Xứ cao bồi, mùa lụt

Mấy tuần nay, xứ cao bồi mưa dầm dề liên tục. Có lẽ, những năm trước xứ cao bồi đã hạn hán quá nhiều nên mấy năm nay mưa bù lại chăng? Mưa bão (thunderstorm), lốc xoáy (tornados) và ngay cả bão lốc (hurricane) cũng thỉnh thoảng viếng thăm xứ cao bồi, nhưng thường vào mùa hè cơ. Năm ngoái, vào dịp lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) cuối tháng 5 thì xứ cao bồi cũng đã bị mưa gió lụt lội khắp nơi. Năm nay, vừa vào đầu mùa Xuân là mưa rả rích liên tục rồi, nhưng cho mãi đến cuối tuần trước thì dân xứ cao bồi lại phải khốn đốn, chống chọi lại những trận mưa bão, ngập lụt khắp nơi y như kiểu năm ngoái.

Phía sau nhà Cún, nước dâng lên đến sân Golf, April 18, 2016
(photo by: Mẹ Cún)

Những cơn mưa lớn cộng với gió lốc kéo dài suốt đêm Chủ Nhật (17 tháng 4, 2016) cho đến sáng Thứ Hai (18 tháng 4, 2016), khiến cho bao nhiêu kênh rạch, hồ chứa nước quanh Houston và vùng phụ cận không thể chịu nổi nên đã tràn bờ, tràn luôn lên các đường phố, xa lộ quanh vùng một cách nhanh chóng, khiến cho lũ lụt xảy ra khắp Houston và vùng phụ cận.

Phía sau nhà Cún, nước dâng lên đến sân Golf, April 18, 2016
(photo by: Mẹ Cún)

Chỉ qua một đêm, đến sáng Thứ Hai (18 tháng 4, 2016) thì nước đã dâng lên quá nhanh khiến những con đường, xa lộ nằm gần downtown Houston và gần các kênh rạch thoát nước của thành phố Houston và vùng phụ cận đã dưng không biến thành những con sông nhỏ hoặc các hồ chứa nước khổng lồ. Lâu nay, khu trung tâm Downtown Houston và khu vực Tây Nam (Southwest) đã là vùng đất trũng nhất của thành phố Houston và vùng phụ cận nên rất dễ xảy ra lụt lội mỗi khi mưa lớn. Tuy nhiên, trận lụt lần này thì khủng khiếp hơn nhiều vì những đập chứa nước (reservoir) ở phía Tây và Tây Bắc Houston đã chứa quá nhiều nước nên gây ra lũ lụt mênh mông khắp vùng phía Tây, Tây Bắc và cả phía Bắc của Houston luôn.

Khỏi cần đi câu, cá …bơi lên đường phố luôn nè 😉
(photo by Audrey Seykora)

Sáng sớm Thứ Hai (18 tháng 4, 2016), tất cả các Khu Học Chánh (School District) quanh Houston và các vùng phụ cận đều phải đóng cửa toàn bộ vì nhiều khu dân cư, đường xá trong vùng đã bị ngập lụt thê thảm. Nhiều khu dân cư gần khu vực Downtown thành phố đã bị nước ngập vào tận trong nhà, dâng cao đến 2-3 feet. Đa số các công ty, cơ quan làm việc ở downtown Houston đều phải đóng cửa nguyên ngày Thứ Hai vì không ai có thể di chuyển vào khu vực downtown vì nước lụt dâng cao khắp các đường phố. Do nước ngập lụt khắp các toà nhà công sở hành chánh ở vùng downtown nên các văn phòng chính phủ ở khu vực downtown đều đóng cửa nguyên ngày Thứ Hai luôn. Mẹ Cún nhờ đó mà được chính thức nghỉ ở nhà với anh em nhà Cún. Nơi bố Cún làm việc tuy không bị ngập lụt nặng như năm ngoái, nhưng vì lo cho sự an toàn của chính mình nên bố Cún cũng nghỉ làm ở nhà hôm thứ Hai luôn. Mà cho dù các văn phòng hành chánh công sở có mở cửa đi chăng nữa thì cũng không có ai có thể đi làm nổi. Các xa lộ đi vào downtown cũng đều bị đóng cửa hết vì nước dâng cao mênh mông khắp chốn. Một số người bị mắc kẹt ngoài xa lộ từ rạng sáng Chủ Nhật, mãi đến sáng Thứ Hai vẫn chưa rời khỏi vùng ngập lụt được. Đa số đã may mắn thoát ra được khỏi xe nên thoát nạn, nhưng cũng có một vài người không được may mắn và thiệt mạng vì bị kẹt trong xe và bị nước ngập lên qua khỏi mui xe. Đa số những người này đã lái xe vào vùng trũng nước vào buổi sáng sớm Thứ Hai trong lúc trời còn tờ mờ sáng nên nhìn không rõ mực nước hoặc có 1-2 trường hợp đã cố tình lái xe vào khu vực ngập nước bất kể nhân viên công lực đã chặn đường lại từ xa.

Behind Wortham Theater Center, April 18, 2016
(photo by Christopher Thomas)

Theo những người đã sống ở xứ cao bồi này từ lâu nay thì đây là một trong những trận lụt lớn nhất trong lịch sử của xứ cao bồi này. Những lần trước bị bão lốc (hurricane) hoặc mưa bão thì có thể bị lụt lội đây đó, nhưng không đến độ lụt nặng nề khắp nơi như kỳ này. Những lần lụt trước thì đa số bị lụt ở quanh khu vực downtown thành phố Houston hoặc vùng Tây Năm (Southwest) thôi, chứ ít khi nào vùng Tây Bắc (Northwest) hay vùng phía Bắc (North) của Houston bị lụt nặng nề như kỳ này.

Cũng may là khu vực gia đình Cún đang cư ngụ thì cách khá xa downtown Houston (khoảng 23-25 miles) mà quanh nhà Cún đang ở thì có nhiều hồ thoát nước nên cho dù lượng mưa ở đây nhiều hơn các vùng khác nhưng nước thoát nhanh nên cũng đỡ. Tạ ơn Thượng Đế! Không biết phía nhà chị Hoài Yên, chị Danh, chú Tâm Hàn và nhiều bà con xứ cao bồi khác quanh vùng có bị ảnh hưởng hay thiệt hại gì không? Mong cho tất cả đều bình an nha!

Behind Wortham Theater Center, March 29, 2016
(same area, 3 weeks apart – photo by: Mẹ Cún
)

Khu vực downtown Houston, ngay gần văn phòng mẹ Cún làm việc thì bị lụt nặng nhất vì mực nước từ Buffalo Bayou dâng lên quá nhanh, ngập tràn lên cả đường phố. Có mấy người bạn làm chung, ở gần khu vực downtown đã chụp hình những khu vực ở phía đó gửi cho xem mà hết hồn.

Buffalo Bayou running trail at Sawyer entrance, April 18, 2016
(photo by Alexa Hernandez)

Thành Phố Houston nằm trong Quận Hạt Harris chỉ là một trong nhiều Quận Hạt quanh xứ cao bồi này đã bị ảnh hưởng nặng nề trong trận mưa bão kỳ này. Tính đến giờ phút này đã có 7 người thiệt mạng và hàng ngàn căn nhà, cơ sở thương mại đã bị thiệt hạt nặng nề do ngập lụt quá nặng. Một trong 2 người bị thiệt mạng tại Quận Hạt Harris được tìm thấy khi người ta câu xe ra khỏi vùng nước lụt gần khu thương mại Galleria, gần đoạn xa lộ 610 và xa lộ 59 của thành phố Houston.

Mosley Park, Missouri City, April 24, 2016
(photo by: Mẹ Cún)

Cho đến giờ phút này, đã một tuần qua đi, nhưng vẫn còn nhiều khu vực ở phía Tây, Tây Bắc và Bắc Houston vẫn còn bị ngập nước. Nước chưa rút kịp từ hôm thứ Hai tuần trước vì vẫn còn mưa lai rai cả tuần nay. Điều nguy hại hơn cả là mực nước trong 2 đập chứa nước (reservoir) Addicks và Barker ở phía Tây và Tây Bắc Houston đang dâng lên quá cao. Chiều tối Thứ Tư (20 tháng 4, 2016) thì mực nước trong đập chứa nước Addicks đã dâng lên đến 101.4 feet (và vẫn còn tiếp tục dâng nữa). Mực nước kỳ này đã vượt kỷ lục so với lần nước dâng cao nhất là hồi tháng 3 năm 1992 với khoảng 97.46 feet. Mực nước trong đập chứa nước Barker cũng dâng cao tương đương vậy luôn. Các đập chứa nước này thường cạn nước và dùng để điều tiết nước lũ lụt từ Buffalo Bayou, Bear Creek hay từ các khu dân cư xung quanh đó. Mọi khi, hễ nước lụt dâng ngập các Bayou, Creek hay các khu dân cư thì nước lũ lụt sẽ thoát vào các đập chứa nước này và sau đó mới thoát ra sông biển từ từ. Bây giờ, mực nước trong các đập chứa nước dâng lên quá cao, bắt buộc phải xả nước gấp, kẻo không đê quanh đập chịu không nổi, vỡ toang thì còn khốn đốn hơn. Bởi vậy, hiện nay, các khu dân cư quanh những đập chứa nước này đang được đặt dưới sự cảnh báo lũ lụt khẩn cấp và có thể phải di tản bất kỳ lúc nào.

Ngoài những khu vực vừa kể trên ở gần các đập chứa nước vẫn còn bị ảnh hưởng nặng thì nước ở một số nơi cũng đã rút dần. Đường xá trong nhiều khu dân cư đã rút bớt nước. Các xa lộ cũng đã mở cửa lại một số nơi (tuy chưa mở hẳn hoàn toàn). Tuy nhiên, việc dọn dẹp và tu sửa lại các đường xá, nhà cửa quanh xứ cao bồi này còn phải lâu lắm mới trở lại bình thường. Khu Học Chánh mà anh em nhà Cún đang học chỉ đóng cửa 2 ngày (thứ Hai và thứ Ba, 18 và 19 tháng 4). Có nhiều Khu Học Chánh khác như Cy-Fair, Katy, Klein, Spring, v.v… thì các trường học đã phải đóng cửa nguyên tuần vừa qua do nước lụt.

Mosley Park, Missouri City, April 24, 2016
(photo by: Mẹ Cún)

Trưa nay, trước khi trận mưa khác kéo đến thì cả nhà Cún dắt nhau ra công viên gần nhà định picnic trong thời tiết mát mẻ, nhưng ai dè nước vẫn ngập lênh láng lên cả chỗ vẫn đặt bàn ghế picnic lẫn lò nướng thịt mọi khi nên thôi ….vác cần câu ra câu cá cho rồi. 🙂 🙂 Nước lụt kiểu này, đám cá catfish và cá rô phi (talapia) ở các sông hồ tràn vô các kênh rạch quá chừng luôn. 🙂 🙂

Nước ở các kênh thoát nước (bayou) trong xóm nhà Cún
đã dâng cao lên đến vườn nhà người ta rồi nè
(photo by: Mẹ Cún)

Mưa vẫn chưa ngưng lại mà vẫn rả rích mưa lai rai suốt tuần tới nữa thì phải. Xin cùng cầu nguyện cho tất cả mọi người đều bình an qua những trận thiên tai khắp nơi. Xin Thượng Đế luôn ủi an và ban đầy nghị lực cho những nạn nhân của trận bão lụt khắp nơi để họ có đủ tinh thần vượt qua mọi khốn khó cũng như những khó khăn trở lại cuộc sống thường nhật! Phải như chia bớt được bao nhiêu nước mưa này về miền Tây, miền Nam, Tây Nguyên của VN mình hay qua những nơi khác đang bị hán hạn thì đỡ biết mấy ha. Ông trời ơi, xứ cao bồi đã dư nước mưa rồi ạ! Ông làm ơn mang bớt nước mưa về miền Tây, miền Nam, Tây Nguyên VN và các vùng đất đang hạn hán khác đi nha!

Houston, we’ve got a problem!

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,199 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: