QVE’s Spelling Bee 2015-2016

Hằng năm, trường tiểu học của anh em nhà Cún vẫn tổ chức cuộc thi đánh vần (Spelling Bee) cho các em học sinh khối lớp 3, lớp 4 và lớp 5 cùng thi chung một lượt. Mục đích của cuộc thi Spelling Bee này là để giúp cho các em học sinh tăng vốn từ vựng, nâng cao cách nghe-nói-đọc-viết cho đúng chính tả của các từ vựng, tìm hiểu thêm về cách dùng các từ vựng tiếng Anh cho đúng trong từng trường hợp để sau này các em có thêm vốn liếng ngôn ngữ nhiều hơn trong cuộc sống, đặc biệt là giao tiếp.

Niên học vừa rồi, Cún được tham gia cuộc thi này lần đầu tiên. Tuy lần đó không vào được đến vòng chung kết, nhưng Cún cũng đã cố gắng hết sức rồi. Thua keo này ta bày keo khác. Năm nay, Cún lại tiếp tục ghi danh tham gia cuộc thi từ đầu niên học lớp 4. Những tháng trước, Cún và các bạn trong mỗi lớp đã tự thi với nhau trong vòng loạt để mỗi khối lớp chỉ chọn ra vài em học sinh đại diện cho khối lớp của mình để thi toàn trường. Vượt qua khỏi vòng loại, Cún và các bạn lại tiếp tục học thuộc 450 từ vựng khác từ một danh sách mà ban tổ chức Spelling Bee đã soạn sẵn để chuẩn bị cho cuộc thi toàn trường.

Thấy Cún và các bạn chăm chỉ học thuộc lòng từng chữ từ cách đánh vần đên văn phạm, ngữ pháp và cách dùng từ đó trong từng câu văn hay từng trường hợp thì bố mẹ Cún mới phục lăn. Có nhiều từ khó, chính bố mẹ Cún cũng không biết đọc hay đánh vần ra làm sao nên không thể nào giúp Cún ôn bài được. Cũng may nhờ có cuốn tự điển và luôn cả một chương trình đọc chữ trong máy thì bố mẹ mới giúp Cún đọc, đánh vần và hiểu nghĩa của mỗi từ cho rõ ràng, chính xác được. Có nhiều chữ, bố mẹ và Cún phải bỏ vào trong App trong máy để cho máy phát âm cho chính xác chứ bố mẹ cũng không biết phát âm chữ đó kiểu nào cho đúng. 🙂

Cuộc thi Spelling Bee toàn trường của niên học này đã được tổ chức vào lúc 4:00 chiều ngày thứ Hai, 14 tháng 12, 2015. Toàn trường có tổng cộng 27 em học sinh tham dự cuộc thi, trong đó bao gồm 10 em thuộc khối lớp Ba, 10 em thuộc khối lớp 4 (trong đó có Cún), và 7 em thuộc khối lớp 5.

Người đọc từng chữ (Pronouncer) cho các thí sinh tự đánh vần trong cuộc thi Spelling Bee này là một thầy giáo chuyên môn về ngôn ngữ của Khu Học Chánh (School District) gửi đến. Ban giám khảo gồm có 3 cô giáo thuộc trường tiểu học của Cún. Các phụ huynh có con em tham gia cuộc thi Spelling Bee cũng có thể đến ủng hộ tinh thần cho con em của mình luôn (nhưng không được ngồi gần vì sợ các con em của mình bị chia trí). 😉

Trong mỗi vòng thi, thầy giáo của Khu Học Chánh phải đọc từng chữ để cho các thí sinh tự đánh vần. Nếu em nào đánh vần sai (dù chỉ là một mẫu tự) thì tự động bị loại. Cứ vậy, lần lượt hết vòng thi này qua vòng thi khác, số thí sinh cứ ít lại dần vì hễ ai đã bị loại thì không thể quay lại thi tiếp (cho dù chữ kế đó có thể đánh vần đúng hoàn toàn). Các phụ huynh của từng thí sinh cũng không được vỗ tay ủng hộ cho từng thí sinh mà phải chờ cho hết vòng thi mới được vỗ tay luôn một lúc. Có vậy thì các thí sinh mới không bị phân tâm khi thi đấu. Những vòng sau, chữ để đánh vần sẽ khó hơn các vòng trước chút xíu.

Tuy nhiên, luật của cuộc thi Spelling Bee cấp trường năm 2015-2016 là 225 chữ đầu tiên của cuộc thi sẽ được chọn ra trong danh sách 450 chữ mà các con đã được nhà trường cho học thuộc lòng sẵn. Sau đó, bắt đầu chữ thứ 226 đến 375 của cuộc thi sẽ không lấy trong danh sách đó nữa mà sẽ được lấy từ Tự Điển Webster (Webster’s Third New International Dictionary) và không nhất thiết phải theo một thứ tự nào cả.

Cún vào được đến vòng chung kết, nhưng do đánh vần sai chữ “emergence” nên đoạt giải Nhì đồng hạng với 2 bạn khác (cũng cùng khối lớp 4). Riêng giải Nhất và giải Ba của cuộc thi thì thuộc về 1 anh và 1 chị học sinh lớp 5. Cả hai anh chị này đã từng thi Spelling Bee 3 năm liên tiếp của trường rồi.

Mặc dầu đã nhận giải Nhì toàn trường cùng với 2 người bạn, nhưng Cún vẫn hơi buồn chút xíu vì Cún muốn đoạt giải Nhất để có thêm cơ hội đi tiếp vào vòng thi của Khu Học Chánh cơ. Bố mẹ và ngay cả cô hiệu trưởng phải an ủi và động viên tinh thần cho Cún rất nhiều. Cún vẫn còn thời gian để tiếp tục tham gia cuộc thi Spelling Bee vào năm tới hay các năm khác nữa cơ mà. Không đoạt giải Nhất nhưng Cún cũng đã đoạt giải Nhì đồng hạng và được lãnh cả trophy rồi còn gì! Phải vui lên nha Cún! Dù sao thì trong thời gian qua, Cún cũng đã học được thêm rất nhiều từ vựng mới và khó, đủ để Cún có thêm chút vốn liếng cho riêng mình rồi nhé. We are so proud of you, Cún con!

Bố mẹ Cún và Cún cũng chúc mừng tất cả những thí sinh đã tham gia cuộc thi Spelling Bee năm nay, cho dù có đoạt giải nhất hay không đoạt giải thì tất cả các thí sinh cũng xứng đáng được chúc mừng vì ai cũng đã học hành rất siêng năng để chuẩn bị cho cuộc thi Spelling Bee này. Riêng anh chàng thuộc khối lớp Năm đã đoạt giải nhất của trường thì sẽ đại diện toàn trường để đi thi đấu tiếp với các trường khác trong khu vực. Nếu như tiếp tục đoạt giải thì sẽ đại diện Khu Học Chánh để đi thi toàn tiểu bang luôn. 🙂 🙂 Riêng Cún và các bạn không đoạt giải nhất thì vẫn cố gắng học tập siêng năng để có thêm vốn từ vựng cho riêng mình và giúp đỡ các bạn cũng như các em út sau này nha.

Đặc biệt trong cuộc thi Spelling Bee của trường năm nay có 2 anh chàng gốc Việt thì lại là 2 anh chàng bạn thân của nhau và lại cùng đoạt giải Nhì đồng hạng luôn nên vui lắm rồi nhé. Xem lại danh sách 5 thí sinh vào đến vòng chung kết thì có 2 em gốc Ấn Độ, 1 em gốc Tàu và 2 em gốc Việt Nam. Vậy tính ra toàn gốc Châu Á thôi kìa. 🙂 🙂 Vậy là phải hãnh diện và vui lắm chứ, đúng không nào!!!

We are so proud of you all, kiddos!

Advertisements

3 Comments (+add yours?)

 1. Trackback: QVE’s Spelling Bee 2016 | Lại Gần Với Nhau
 2. khanhtranngo@aol.com
  Dec 17, 2015 @ 18:46:35

  Cún giỏi quá !
  Dã quỳ ơi , check mail đi nha . 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: