Lễ Mãn Khóa trường Việt Ngữ Hùng Vương, niên học 2015-2016

Quay qua quay lại, trường Việt Ngữ Hùng Vương vừa khai giảng niên khóa 2015 – 2016 hồi cuối tháng 8, 2015, vậy mà bây giờ các em học sinh của trường đã học xong các chương trình của niên học này rồi đấy. Cũng như thông lệ hàng năm, sau khi các em học xong thì trường đều tổ chức Lễ Mãn Khóa cho các em, nhất là cho các em học xong lớp Chín (9). Trong buổi lễ Mãn Khóa thì mỗi lớp đều có chương trình phát giấy khen, phần thưởng cho các em học sinh như để khuyến khích tinh thần thêm cho các em đã chịu khó học hỏi tiếng Việt. Riêng các em học sinh khối lớp 9 thì đã có chương trình Lễ Tốt Nghiệp đặc biệt cho các em từ hồi cuối tháng 4 lận:

Các em khối lớp 9 cũng mặc đồng phục tốt nghiệp như thể các em dự lễ tốt nghiệp Trung Học (hay Đại Học) ở các trường Hoa Kỳ khác. Thường thì sau lớp 9, một số em cũng sẽ quay lại trường để tiếp tục giúp đỡ các thầy cô giáo và các em học sinh nhỏ khác trong vai trò Phụ Giáo. Nhưng cũng có đa số các em sẽ phải tiếp tục đi học lên Đại Học ở xa hoặc vì một vài lý do khác, các em sẽ không trở lại trường phụ giúp nữa. Tuy nhiên, đến lúc này thì vốn liếng Việt Ngữ cũng như những chương trình các em đã từng học ở trường về Lịch Sử, Văn Hóa, Phong Tục, Tập Quán Việt Nam sẽ giúp các em trong cuộc sống sau này. Đa số các em đã học xong lớp 9 của trường thì mai này đều trở nên những cánh tay đắc lực giúp đỡ phát triển, xây dựng cộng đồng người Việt, không những chỉ ở xứ cao bồi này mà còn ở khắp mọi nơi các em cư ngụ sau đó. Đấy cũng là niềm tự hào của trường và là niềm khích lệ tinh thần và đáp trả xứng đáng nhất mà các thầy cô giáo đã nhận được từ các em thân yêu.

Sở dĩ Lễ Tốt Nghiệp của các em khối lớp 9 phải tổ chức sớm hơn là vì đa số các em đang theo học các lớp Trung Học hoặc Đại Học của Mỹ. Vào những tuần cuối tháng 4, đầu tháng 5 thì các em sẽ có nhiều bài thi cuối khóa nên trường phải dành thêm thời gian cho các em chuyên tâm học tập và thi cử nhiều hơn. Còn các lại học sinh từ khối Mẫu Giáo đến khối lớp 8 thì Lễ Mãn Khóa được tổ chức vào tuần lễ đầu tiên của tháng 5.

lớp 1A1 (còn thiếu một số bạn nữa)

Chị Chuột Nhắt nhà mình vừa học xong lớp 1, hết hè này sẽ vào lớp 2 trường Việt Ngữ. Chuột Nhắt tuy còn vẫn còn nói ngọng nghịu, nhưng Chuột Nhắt đã cố gắng hết mình để học hỏi tiếng Việt, nhất là nghe, nói và tập đánh vần những từ mới. Những khi cùng bố mẹ xem các chương trình trên các đài TV việt ngữ địa phương, Chuột Nhắt đã cố gắng tập đánh vần những từ ngữ chạy trên màn hình và hiểu nhiều hơn rồi. Những khi đọc sách truyện tiếng Việt thì Chuột Nhắt đã chịu khó tập đánh vần từng chữ để học hiểu hơn chứ không bỏ lơ là như ngày trước nữa. Vậy là bố mẹ và gia đình đã vui mừng lắm rồi!

lớp 3A1 (còn thiếu một số bạn nữa)

Anh Cún thì vừa học xong lớp 3, hết hè này sẽ vào lớp 4 trường Việt Ngữ. Anh Cún dạo này đã siêng năng nói chuyện bằng tiếng Việt với hai em nhiều hơn. Thỉnh thoảng, anh Cún cũng giúp cho Mèo Nhí đọc những từ tiếng Việt đơn giản như màu sắc, ngày tháng chẳng hạn. Sau niên học này, anh Cún đã học cách đặt câu và viết được những đoạn văn ngăn ngắn khoảng 5-7 câu trở lại rồi. Mặc dù câu cú không đủ văn hoa nhưng anh Cún đã biết dùng những ngữ cảnh xung quanh mình để đặt câu và kể chuyện hàng ngày rồi đấy. Vui nhất là mỗi khi anh Cún viết văn hay đặt câu kể chuyện là luôn có tên của anh Cún và hai em trong câu chuyện của mình (kể cả những câu chuyện thần thoại mà anh Cún tự tưởng tượng ra cũng vậy). 😉 🙂 Thêm một điều nữa là anh Cún đã chịu khó đọc những mẩu truyện cổ tích Việt Nam như Thánh Gióng, An Tiêm, v.v… Vậy là đủ cho bố mẹ và các thầy cô giáo hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Trường Việt Ngữ Hùng Vương nghỉ hè sớm nhất trong các trường Việt Ngữ ở quanh đây. Anh em Cún và các học sinh của trường được nghỉ hè các lớp Việt Ngữ cho đến cuối tháng 8, 2016 này mới khai giải cho niên học mới 2016-2017 trở lại. Chào tạm biệt các thầy cô giáo và các bạn học của anh em Cún nhé. Hẹn gặp lại trong niên học mới 2016-2017 sắp tới nha. Đến lúc đó, Mèo Nhí nhà mình cũng sẽ được vào học việt ngữ cùng với anh Cún và chị Chuột Nhắt luôn nè, vui nha! 🙂 🙂

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

 1. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Jun 03, 2016 @ 01:12:50

  Anh Cún number ONE.
  Bé Chuột giỏi lắm .
  Vài năm nữa là tới Mèo Nhí join the team rồi há .
  Em Pat còn chưa biết viết chữ a, b, c nữa kìa …

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 06, 2016 @ 01:16:36

   Cám ơn dì Ch. nhiều nhiều ạ!

   Hết hè này là Mèo Nhí cũng đi học Việt Ngữ theo anh chị luôn nè dì Ch. ơi. 🙂 🙂

   Dạo này, Mèo Nhí đang mê bài hát “bố là tất cả” nên hát hò suốt ngày luôn.

   Dì Ch. khỏi lo nhen, em Pat bây giờ chưa biết viết a, b,c ….chớ vài hôm nữa đi học, về viết truyện, viết thơ cho mẹ Ch., ba Tr. đọc bây giờ á! 🙂

   Reply

   • Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
    Jun 12, 2016 @ 02:41:46

    Mèo Nhí nhỏ xíu mà cũng đi học lớp Việt Ngữ rồi hả ? Em Pat chắc tới … 2 năm nữa mới học vì ở đây hông có Việt Ngữ Prek hay mẫu giáo … 😛

    Reply

    • Dã Quỳ
     Jun 12, 2016 @ 15:08:45

     Trường Việt Ngữ ở đây thì dạy tư` lớp mẫu giáo đến lớp 9 luôn chị ơi. Cho nên hết hè này, Mèo Nhí đủ tuổi vào mẫu giáo trường công thì cũng đủ tuổi vào học mẫu giáo bên VN luôn đó 🙂 🙂

     Em Pat thì khỏi lo rồi, ở nhà với ông bà Nội là tiếng Việt giỏi làu làu luôn mà!

     Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,372 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: