Tả tơi

Gia đình nông dân có mảnh vườn chút xíu nên cả lớn lẫn nhỏ đều thích chạy ra chạy vô chăm bẵm, thương lắm. Mảnh vườn có chút tẹo, vậy mà năm nào cũng lui cui trồng chút này chút kia cho có rau trái ăn (ít mà ngắm thì nhiều). Cách đây vài hôm, ngay khi mớ rau muống vừa lên cao cỡ hơn gang tay thì chỉ sau một đêm, chẳng biết ở đâu xuất hiện đám ốc với sên ăn sạch trụi cả ngọn lẫn lá (chỉ chừa lại khúc gốc cỡ khoảng 2 đốt ngón tay thôi). Người nông dân tìm đủ cách để đuổi đám ốc với sên này ra khỏi vườn mà chưa được. Hết dùng tỏi, đến vỏ trứng rồi đến beer (làm bẫy cho đám ốc với sên say xỉn) mà không có cách nào đuổi nổi đám ốc sên lì lợm này. Mới hồi đầu tuần rồi, chị D. mới kiếm ra cách dùng tỏi + ớt + gừng + nước rửa chén pha với nước lạnh để làm thuốc trừ sâu bọ, ốc, sên. Người nông dân đang định cuối tuần này sẽ thử bài thuốc này để xem có đuổi nổi đám ốc, sên, sâu, bọ này đi chỗ khác chơi hay không (chứ không muốn dùng thuốc bán ngoài chợ vì toàn hóa chất). Chưa kịp thử, đến chiều thứ Sáu vừa rồi (13 tháng 5, 2016), nguyên xóm nhà lá lãnh nguyên một trận mưa đá kéo dài chừng 25-30 phút, viên đá nào viên nấy to cỡ ngón tay cái trở lên. Trận mưa đá đến quá bất ngờ nên người nông dân không có cách gì phòng tránh mà chỉ biết đứng nhìn vườn trước, vườn sau oằn mình tan tác. Sau khi tạnh mưa, người nông dân ra thăm vườn mà chỉ muốn … khóc ròng.

Những cây trái nào đang đơm hoa kết trái thì cả hoa lẫn trái rụng tả tơi quanh gốc. Những cây nào đang trổ hoa rực rỡ thì cánh hoa rơi tan tác, bầm dập. Những luống rau muống, mồng tơi, rau đay, rau thơm, v.v.. bị dập nát, gãy cành, tan hoang. Nhìn đau lòng quá đỗi. Nạn ốc với sên chưa xong, giờ thêm trận mưa đá này nữa là người nông dân chỉ có … khóc thôi chứ biết làm gì hơn bây giờ? Đám lít nhít thì bảo với bố mẹ rằng: chắc tại thứ Sáu ngày 13 nên vậy đó. Người nông dân chẳng tin mê tín dị đoan nên chỉ biết trông chờ vài hôm nữa xem thời tiết có đỡ hơn chút nào và cây trái có hồi sinh lại nổi hay không? Nếu như đám rau quả không hồi sinh nổi thì …năm nay coi bộ người nông dân bị mất mùa nặng rồi. 😉

Vậy đó, đau lòng vì mảnh vườn tả tơi sau trận mưa đá chừng một phần thì đau lòng vì cách hành xử của nhà cầm quyền ở quê nhà VN đến trăm, vạn lần. Đau lòng hơn cả là vẫn còn không ít người dân vẫn thờ ơ, cam chịu mà không hề muốn đứng dậy đòi hỏi quyền làm người cho chính mình. Hễ nói ra thì bảo “có biểu tình, có đòi hỏi cũng có được gì đâu?”. Đau lòng hơn nữa khi nhìn thấy sự đàn áp tàn nhẫn vô nhân đạo của những người (mang tiếng) cùng màu da tiếng nói với nhau. Mảnh vườn tả tơi sau trận mưa đá thì mai này có thể trồng lại, còn lòng người đã tả tơi từ những trận đàn áp và sự thờ ơ của chính những người xung quanh thì biết lấy gì đền bù lại đây?! Ôi, quê hương VN của tôi! Nhìn bề ngoài thì hào nhoáng lắm, nhưng tự bên trong đã ngày một tan hoang, tả tơi, dập nát hết cả rồi! ĐAU!

Advertisements

1 Comment (+add yours?)

  1. Trackback: Biển Galveston – cuối tháng 5, 2016 | Lại Gần Với Nhau

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 268,901 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: