cận.

Trong ngày Truyền Thống Vinh Quy, các tân khoa được mời tham dự buổi tiệc, được trao tặng một bảng vinh danh và một cuốn kỷ yếu có in hình ảnh, tiểu sử, học vị của tất cả các tân khoa tham dự. Buổi tiệc được mở đầu bằng cuộc đón rước các tân khoa theo nghi thức cổ truyền với cờ, lọng, chiêng trống. Các tân khoa sẽ niệm hương bái tạ trước bàn thờ tổ tiên và cảm tạ các bậc sinh thành. Trong buổi tiệc cũng có chương trình văn nghệ thật vui tươi, hồn nhiên do giới trẻ trình diễn. Có hoạt cảnh “Ông Nghè Vinh Quy”, lồng trong bản nhạc “Trăng Sáng Vườn Chè”, với cảnh người vợ tần tảo nuôi chồng ăn học thành tài, để rồi “Chồng em cưỡi ngựa vinh quy, hai bên có lính hầu đi dẹp đường”, do các sinh viên và các tân khoa trình diễn.

Bên cạnh việc vinh danh, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam cũng nhằm tạo cơ hội để giới trẻ hải ngọai hiểu biết thêm về những nét văn hóa cao đẹp của dân tộc Việt Nam, với hy vọng rằng từ đó giới trẻ sẽ yêu mến quê hương hơn và sẵn sàng đóng góp cho quê hương Việt Nam khi có hoàn cảnh thích hợp. Đây cũng là cơ hội để giới trí thức trẻ có dịp quen biết và làm việc chung với nhau, hầu có thể hợp tác trong những công việc lớn lao khác để phục vụ cộng đồng người Việt cũng như phục vụ quê hương thứ hai đã đón nhận chúng ta.

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 268,901 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: