GT project showcase at FBISD – May 3, 2016

Ở Khu Học Chánh này (mà hình như nguyên cả tiểu bang TX), các học sinh tiểu học của các trường công, dù học giỏi hay xuất sắc cỡ nào đi nữa cũng không thể học nhảy lớp (skip grade). Tuy nhiên, nhà trường cũng có những chương trình GT (Gifted and Talented) dành riêng cho các em học sinh thuộc dạng này. Chương trình GT có các lớp học với nhiều thách thức (challenge) để cho các em học sinh có thể phát triển khả năng, năng khiếu của mình nhiều hơn qua việc sáng tạo, học tập và nhất là tự tìm tòi học hỏi hơn.

Mấy năm nay, anh Cún nhà này cũng học theo chương trình GT ở trường nên đôi khi bài vở cũng nhiều hơn đôi chút, hoặc có khi phải làm những projects khác nhau nhiều hơn chút đỉnh. Lúc đầu, bố mẹ Cún cũng sợ Cún không theo kịp. Tuy nhiên, anh Cún lại thích việc học có nhiều thách đố kiểu này, vì như thế, anh Cún lại có điều kiện để học hỏi thêm nhiều điều mới lạ hơn và mau chóng tiến bộ hơn bao giờ hết.

Chương trình GT không những chỉ mang đến những thách đố từ các lớp học mà còn giúp anh Cún và các bạn gần như xác định được hướng đi sau này của mình trong tương lai. Ví dụ: chọn ngành nghề nào sau này khi học Đại Học? Những năng khiếu, khả năng nào sẽ hợp với những công việc, ngành nghề, sự nghiệp nào nhất, v.v… Cũng trong chương trình GT này luôn có những cuộc thi tài năng, năng khiếu để cho các học sinh có thể trao dồi kiến thức, tài năng của mình hơn.

Năm ngoái, trong buổi trưng bày ở trường thì anh Cún đã chọn đề tài giới thiệu và thuyết trình về dự định tương lai của mình qua ông Bill Gates. Năm nay, trong buổi trưng bày của chương trình GT hồi hôm thứ Hai đầu tuần (2 tháng 5, 2016), các em học sinh trong chương trình GT của trường tiểu học mà Cún đang học đã có một buổi trưng bày cũng như giới thiệu đến mọi người về những project của mình, trong đó bao gồm nhiều môn học khác nhau như Toán (Math), Khoa Học Tự Nhiên (Science), Khoa Học Xã Hội (Social Studies), v.v… Anh Cún nhà này đã chọn đề tài về môn Toán, nhưng không những chỉ giới thiệu về Toán mà đã dùng Toán để sáng tạo ra một trò game board. Cún gọi trò game board của mình là “Dad at NASA” vì trong trò chơi này, những người chơi phải trả lời các câu hỏi về Toán và NASA để khi ai thắng thì sẽ được phỏng vấn vào làm việc ở NASA (mà Cún giả là giám đốc ở đó). 🙂 🙂

Sau buổi trưng bày và giới thiệu project ở trường vào chiều tối hôm thứ Hai thì anh Cún đã được trường chọn cùng với hai bạn khác nữa để đại diện trường đi tham dự buổi trưng bày của Khu Học Chánh vào chiều tối thứ Ba, 3 tháng 5, 2016. Khu Học Chánh Fort Bend này có tổng cộng 45 trường tiểu học nhưng không phải trường nào cũng có chương trình GT. Bởi vậy, trong buổi trưng bày này chỉ có đại diện của các trường tiểu học có chương trình GT tham dự thôi. Mỗi trường có từ 3-6 em học sinh đại diện trường đến tham gia chương trình này.

Buổi trưng bày của Khu Học Chánh kéo dài từ 6:30 chiều cho đến 7:30 tối. Khi đến nơi tổ chức trưng bày (Wheeler Fieldhouse) thì các con em có project sẽ tự sắp xếp project của mình theo đúng khu vực của từng môn học hay từng đề tài trưng bày, thuyết trình. Có những em chọn đề tài về Khoa Học Tự Nhiên thì chế tạo ra những mạch điện hay những con robot dùng năng lượng mặt trời (solar power). Có những em chọn đề tài Khoa Học Xã Hội thì thuyết trình về những đề tài bảo vệ môi trường sống, sự di cư của các sắc dân trên thế giới, v.v… Có những em chọn đề tài về Toán thì hoặc trưng bày những trò chơi phải dùng đầu óc tính toán từ những con số hay phải thuyết trình về những cách giảng dạy Toán khác nhau,.v.v…

Trong thời gian các con em trưng bày như vậy thì sẽ có các giám khảo (judge) đến chấm điểm từng project. Các giám khảo này cũng là các thầy cô giáo dạy những môn học GT của Khu Học Chánh này. Mỗi khi các giám khảo đến chấm điểm thì các con em phải tự giới thiệu và trình bày project mình cho mỗi giám khảo. Nếu như các giám khảo có thắc mắc về project của các em thì các giám khảo có quyền chất vấn các em hoặc có thể góp ý cho từng project để những lần sau, các em có thể làm tốt hơn nữa.

Sau khi các giám khảo đã chấm điểm hết thảy các em thì đến lượt trao phần thưởng (award) cho các em. Tuỳ theo từng trường hợp hay từng đề tài mà các em sẽ nhận được những phần thưởng hoặc giải thưởng khác nhau. Có em nhận được giải thưởng về cách trang trí project gọn gàng, dễ hiểu. Có em nhận được giải thưởng về project đầy tính sáng tạo. Cũng có em nhận được giải thưởng về project mang tính thực tiễn, gần gũi với đời sống hiện tại. v.v…

Anh Cún nhận được quà thưởng về tính sáng tạo trong project của mình vì đã dùng các câu hỏi về Toán để tạo ra một trò chơi lý thú, giúp cho người chơi biết vận dụng đầu óc suy nghĩa và tính toán ngay trong lúc chơi. Môn Toán Học có nhiều người bảo là khô khan, khó nuốt, nhưng nếu ai mê Toán thì sẽ hiểu rõ rằng Toán Học có thể áp dụng cho mọi vấn đề, mọi công việc, mọi trường hợp trong cuộc sống hàng ngày. Thật ra thì môn Toán Học không hề khô khan chút nào mà có thể dùng để tạo ra những trò chơi cũng thú vị lắm chứ.

Xong buổi trưng bày kỳ này, anh Cún lại chuẩn bị cho các buổi trưng bày cũng như thuyết trình về các đề tài khác trước khi niên học kết thúc trong vòng vài tuần nữa thôi. Thấy anh em nhà Cún vừa học vừa chơi vui vẻ như này thì có mệt mỏi cỡ nào đi nữa thì bố mẹ Cún cũng …. quên hết cả rồi! 🙂 🙂

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: GT Project Showcase at FBISD – April 25, 2017 | Lại Gần Với Nhau
 2. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  May 09, 2016 @ 00:45:43

  Fun to learn. 🙂
  Congratulations to Dan. Love your medal 😉

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: