Công viên lịch sử Old Baylor – tháng 3, 2016

Hôm Chủ Nhật tuần trước, sau khi mừng Lễ Phục Sinh cùng với gia đình dì Ba xong thì mấy mẹ con đã rủ nhau chạy ngược lên phía Somerville, bắt ngang qua FM 390 (đi về hướng thành phố Independence) để vừa ngắm cảnh và ngắm hoa dại khắp nơi. Gần đến thành phố Independence, mấy mẹ con ghé lại công viên lịch sử Old Baylor (Old Baylor College Rd, Independence, TX 77833) để cho anh em nhà Cún biết đến khuôn viên của ngôi trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của xứ cao bồi Texas.

Từ xa, đang chạy dọc theo FM 390 là đã thấy 4 cây cột cao sừng sững của công viên Old Baylor này rồi. Vào đến trong công viên, sẽ thấy rõ những cây cột này chính là dấu tích còn sót lại của toà nhà nguyên thủy của ngôi trường đại học đầu tiên và lâu đời nhất của xứ cao bồi Texas. Nơi bây giờ là công viên (mở cửa cho mọi người ghé thăm tự do) thì ngày xưa là khuôn viên của ngôi trường đại học Baylor đã được mở cửa vào năm 1846 với vỏn vẹn 24 sinh viên. Khi đó, xứ cao bồi Texas là quốc gia Cộng Hòa Texas (Republic of Texas) và thành phố Independence lúc bấy giờ là thành phố giàu có bậc nhất của quốc gia Cộng Hoà Texas đã được chọn là nơi mở ngôi trường đại học đầu tiên của xứ sở cao bồi này.

Nơi này, khi đó được coi là một cơ sở tạm thời để chuẩn bị cho việc xây dựng một khuôn viên đại học cố định và lớn hơn ở phía Windmill Hill (thuộc phía Đông của nơi này). Sau đó, khuôn viên trường đại học Baylor vẫn xây dựng bên Windmill Hill nhưng trở thành khuôn viên đại học nam sinh, còn các nữ sinh thì ở lại khuôn viên của Academy Hill (nay gọi là công viên Old Baylor này). Và rồi, khoảng 20 năm sau, đến năm 1886, trường đại học Baylor đã dời cả hai khuôn viên đại học nam sinh và nữ sinh qua hai địa điểm mới: đại học nam sinh đã dời qua thành phố Waco (nằm giữa thành phố Dallas và thành phố Austin) rồi sát nhập với đại học Waco để trở thành trường đại học Baylor hiện nay (vẫn ở thành phố Waco). Còn đại học nữ sinh của Baylor đã dời đến thành phố Belton (nằm giữa thành phố Waco và Austin, dọc theo xa lộ 35) và nay trở thành khuôn viên đại học Mary Hardin-Baylor.

Quay trở lại khuôn viên trường đại học Baylor khi xưa ở Academy Hill (nay là công viên Old Baylor) này. Toà nhà ba tầng uy nghi của trường đại học nữ sinh Baylor đã mất hết 3 năm để hoàn tất (vào năm 1857) vì xây hoàn toàn bằng đá. Toà nhà ba tầng đó vừa có cả nhà nguyện lẫn các lớp học trong đó. Sở dĩ có nhà nguyện là vì quanh vùng Independence này lúc bấy giờ là trung tâm của giáo phái Tin Lành Baptist.

Ngày nay, trong khuôn viên của công viên Old Baylor này chỉ còn lại dấu tích lịch sử với các cột trụ phía trước của toà nhà chính từ thế kỷ 18 và những dấu tích của căn nhà bếp xây bằng đá còn sót lại mà thôi. Công viên này hiện nay đã được Baptist General Convention of Texas sở hữu và bảo trì. Mỗi năm, các cựu sinh viên của trường đại học Baylor từ khắp nơi vẫn hay tụ tập về nơi này để thăm viếng.

Thành phố Independence ngày xưa được bao quanh bởi các đồn điền sản xuất bông vải. Nhờ vậy mà thành phố Independence này đã trở thành một nơi giàu có nhất Texas là cũng là một thành trì vững bền của giáo phái Tin Lành Baptist. Vào những năm giữa thế kỷ 18, thành phố này đã được công nhận là một nơi có nền giáo dục, kinh tế và tôn giáo tốt nhất quốc gia Cộng Hoà Texas thời đấy.

Sau cuộc nội chiến Nam – Bắc Hoa Kỳ và những cuộc cải cách kinh tế cũng như di cư khắp nơi, vùng đất trù phù Independence vẫn đầy tràn sức sống. Đất nông nghiệp quanh vùng này thường được những gia đình người Đức (từ Âu Châu đến định cư nơi đây) trưng dụng. Nhưng vào những năm cuối thế kỷ 19, một số gia đình người Mỹ gốc Phi Châu, đã từng là nô lệ cũ từ khu vực quận hạt Washington gần đó đã đến mua và mở những trang trại, nông trại quanh nơi này.

Ngày nay, vùng đất Independence này vẫn là một mảnh đất trù phú, đất đai cò bay thẳng cánh với những trang trại bạt ngàn mênh mông và người dân ở quanh đây rất hiền hoà, cởi mở. Đặc biệt, nhờ có những khung cảnh đầy tính lịch sử thật phong phú và đa dạng nên mảnh đất chuyên về nông nghiệp này đã tạo ra một sự kết hợp hài hoà tự nhiên với những ngọn đồi lúp xúp, cánh đồng bạt ngàn, những trang trại rộng mênh mông và luôn cả những tàng cây cổ thụ bất tử – như một kết nối tốt đẹp giữa quá khứ và hiện tại.

Khi đến vùng này, nhất là trong khuôn viên của công viên Old Baylor, anh em nhà Cún rất thích ôm chầm những cây sồi cổ thụ đã sống được vài trăm năm tuổi. Anh Cún luôn nói rằng khi ôm những cây cổ thụ này cũng như đang ôm những con khủng long khổng lồ vậy đó. Mà quả thật, những cây sồi cổ thụ to lớn trong khuôn viên công viên Old Baylor này thật to lớn vô cùng.

Nếu những ngôi làng xưa ở quê nhà Việt Nam có những cây đa cổ thụ với rễ buông khắp vùng và tàng lá che khắp cả một cái chợ hay một đình, miếu nào đó thì ở xứ người, ngay tại xứ cao bồi này cũng có những cây sồi (live oaks) cổ thụ to lớn sừng sững với những nhánh cây, bóng mát phủ kín cả một vùng rộng lớn.

Ngay trong khuôn viên Old Baylor này có những cây sồi cổ thụ với gốc to 2-3 người ôm mới hết.

Anh em nhà Cún hễ đụng đến những cây sồi to lớn này xong là luôn miệng la lên “It’s not real! It’s not real!” bởi vì có những nhánh cây vươn dài ra đến vài trăm thước.

Có những nhánh nằm ngang, vươn dài như những cánh tay khổng lồ. Cũng có những nhánh bò ngang dọc theo mặt đất nên đám nhỏ lít nhít thích leo những những nhánh cây này đùa nghịch, vui chơi lắm. Những nhánh cây rắn chắc như ôm trọn những đứa con nhỏ vào lòng vậy đó.

Những gốc sồi cổ thụ này đã sống ở vùng đất cao bồi này tự thuở ….khai thiên lập quốc đến giờ nên đã trải qua theo bao nhiêu thăng trầm nổi trôi của vùng đất này.

Bởi vậy, những gốc sồi này không những là biểu tượng văn hóa, lịch sử của vùng đất này mà còn là chứng nhân của lịch sử nữa.

Những cây sồi này cũng là một trong những cây sồi lớn nhất và sống lâu nhất của xứ cao bồi Texas. Nếu như cứ để những cây sồi này mọc tự nhiên, những nhánh cây có thể mọc dài, vươn rộng ra cả một vùng rộng lớn.

Đưa tay chạm vào tấm thân sần sùi của những cây sồi ở đây mà tưởng như đã được “gặp” những linh hồn của những người tiên phong gầy dựng nên mảnh đất này khi xưa.

Anh Cún thì bảo rằng, có lẽ ông Sam Houston cũng đã từng đến đây, ngồi ở gốc cây này và cũng có dáng đứng kiểu vậy nè. 🙂 🙂 Sở dĩ anh Cún lý sự vậy là vì gia đình của ông Sam Houston đã từng sinh sống ở đây. Ông Sam Houston là vị tổng thống của nước Cộng Hòa Texas thời đó. Vào giữa thế kỷ 18, ông Sam Houston đã ngôi nhà ở vùng đất Independence này vài dọn gia đình về đây cho các con cái đi học vì nơi đây là trung tâm điểm về giáo dục của thời đó.

Vậy đó, anh em nhà Cún mỗi lần ghé đến một di tích lịch sử nào của xứ cao bồi hay của đất nước Hoa Kỳ cũng nấn ná và tìm tòi học hỏi đủ thứ. Rồi biết đến khi nào, bố mẹ Cún mới đưa được anh em nhà Cún về đến mảnh đất chữ S bên kia bờ Thái Bình Dương để anh em nhà Cún có thể “gặp gỡ” và ôm chầm những cây đa cổ thụ mang linh hồn của sông núi nước Nam đây nhỉ?! Mong lắm thay!

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

 1. Bà Tám
  Apr 04, 2016 @ 18:37:10

  Chừng Cún sang VN chắc phải vào sâu trong rừng mới tìm thấy cây cổ thụ. Còn ở Sài Gòn thì trụi lủi rồi 🙂

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 05, 2016 @ 10:55:05

   Người ta thì lo bảo vệ và trồng thêm cây xanh khắp nơi. Còn người mình thì chỉ lo chặt bỏ những lá phổi của trái đất không hà. Buồn thì thôi ha Bà Tám!

   Reply

 2. Bà Tám
  Apr 04, 2016 @ 18:35:55

  Tuyệt vời, vừa được xem ảnh vừa được hiểu thêm chỗ này.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Apr 05, 2016 @ 10:56:57

   Cũng nhờ hôm nọ Bà Tám dán hình ở công viên này từ năm 2012 mà DQ mới ráng ngồi viết lại cho nhanh vậy đó. Hồi đó Bà Tám ghé đó là họ đang trùng tu lại mấy cây cột nên bị rào lại heng. Bây giờ thì họ bỏ rào ra rồi nè.

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: