NLYT hội ngộ tại xứ cao bồi

Hỏi: NLYT là gì? Thưa: NLYT chính là Nhóm Lửa Yêu Thương, một nhóm sinh viên công giáo tại Đại Học Đà Lạt. Nhóm đã chọn câu kinh thánh “Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất và thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên” (Lc 12,49) làm kim chỉ nam dẫn đường cho các hoạt động của nhóm. Nhóm Lửa Yêu Thương đã được thành lập từ 6 anh chị sinh viên vào giữa năm 1991 dưới sự linh hướng của thầy Phạm Thanh Liêm và Nguyễn Trung Kiên thuộc dòng Tên. Thầy Kiên sau này đã trở thành Linh Mục và các anh chị em trong Nhóm vẫn gọi thân thương là Bố Kiên. Thầy Liêm sau này cũng được Chúa gọi để trở thành Linh Mục và vẫn tiếp tục dẫn dắt nhóm. Nhóm Lửa Yêu Thương đã chọn bổn mạng là Chúa Thánh Thần hiện xuống vì ý thức được Chúa Thánh Thần quy tụ và lan tỏa ngọn lửa yêu thương trên các thành viên và mọi người.

DQ gia nhập NLYT vào năm 1993 ngay sau khi vào học Khoa Ngoại Ngữ trường ĐH Đà Lạt cùng năm đó. DQ sinh hoạt liên tục với nhóm trong suốt 2 năm trời cho đến khi chia tay Bố Kiên và các anh chị em vào cuối hè 1995 để chuẩn bị đi định cư tại Hoa Kỳ vào cuối năm đó. Trong 2 năm sinh hoạt cùng NLYT, DQ đã học được rất nhiều bài học về tình yêu thương (chính mình, gia đình và tha nhân). Trong thời gian DQ còn sinh hoạt với NLYT thì Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã quan tâm đặc biệt đến nhóm và từng đến cử hành thánh lễ bổn mạng cho nhóm. Mùa hè năm 1995, ngay trước khi DQ chia tay nhóm để đi định cư cùng gia đình tại Hoa Kỳ này, DQ đã cùng các anh chị em trong nhóm tổ chức linh thao lần đầu tiên (của nhóm) tại Bãi Dâu, Vũng Tàu. Khi đó, tượng Đức Mẹ tại Bãi Dâu vẫn chưa hoàn tất 100%.

hình chụp trong sân nhà dòng Donbosco, Đà Lạt

Trong thời gian sinh hoạt cùng với NLYT, DQ đã được cùng sinh hoạt và tham gia với ban tư liệu học tập, câu lạc bộ (CLB) vi tính, CLB anh văn, v.v…của nhóm. Đồng thời, trong thời gian đó, DQ cũng đã cùng các anh chị em trong nhóm sinh hoạt chung với Dòng Donbosco (Đà Lạt) cho các sinh hoạt thuộc về giới trẻ, giáo lý, v.v…

oOo

Sau bao nhiêu năm qua, NLYT nhỏ bé của ngày nào nay đã trải qua nhiều thế hệ sinh viên nối tiếp. Có những thế hệ tiên phong như DQ và các anh chị đi trước thì nay đã 40 tuổi hay hơn. Có những thế hệ trẻ tiếp nối theo sau thì nay có em chỉ 17-18 tuổi cũng có. Những thế hệ sau bước đi theo các thế hệ trước và tiếp tục nhóm lên ngọn lửa yêu thương ở khắp mọi nơi. Giờ đây, DQ cũng như nhiều thành viên khác trong nhóm đều có một hoàn cảnh, công việc, môi trường sống khác nhau và đôi khi xa nhóm cũng một khoảng thời gian khá dài rồi. Một số thành viên trong nhóm đã đi theo Ơn Gọi của Thiên Chúa và nay trở thành Linh Mục, Tu Sĩ, Nữ Tu, v.v… Một số đông đều thành đạt, nhưng vẫn còn một vài thành viên vẫn còn cuộc sống khó khăn. Duy chỉ có một điều mà các thành viên của nhóm dù mới hay cũ đều tâm niệm rằng: MÌNH LÀ THÀNH VIÊN CỦA GIA ĐÌNH NHÓM LỬA YÊU THƯƠNG (cho dù chỉ sinh hoạt 1 ngày, 1 tháng, 1 năm hay nhiều hơn nữa).

Kể từ khi rời xa VN và chia tay với NLYT đã hơn 20 năm nay, DQ vẫn chưa một lần quay lại Đà Lạt để thăm lại Bố Kiên cũng như các thành viên NLYT khác. Có lần, Bố Kiên có qua Hoa Kỳ này tu nghiệp ở Louisiana một thời gian, nhưng khi đó vì hoàn cảnh gia đình, DQ cũng chưa gặp lại Bố Kiên lần nào. Và có lẽ, vẫn nhờ Ơn Chúa Thánh Thần soi sáng và phù trợ nên vào giữa năm 2015 vừa rồi, DQ đã có dịp gặp gỡ 2 thành viên của NLYT, thuộc thế hệ sau. Hai em này cũng mới qua định cư tại xứ cao bồi chưa lâu lắm. Ngày DQ rời VN thì hai em vẫn còn nhỏ xíu, chưa vào ĐH Đà Lạt và chưa sinh hoạt trong NLYT nữa. Chỉ đến khi gần qua định cư bên xứ cao bồi thì mấy chị em mới liên lạc với nhau và gặp gỡ nhau bên này. Ấy vậy mà ơn Chúa Thánh Thần và ngọn lửa yêu thương vẫn sưởi ấm nên mấy chị em gặp nhau lần đầu mà như quen thân tự thuở nào. Vậy là từ đó, xứ cao bồi có 3 thành viên NLYT quây quần bên nhau.

anh em gặp lại nhau sau hơn 20 năm xa cách cả nửa vòng trái đất

Rồi đến giữa tháng 10, 2015 vừa rồi, DQ lại được dịp hội ngộ với anh Kh., một thành viên kỳ cựu của NLYT ngày xưa. Anh Kh. học trước DQ 2 khóa ở ĐH Đà Lạt và cũng là một trong những thành viên tiên phong của nhóm. Bây giờ, anh Kh. đã là Cha Kh., linh mục thuộc Tu Hội Nhập Thể – Tận Hiến – Truyền Giáo (ICM) thuộc giáo phận Đà Lạt, hiện đang là quản xứ của Giáo Xứ Minh Giáo ở Đà Lạt. Mấy anh chị em trong NLYT vẫn thân mật gọi anh Kh. là “Giáo Chủ Minh Giáo” (vì anh Kh. trông coi giáo xứ Minh Giáo mà). 🙂 🙂 DQ đã không gặp lại anh Kh. cả hơn 20 năm nay rồi. Vậy mà khi mấy anh em gặp lại nhau, vẫn là tình thân thương của Nhóm Lửa như ngày nào. Tay bắt mặt mừng, vui mừng khôn xiết.

Từ trái sang phải: “Giáo chủ Minh Giáo”, Đình L. và DQ

Hai vợ chồng thành viên NLYT mà DQ mới gặp gỡ hồi giữa năm 2015 cũng từng biết anh Kh. từ khi còn sinh hoạt ở trong nhóm ở VN nên mấy anh em gặp nhau là vui đùa, hàn huyên quên cả thời gian. Chỉ tiếc là lần đó, cô nàng PT (vợ của L.) lại đang mang thai và bận với các lớp học nên không thể đến gặp gỡ “giáo chủ Minh Giáo” được. Chỉ còn lại anh Kh., DQ và L. mà mấy anh em chia sẻ hoài không hết những kỷ niệm của ngày xưa lẫn cuộc sống hiện tại. Mấy anh em hàn huyên từ café Starbucks qua đến bữa ăn trưa ở Red Lobster kéo dài hết mấy tiếng đồng hồ vì ăn (uống) thì ít mà tán dóc thì nhiều mà. 🙂 🙂 Tuy nhiên, vì lần này anh Kh. sang Hoa Kỳ không phải để đi du lịch hay đi chơi mà đi vì công tác mục vụ nên mấy anh em không thể ngồi chơi lâu hơn mà hẹn lại lần khác vậy.

Sau khi 3 anh em gặp nhau được đúng một buổi vào giữa tháng 10 thì anh Kh. lại phải quay lại tu hội Tận Hiến ở bên Baton Rouge, LA cho công tác mục vụ. Anh Kh. hẹn đến đầu tháng 12, 2015 sẽ quay trở lại xứ cao bồi để gặp gỡ các anh chị em trong NLYT một lần nữa trước khi chia tay quay trở lại Đà Lạt tiếp tục sự vụ tông đồ.

Khi nghe tin anh Kh. sẽ quay trở lại xứ cao bồi thì một số anh chị em trong NLYT đang định cư tại Hoa Kỳ đã liên lạc với nhau và cùng hẹn nhau có một buổi hội ngộ nho nhỏ ở tại xứ cao bồi này đây. Một vài anh chị em trong NLYT ở bên California và các tiểu bang khác không thu xếp kịp để về cùng hội ngộ, nhưng đã có nhỏ T. ở Nam Cali. bay qua đoàn tụ và cả nhỏ Q. ở Arlington cũng đến vui chung. Ở ngay gần nhà DQ thì ngoài cặp vợ chồng trẻ mà DQ đã gặp hồi giữa năm 2015 thì mới có thêm một cặp vợ chồng trẻ khác cũng mới đến đây định cư (từ Virginia).

Lúc đầu, chương trình dự định sẽ gặp gỡ tại nhà mới của cặp vợ chồng trẻ L. và PT. Thế nhưng, ngay đêm ngày mồng 3 tháng 12, 2015 (trước giờ họp mặt mười mấy tiếng đồng hồ) thì PT lại chuyển dạ nên mọi người đổi chương trình, kéo nhau qua quậy tưng bừng tại nhà DQ.

từ trái sang phải: vợ chồng H. – KC, “giáo chủ Minh Giáo”, bé Q., bé T., và DQ

Trong buổi hội ngộ vào chiều ngày thứ Sáu, ngày 4 tháng 12, 2015 đã vắng bóng vợ chồng L. và Phương Th. vì cô nàng Th. vừa hạ sanh một cô công chúa (mà DQ đã nhận làm mẹ đỡ đầu cho cô bé) ngay đúng giờ mọi người vừa nhập tiệc. Vậy là bé con Brooklynn này cũng nôn nao như bố mẹ ẻm và các cô chú bác khác nên lựa giờ chào đời đúng lúc quá chừng. 🙂 🙂 Còn lại anh Kh., vợ chồng H. và KC, bé T. (từ Nam Cali), vợ chồng bé Q. (đến từ Arlington, TX). Ngoại trừ anh Kh. thì DQ đã từng sinh hoạt chung trong NLYT khi còn ở Đà Lạt, còn lại những thành viên khác thì DQ mới gặp lần đầu tiên hết thảy. Vợ chồng H. và KC vào nhóm sau khi DQ đã rời VN. Mặc dù H. cũng là dân Đà Lạt, nhưng do hồi nhỏ học khác trường nên hồi đó cũng ít chơi chung. Cho đến khi H. vào ĐH Đà Lạt thì DQ lại rời VN mất rồi. Bé T. và bé Q. vào sinh hoạt với NLYT trong vòng 10 năm trở lại đây, thuộc thế hệ sau. Ấy vậy mà mấy anh chị em mừng vui, trò chuyện, hàn huyên bên nhau như đã thân thuộc tự lâu lắm rồi. Vậy mới biết có ngọn lửa yêu thương đã thắp sẵn trong tâm thì luôn ấm cúng như thế. 😉

từ trái sang phải: bé T., KC, DQ, và bé Q.

Bốn chị em: T., KC, DQ, và bé Q. tuy lần đầu tiên gặp nhau mà trò chuyện thân thiết như chị em ruột thịt vậy đó. Ừa nhỉ, mình cùng là chị em trong NLYT mà, không ruột thịt thì cũng là con cái Chúa cả mà, đúng hông nè!? 😉 Mấy anh chị em đã có một buổi hội ngộ nho nhỏ, quây quần bên nồi lẩu nóng hổi vừa thổi vừa ăn, vui hơn bao giờ hết. Mải mê trò chuyện, hàn huyên và nghịch ngợm mà quên cả giờ cầu nguyện trước giờ chia tay luôn nha, mấy anh chị em này thật …. hư quá chừng. 🙂 🙂 Nhưng có lẽ Thiên Chúa cũng xí xóa cho mấy anh em nhà này rồi, bởi vì thấy tất cả đều tươi vui, ấm cúng quá mà! 😉

Bé T. và vợ chồng bé Q. còn ở lại nhà DQ để hôm sau còn đi dạo phố cùng với DQ cho vui. “Giáo chủ Minh Giáo” và gia đình H – KC ở chơi đến gần nửa đêm mới chia tay nhau đi về (để hôm sau anh Kh. còn phải lo chuẩn bị rời xứ cao bồi về lại Đà Lạt). Mong chúc “Giáo chủ Minh Giáo” luôn đầy tràn ơn sủng Chúa để anh còn tiếp tục sứ vụ mục vụ trong tay Chúa nhé. Hẹn lần khác lại gặp nhau, hàn huyên, trò chuyện tiếp nha. Chúc “Giáo chủ Minh Giáo” thượng lộ bình an luôn ạ!

từ trái sang phải: vợ chồng bé Q., vợ chồng H – KC, DQ, gia đình PT và Đình L., bé T.

Qua đến ngày kế đó (ngày 5 tháng 12, 2015), anh Kh. đã chuẩn bị quay trở lại Đà Lạt nên chỉ còn lại những thành viên NLYT khác cùng nhau đến thăm vợ chồng L. và PT ở bệnh viện, đồng thời chào đón thế hệ F2 của NLYT vừa chào đời hôm trước. Sẵn dịp này, DQ đi gặp cô con gái đỡ đầu bé bỏng của mình luôn. 🙂 Ngoài DQ đã chia tay NLYT từ năm 1995, còn lại các anh chị em khác trong buổi hội ngộ nho nhỏ ở bệnh viện thì đã từng quen biết và sinh hoạt với nhau trong NLYT khi còn ở VN rồi nên nay gặp lại nhau không còn xa lạ gì nữa.

từ trái sang phải: DQ, bé T., bé Q.

Thăm hỏi và hàn huyên tại bệnh viện một lúc thì DQ và các thành viên khác của NLYT phải chào tạm biệt gia đình nhỏ của L. – PT để cho bà mẹ trẻ còn được nghỉ ngơi, dưỡng sức mà chăm cho em bé. Vợ chồng H – KC do bận rộn bên gia đình nên sau khi ăn trưa (bữa Bún Bò Huế cay xé họng) cùng nhau xong thì cũng chia tay, tạm biệt. Còn lại DQ, bé T. và vợ chồng bé Q. tiếp tục dạo phố và dắt nhau ghé NASA Space Center cho mấy nhóc biết thêm về Trung Tâm Không Gian này. Mấy chị em đi chơi mãi đến tối mịt mới về lại nhà nghỉ ngơi. 😉 Vui quá đỗi vui để rồi qua hôm sau (ngày 6 tháng 12, 2015) lại chia tay với vợ chồng bé Q. và bé T., ai trở về nhà nấy. Hẹn lại một dịp khác sẽ gặp lại nhau nữa nha những ngọn lửa yêu thương ơi!

từ trái sang phải: vợ chồng H – KC, con trai của H – KC, em họ của PT, DQ, mẹ con PT, L. và Nguyên K.

Sau khi chia tay “giáo chủ Minh Giáo”, vợ chồng bé Q. và bé T. hồi đầu tháng 12 thì 5 anh chị em NLYT ở xứ cao bồi lại chuẩn bị đón tiếp một thành viên khác của NLYT vào dịp cuối tháng 12, ngay sau kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh. Thành viên NLYT này cũng vào sinh hoạt trong nhóm sau khi DQ đã rời VN nên đây cũng là lần đầu tiên 2 chị em gặp mặt luôn. Thành viên NLYT này cũng đã tốt nghiệp khoa Ngoại Ngữ từ trường ĐH Đà Lạt, sau đó đi theo Ơn Gọi của Chúa và đã được thụ phong Linh Mục cách đây vài năm. Hiện nay, Nguyên Kh. đang được học bổng để theo học một khóa Thần Học ở trên tiểu bang Connecticut. Đến mùa hè năm 2016 là Nguyên Kh. học xong khóa Thần Học này và sẽ quay trở lại VN để tiếp tục sứ vụ mục vụ. Sẵn đang dịp nghỉ lễ nên Nguyên Kh. đã bay từ Connecticut về xứ cao bồi để cùng hội ngộ với các thành viên NLYT cho thật chân tình, ấm cúng đây.

Nguyên Kh., vợ chồng H – KC, vợ chồng L – PT thì đã từng sinh hoạt trong NLYT khi còn ở Đà Lạt nên thân quen lắm rồi. DQ tuy mới gặp Nguyên Kh. lần đầu tiên, nhưng cả chị lẫn em đều không hề có sự ngỡ ngàng hay xa lạ gì cả. Rõ ràng là có ơn Chúa Thành Thần soi sáng và sưởi ấm cho mọi thành viên của NLYT đây mà. Cũng như “Giáo chủ Minh Giáo”, Nguyên Kh. trò chuyện cũng rất đơn sơ, cởi mở và hoà đồng vô cùng. Cho dù trước mặt các giáo dân khác thì Nguyên Kh. hay “Giáo chủ Minh Giáo” là cha sở, là Linh Mục, nhưng trong tình thân thương của NLYT thì vẫn đối xử hoà đồng với nhau như anh chị em trong nhà mà thôi. Không có câu nệ gì hết. Có vậy thì ngọn lửa yêu thương mới lan tỏa khắp nơi được chứ.

mấy anh em đang hầu chuyện với Bố Kiên qua đường dây viễn liên

Mấy chị em gặp mặt, trò chuyện từ chiều cho đến tối khuya mà vẫn chưa hết chuyện. Vừa “tấn công” nồi lẩu mắm nóng hổi do đầu bếp PT trổ tài, vừa tán dóc về những sinh hoạt, cuộc sống ở Hoa Kỳ này, mấy chị em vừa gọi điện thoại về VN để hầu chuyện cùng Bố Kiên. Được nghe lại giọng nói ấm áp của Bố Kiên là mấy chị em cũng vui lây theo. Bố Kiên biết tin mấy chị em tụi con đang hàn huyên, hội ngộ ngay cả khi xa quê như thế này thì Bố Kiên cũng yên lòng hơn, phải không ạ? Nếu như sáng hôm sau, Nguyên Kh. không phải rời xứ cao bồi để ghé qua Louisiana thăm người thân sớm thì có lẽ mấy chị em còn trò chuyện thâu đêm suốt sáng luôn kìa. Chúc Nguyên Kh. luôn tràn đầy hồng ân Thiên Chúa để tiếp tục sứ mạng mục vụ của Chúa đã trao ban nhen.

Xa xôi, cách quê nhà cả nửa vòng trái đất mà các thành viên NLYT còn có được những buổi gặp gỡ, hội ngộ ấm cúng, chân tình như này thì quả là nhờ Ơn Chúa Thánh Thần dẫn dắt cả thôi. Chia tay những thành viên NLYT vừa gặp gỡ, nay còn lại 5 thành viên NLYT ở xứ cao bồi này, à quên, phải là 6 thành viên chứ, vì tính luôn cả bé Q. ở Arlington nữa, sẽ cùng hẹn nhau có những buổi đọc kinh cầu nguyện, sinh hoạt chung với nhau để cùng nhau thăng tiến trong cuộc sống hiện tại.

Mong rằng những ngày tháng sắp tới, các thành viên NLYT ở Hoa Kỳ này sẽ tiếp tục có những buổi hội ngộ khác để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa và giúp nhau giữ vững đức tin trong cuộc sống bây giờ nhé.

Gặp nhau trong lời cầu nguyện nha các ngọn lửa yêu thương ơi!

Advertisements

4 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: NLYT hội ngộ tại xứ cao bồi – Tết Bính Thân | Lại Gần Với Nhau
 2. Trang
  Jan 12, 2016 @ 09:31:23

  người yêu tui nếu theo đúng nghề là phải làm ngoại giao ngoại thương mới đúng nha. Trời ơi, tam phương tứ xứ ai cũng biết mặt hết. 😀 Phục quá.

  Hồi hè năm 95 tui có về VN cả 3 tháng hè, hèn gì lúc đó đi ra bãi sau thấy có em nào nhìn ngây thơ gớm. 😀 Lạ há, lúc đó chắc mình cũng cách xa mỗi đứa không bao nhiêu đâu nha, vậy mà không biết mặt.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jan 12, 2016 @ 11:37:34

   khà khà khà, thì bởi cái đứa ham chơi như tui thì đi đâu cũng làm quen hết dzậy mà em iu ơi! 😉 😀

   Ủa, thiệt là hồi hè 1995, em iu có về VN 3 tháng hả? Tui ở Vũng Tàu hơn 1 tuần đó, bãi Dâu, bão trước, bãi sau cũng ghé, nhưng ở bãi Dâu nhiều hơn. Hổng chừng hồi đó đụng độ rồi nên vướng duyên qua đến bây giờ đó nha! 🙂

   Reply

  • Dã Quỳ
   Jan 12, 2016 @ 11:38:35

   À quên, tui cũng đang làm nghề ngoại giao mà, tại giao bên ngoại không đó 🙂 🙂

   Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,303 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: