Bún Măng Gà

Sau chuyến viếng thăm quê ngoại của chị thì nhà Cún được chị biếu tặng một ít măng khô mà chị đã đặt người ta làm và mang về từ tận miền Trung quê hương của chị. Nhìn bịch măng khô của chị lại nhớ ngay đến bà Ngoại (là bà Cố Ngoại của Cún). Những năm trước, khi bà còn mạnh khỏe thì mỗi lần đến mùa măng, bà vẫn thường tận tay chọn lựa những búp măng củ thật tươi ngon mang về làm thành măng khô rồi tỉ mỉ gói ghém để gửi qua cho đám con cháu ở cách xa cả nửa vòng trái đất. Gần cả năm nay, sức khỏe của bà cũng đã yếu đi nhiều nên không dám để bà nhọc nhằn nhiều hơn nữa. Mặc dù đám con cháu xa quê của bà thèm miếng măng khô do bà đích tay làm lắm, nhưng bây giờ, chỉ cần biết bà còn sức khỏe là đủ rồi, không cần thêm gì nữa hết.

Ủa, đang kể chuyện chị biếu măng rồi lan man qua đến đâu rồi vậy? Cầm bịch măng khô của chị về là nghĩ ngay đến tô bún măng vịt. Tuy nhiên, khi ghé chợ lại không có vịt tươi ngon nên mua gà về nấu nồi bún măng gà nóng hổi, ăn liền trong lúc thời tiết bắt đầu trở lạnh.

Măng khô của chị biếu cũng vàng ươm, dày và nhiều thịt như kiểu măng khô của bà Ngoại làm vậy đó. Mang măng khô này đi rửa sạch rồi ngâm với nước qua 1 đêm 1 ngày cho măng mềm.

Gà rửa sạch với chút muối rồi bỏ vào nồi hầm với miếng gừng nhỏ (đã nướng sơ), vài củ hành tím (cũng nướng sơ qua), nửa quả táo, chút muối, chút đường cho có nồi nước lèo thật đậm đà, ngon, ngọt. Gà chín thì vớt ra, ngâm ngay vào nước lạnh (cho thịt săn lại) rồi vớt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn.

Trong lúc chờ hầm gà thì luộc măng khô 4-5 lần cho đến khi măng mềm. Trong lúc luộc lần sau cùng thì bỏ thêm chút xíu muối vào nồi nước cho măng thêm đậm đà. Sau khi măng chín mềm thì vớt ra để nguội rồi xé sợi. Trong lúc chờ măng nguội thì băm ít hành tím để sẵn. Măng xé sợi và nguội thì bỏ lên chảo xào lại với hành hương + muối + tiêu + hạt nêm cho thấm gia vị.

Sau khi vớt gà ra rồi thì cho măng đã xào vào nồi nước lèo nấu lại cho vừa sôi thì hạ nhỏ lửa xuống. Nêm nếm lại cho vừa ăn và để lửa liu riu một chút cho mùi vị của măng hoà quyện trong nồi nước lèo luôn.

Giờ chỉ cần luộc thêm bún nữa thôi là có tô bún măng gà nóng hổi, vừa thổi vừa ăn rồi. 😉

Trời vừa trở lạnh, ăn tô bún măng gà nóng hổi là ấm hết cả nhà ngay. Mẹ Cún mỗi lần ăn bún măng gà hay bún măng vịt thì chỉ thích … nhiều nhiều măng thôi, còn thịt gà hay thịt vịt thì không ….cần thiết nữa. 😉 🙂 Nhai miếng măng khô ngọt ngon, đậm đà hương vị là lại nhớ đến chị, nhớ đến Ngoại nữa rồi. Tô bún măng gà của anh em nhà Cún thì không có hành phi, vì tụi nhỏ không thích ăn hành phi, nhưng của bố mẹ Cún thì có thêm mớ hành phi và ít rau răm nữa. 🙂 🙂

À quên! Hôm nọ mẹ con nhà Cún ghé nhà chị nhận măng khô chị biếu thì còn được chị nướng sẵn một ổ bánh chiffon vị cam thơm phức, nóng hổi cho tụi nhỏ nữa nè. Anh em nhà Cún vừa đi học về, được mẹ chở thẳng đến nhà dì D. nhận quà thì ngủ lăn quay, không biết trời đất gì hết. Đến khi vừa tỉnh ngủ, thấy có ổ bánh chiffon vị cam của dì D. thơm phức là đòi ăn ngay. Loáng một cái là nguyên ổ bánh chiffon của dì D. làm đã chui tọt gần hết vào bụng của 3 đứa nhỏ. Cũng may là đang ăn nửa chừng, mấy đứa lít nhít còn sực nhớ để phần cho bố Cún một miếng ăn lấy thảo đấy nhé, nếu không là nguyên ổ bánh bị “hô biến” hết rồi.

Cám ơn dì D. nhiều nhiều lắm luôn nè. Lần nào mẹ con nhà Cún ghé nhà dì D. cũng có bánh ngon hay quà vặt mang về hết trơn á. Thích gì đâu luôn à! Bữa nay dì D. đi chơi xa rồi nên không ăn tô bún măng gà cùng với nhà Cún được. Nhà Cún xin mời dì D. ăn qua hình ảnh đỡ vậy nha. Mai mốt có dịp, mẹ con nhà Cún nấu lại nồi bún (hoặc miến) khác rồi mời dì D. ghé ăn sau nhen. 😉

Advertisements

5 Comments (+add yours?)

 1. Duviyeuthuong
  Nov 18, 2015 @ 06:17:41

  Haizzz, nói với tụi nhỏ là dì Q cũng thèm bún măng gà với bánh chiffon cam lắm đó nhen… :p

  Reply

 2. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  Nov 16, 2015 @ 23:58:51

  Trời lành lạnh, bụng đoi đói, thèm một tô….. hì hì 😛 😛

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 294,303 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: