Chuẩn bị đón Tết Bính Thân – Tai Heo & Thịt Ngâm

Cho dù Tết hay không Tết thì nhà Cún cũng thỉnh thoảng ngâm tai heo chua ngọt để lai rai hay làm gỏi cũng ngon. Riêng dịp Tết về thì ngâm nhiều hơn một chút để cho cả đại gia đình cùng ăn cho vui thôi. 🙂

Tai heo mua về, dùng muối và giấm chà rửa cho tai thật sạch và không còn mùi hôi. Mang tai heo đi luộc với chút muối, tiêu sọ, nhánh gừng và củ hành tây. Chỉ cần luộc cho tai heo vừa chín tới là được chứ không cần phải chín nhừ quá. Vì nếu chín nhừ quá thì khi ngâm sẽ không được giòn ngon (mà đôi khi cũng dễ bị ra nhớt nữa). Tai heo vừa chín thì vớt ra, thả vào nước lạnh ngâm cho săn lại và cũng giúp cho tai heo trắng và giòn hơn.

Trong lúc chờ tai heo nguội thì nấu nước giấm đường theo công thức: cứ 2 chén giấm thì thêm 1 chén rưỡi đường và khoảng 1 teaspoons (chừng 1/2 muỗng ăn phở) muối. Nấu cho vừa sôi thì để cho thật nguội.
Tai heo nguội thì cắt mỏng vừa ăn. Thái thêm ít ớt, hành hương, tỏi. Cho tai heo + ớt thái nhỏ + hành thái nhỏ + tỏi thái nhỏ vào hũ thủy tinh rồi chờ nước giấm đường thật nguội thì đổ vào lọ, đậy kín lại. Chỉ cần ngâm vài ngày là có món tai heo ngâm chua ngọt thơm, giòn, ngon lành để nhâm nhi hay làm gỏi rồi nè.

Riêng món thịt ba rọi ngâm nước mắm này thật ra là món của người miền Trung, nhưng gia đình Cún thỉnh thoảng vẫn ngâm để ăn. Dịp Tết thì ngâm khoảng 3-4 pounds một lần, còn bình thường chỉ ngâm khoảng 1 pounds, ăn hết lại ngâm tiếp. Món thịt ngâm nước mắm này nhiều khi cũng tiện lợi vì lỡ hôm nào không kịp nấu nướng gì thì mang ra ăn ngay cũng được. 🙂

Thịt ba rọi, mua về, cắt miếng vừa vừa khoảng 2-3 ngón tay (để bỏ vào hũ ngâm cho dễ), rửa sạch. Luộc thịt với chút muối, chút tiêu, chút nước mắm và ít hành hương (hay hành tây) cho thơm miếng thịt.
Luộc thịt vừa chín tới (chứ không chín nhục như mọi khi vẫn luộc để cuốn bánh tráng) thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh cho thịt săn lại. Sau đó, rửa sơ lại và để cho ráo (hoặc dùng giấy thấm cho mau khô).
Trong lúc đợi thịt ráo thì nấu nước mắm + đường + giấm (theo công thức: 1 đường + 1 nước mắm + ít giấm). Nêm thêm vài tép tỏi vào nồi nước mắm cho thơm. Thích thì cho thêm tiêu hột, không thích thì thôi (tuỳ ý mà). Nấu vừa sôi thì tắt bếp, để nguội.
Thịt đã luộc chín, khô ráo, cho vào hũ. Nước mắm + đường + giấm nguội hẳn thì đổ luôn vào hũ cho ngập hết thịt. Ngâm vậy khoảng 5-7 ngày là mang ra ăn được rồi. Ngâm càng lâu, thịt mỡ trong phần ba rọi càng trong, càng đậm đà, ngon hơn. 🙂 🙂

Thịt này dùng trong ngày Tết hay bình thường, thái mỏng ra, cuốn bánh tráng cũng hết xảy luôn. Miếng thịt ba rọi sau khi ngâm nước mắm trở lên đậm đà nên ăn với cơm cũng rất ngon.

Advertisements

17 Comments (+add yours?)

  1. gokku189
    Feb 03, 2016 @ 12:48:16

    Wow, năm nay mẹ con nhà Cún ăn tết lớn nha. Nhân tiện, chúc (sớm) gia đình nhà Cún một năm tràn đầy hạnh phúc, vui tươi và nhiều sức khoẻ.

    Reply

    • Dã Quỳ
      Feb 03, 2016 @ 14:36:43

      Anh GK ơi, năm nào nhà Cún cũng có nhiêu đây món thôi ạ! Tết nhất, gia đình, anh chị em quây quần bên nhau đông vui nên làm vài món để lai rai, nhâm nhi trong khi tán dóc vậy mà 🙂

      Cám ơn lời chúc của bác GK ạ! Gia đình cũng kính chúc bác GK và gia đình đón năm mới Bính Thân nhiều sức khỏe, an bình và như ý luôn nhé!

      Reply

  2. Hoài Yên
    Feb 03, 2016 @ 12:27:00

    HY khoái ăn tai heo lắm, hôm nay đọc bài này xong thứ sáu này sẽ mua về làm thử. Làm được thì sẽ chụp hình khoe với sư mẫu, còn làm hư thì sẽ … ghé chợ TB mua một hũ về …chụp hình khoe 🙂

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 261,435 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 143 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: