Tháng Sáu trời mưa …

Năm ngoái vào dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) cuối tháng 5 thì xứ cao bồi cũng đã bị mưa gió lụt lội khắp nơi. Năm nay, vừa vào đầu mùa Xuân là mưa rả rích liên tục rồi, qua đến tháng 4 vừa rồi thì dân xứ cao bồi lại phải khốn đốn, chống chọi lại những trận mưa bão, ngập lụt khắp nơi y như kiểu năm ngoái. Điều nguy hại hơn cả là mực nước trong các đập chứa nước (reservoir) lẫn các sông hồ, kênh rạch đã dâng lên quá cao, vượt kỷ lục trong vòng 100 năm qua. Mặc dù trong tháng 5 vừa rồi, xứ cao bồi đã ngớt mưa, nhưng lượng nước từ các vùng đầu nguồn (miền Bắc và miền Trung của xứ cao bồi) đổ xuôi về các sông suối, kênh rạch ở cuối nguồn để chảy ra biển quá nhiều, thoát không kịp nên gây nên tình trạng lũ lụt khắp vùng cuối nguồn, nhất là các khu vực gần các con sông lớn gần biển.

Cuối tuần vừa rồi, xứ cao bồi chỉ cần có thêm vài trận mưa nhỏ nữa thôi là bao nhiêu mực nước trong các dòng sông quanh vùng đã dâng nên vượt mức kỷ lục vì lượng nước mưa trước đó vẫn chưa thoát ra biển kịp. Qua đến chiều thứ 3 (31 tháng 5) và suốt mấy ngày đầu tháng 6 (1-3 tháng 6) mưa bão lại xảy ra liên tục quanh xứ cao bồi nên bao nhiêu nước từ các dòng sông quanh vùng đã dâng tràn lên các khu vực dân cư quanh đây.

Khu vực nhà Cún đang cư ngụ tuy không gần các dòng sông lớn, nhưng có rất nhiều hồ chứa nước. Bình thường, những chiếc hồ chứa nước này dùng để chứa nước mưa quanh khu vực này, sau đó sẽ thoát từ từ ra các kênh rạch (bayou, creek). Để rồi từ các kênh rạch này, nước mưa sẽ thoát dần dần ra con sông Brazos gần đó và đổ ra biển. Thế nhưng, lần này thì mực nước ở sông Brazos đã dâng cao kỷ lục, thoát không kịp – làm cho mực nước ở các kênh rạch dâng lên theo – kéo theo mực nước ở các hồ chứa nước cứ vậy dâng lên theo từng ngày, từng giờ. Tính cho đến hôm thứ 3 vừa rồi (31 tháng 5, 2016) thì mực nước sông Brazos của vùng này đã dâng lên đến mức kỷ lục: gần 55 feet (gần 17 mét). Ngoài ra, mực nước sông Colorado ở phía Nam cũng dâng cao không kém. Đó là chưa kể đến mười mấy đập chứa nước lớn (reservoirs) của sông Brazos cũng đã đầy nước hoặc sắp sửa đầy nên lũ lụt càng dễ xảy ra hơn bao giờ hết.

Lần đầu tiên, gia đình Cún chứng kiến cảnh mực nước từ các hồ sau nhà dâng lên từng giờ, từng ngày và ngập tràn lên cả các sân golf quanh đây. Cũng may là nhà cửa, vườn tược nhà Cún còn cao nên nước chưa ngập đến nơi. Tuy nhiên, nhiều khu vực đường xá, nhà cửa quanh xóm và thành phố này đã không được may mắn như thế. Nhiều khu dân cư ở sát gần các kênh rạch hay cạnh dòng sông thì nước sông dâng lên đến đâu là bị lụt theo đến đó. Có nhiều khu dân cư đã có đắp đê từ trước thì đỡ hơn một chút.

Năm nay có lẽ là một trong những năm nhiều mưa nhất ở xứ cao bồi này. Trong hơn 10 năm sanh sống ở xứ cao bồi, năm nay là lần đầu tiên mẹ Cún thấy cảnh lũ lụt nhiều nhất ở đây. Ngay cả khi nói chuyện cùng với gia đình bên Nội của Cún hay những người hàng xóm hoặc những người làm chung công sở thì mọi người cũng nói y chang: năm nay, xứ cao bồi đã có nhiều mưa và lũ lụt nhất trong vòng mấy chục năm qua.

Bởi vì nhiều khu vực dân cư và đường xá bị nước dâng lên ngập lụt nên chính quyền đã ra lệnh bắt buộc sơ tán (mandatory evacuation) hoặc tự nguyện sơ tán (voluntary evacuation) từ sớm đối với nhiều khu vực khác nhau, nhất là các nơi gần sông Brazos. Xóm nhà Cún mặc dù có một số đường xá bị nước dâng lên ngập lụt nhưng ít nhất không phải bị sơ tán như nhiều nơi khác trong vùng nên cũng đỡ khổ. Tuy nhiên, do các ngõ ra/vào của xóm nhà Cún đều đã bị ngập lụt nên cả nhà coi như ….bị nhốt trong nhà cả mấy ngày liền, không đi ra/đi vô đâu được hết. Cũng may là đám lít nhít vừa nghỉ hè nên cả nhà được ôm nhau ở nhà nên cũng đỡ lo. Mẹ Cún tuy nghỉ làm mấy ngày liền nhưng thỉnh thoảng vẫn login vào máy để làm việc từ nhà nên một số công việc ở trên sở cũng vơi bớt một chút.

Đám trẻ con thấy mẹ ở nhà chơi chung thì thích thú nên cứ mong mưa hoài để mẹ còn được ở nhà luôn. Đúng là suy nghĩ của trẻ con! Hay là sẵn vậy, mẹ Cún ở nhà với đám nhỏ lít nhít cho hết mùa hè này luôn nhỉ? 🙂 🙂 (nói như thiệt!).

Đến hôm nay, mực nước ở các sông ngòi, kênh rạch cũng đã rút bớt được một chút nhờ trời đã ngưng mưa được hai ngày hôm nay. Chỉ hy vọng là trong vòng mấy tuần lễ tới sẽ không còn mưa bão nữa thì may ra mực nước ở các sông ngòi, kênh rạch mới thoát hết ra biển kịp. Còn không, cứ 1-2 tuần lại đổ mưa xuống thì trước sau gì cũng lại bị ngập lụt nữa cho xem!

Xin cùng cầu nguyện cho tất cả mọi người đều bình an qua những trận thiên tai khắp nơi. Xin Thượng Đế luôn ủi an và ban đầy nghị lực cho những nạn nhân của trận bão lụt khắp nơi để họ có đủ tinh thần vượt qua mọi khốn khó cũng như những khó khăn trở lại cuộc sống thường nhật! Phải như chia bớt được bao nhiêu nước mưa này về miền Tây, miền Nam, Cao Nguyên của VN mình hay qua những nơi khác đang bị hán hạn (như tiểu bang Cali chẳng hạn) thì đỡ biết mấy ha. Ông trời ơi, xứ cao bồi đã dư nước mưa rồi ạ! Ông làm ơn mang bớt nước mưa về miền Tây, miền Nam, Cao Nguyên VN và các vùng đất đang hạn hán khác đi nha! 😉

Tháng Sáu ơi, ngưng mưa ở xứ cao bồi dùm đi nha!

Advertisements

5 Comments (+add yours?)

  1. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
    Jun 07, 2016 @ 16:38:09

    Cho Cali một tí mưa đi kìa Texas ơi, hì hì 🙂

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,199 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: