Mùa Bầu Cử 2015 và các Ứng Cử Viên gốc Việt

Trong một vài năm gần đây có nhiều người Mỹ gốc Việt đã trực tiếp tham gia vào chính trị dòng chính tại các quốc gia ở hải ngoại này, đặc biệt là tại Hoa Kỳ. Một số đã trở thành Nghị Viên thành phố, Dân Biểu Tiểu bang, Dân Biểu Liên Bang, Thị Trưởng thành phố hay một số chức vụ quan trọng trong các guồng máy chính trị tại các địa phương khác nhau. Và có lẽ, hai tiểu bang có đông dân gốc Việt như California và Texas là có nhiều người Mỹ gốc Việt ra tranh cử nhất. Sự kiện này cũng tạo cho con số các cử tri người Mỹ gốc Việt đi đầu phiếu nhiều hơn thêm và như vậy thì càng ngày, tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại càng được chính giới Hoa Kỳ và chính quyền sở tại để ý nhiều hơn.

Tại Quận Hạt Harris thuộc tiểu bang Texas, trong mùa bầu cử 2015 năm nay cũng đã có một số ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử cho một số chức vụ sau đây:

– Hoc Thai Nguyen: Ứng Cử Viên cho chức vụ Thị Trưởng thành phố Houston
– Richard Nguyen: Tái Tranh Cử cho chức vụ Nghị Viên thành phố Houston, Khu Vực F (vùng Tây Nam Houston)
– Steve Le: Ứng Cử Viên cho chức vụ Nghị Viên thành phố Houston, Khu Vực F (vùng Tây Nam Houston)
– Dung Le: Ứng Cử Viên cho chức vụ Nghị Viên thành phố Houston, Khu Vực J (vùng Tây Nam Houston, cạnh Khu Vực F)
– Lily Truong: Ứng Cử Viên cho chức vụ Ủy Viên Quản Trị, Khu Học Chánh Alief, Vị Trí số 1 (vùng Tây Nam Houston)

Còn nhớ những năm về trước, khi những ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử cho bất kỳ chức vụ nào thì cộng đồng cử tri gốc Việt lại hết lòng dồn phiếu để “ủng hộ gà nhà”. Thế nhưng, bây giờ, khi có quá nhiều ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử cho cùng một chức vụ hay nhiều chức vụ khác nhau thì các cử tri gốc Việt chúng ta lại phải thận trọng, cân nhắc cho kỹ để “chọn mặt gửi vàng”. Có nhiều cử tri gốc Vệt khi đi bầu phiếu đã nói rõ ràng “không hẳn bầu chọn gốc Việt mà là bầu chọn cho ứng cử viên nào lấy dân làm gốc”. Các cử tri gốc Việt bây giờ sẽ phải đắn đo, suy nghĩ và lựa chọn cho đúng, kẻo không lại chọn nhằm người thì lại mang họa sau này.

Cũng nhờ có việc các ứng cử viên gốc Việt chịu tham gia vào chính trường địa phương càng ngày một đông nên tiếng nói và lá phiếu của cử tri gốc Việt cũng ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vì chính những vị dân cử gốc Việt sau khi đắc cử đã mang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân gốc Việt tại xứ người này cũng như sự tác động của họ lên chính giới Hoa Kỳ để buộc chính quyền Hoa Kỳ phải tạo áp lực đến chính quyền CSVN thay đổi cho quê hương Việt Nam tốt đẹp và có dân chủ, nhân quyền hơn. Chính những dự luật, dự thảo, biểu quyết của các dân cử gốc Việt cũng như những lá phiếu của cử tri gốc Việt đã có ảnh hưởng rất nhiều.

Tính cho đến đầu tháng 10, 2015 thì toàn Quận Hạt Harris của tiểu bang Texas có khoảng 47565 cử tri gốc Việt. Tuy nhiên, cho đến cuối ngày thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015 (sau 2 tuần đích thân đi bầu cử sớm) thì có khoảng 3106 cử tri gốc Việt đã đích thân đến phòng phiếu và khoảng 297 lá phiếu bầu khiếm diện, tổng cộng khoảng 3403 lá phiếu của cử tri gốc Việt đã bầu phiếu cho cuộc bầu cử năm nay thôi.

Cuộc Bầu Cử ngày 3 tháng 11, 2015 sắp tới sẽ là Cuộc Tổng Tuyển Cử trên toàn tiểu bang Texas. Ngoài ra, các cử tri của Quận Hạt Harris (Harris County) cũng sẽ bầu chọn cho 4 dự luật về trái phiếu của Quận Hạt Harris nữa. Những cử tri thuộc thành phố Houston sẽ bầu chọn vị Thị Trưởng mới vì đương kim Thị Trưởng Annise Parker sẽ đáo hạn nhiệm kỳ vào cuối năm nay. Thêm vào đó, các cử tri thuộc thành phố Houston cũng sẽ bầu chọn lại vị Giám Đốc Tài Chánh của thành phố Houston cũng như các Nghị Viên thành phố. Tất cả các cử tri hội đủ điều kiện để đi đầu phiếu trong thành phố Houston đều có thể bầu chọn cho 5 vị Nghị Viên Toàn Vùng (Council At Large) và tuỳ theo cử tri đã ghi danh thuộc khu vực nào thì cử tri sẽ bầu chọn cho các ứng cử viên Nghị Viên riêng của từng khu vực đó nữa. Những cử tri thuộc các Khu Học Chánh (Independent School District) khác nhau sẽ bầu chọn các ủy viên cũng như các dự luật về trái phiếu, về học đường của từng Khu Học Chánh quý vị đang cư ngụ nữa.

Cho dù quý vị không chính thức bầu chọn hay ủng hộ một ứng cử viên nào trong Cuộc Bầu Cử này đi chăng nữa thì những cử tri gốc Việt của chúng ta cũng nên rủ nhau đi bầu cho thật đông đủ, để nói lên tiếng nói, sức mạnh của chính cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ này. Vả lại, khi đi bầu phiếu, chúng ta không hẳn chỉ bầu chọn những ứng cử viên đang ra tranh cử mà còn bầu phiếu cho cả những dự luật, những tu chính hiến pháp thay đổi về các luật mới trong địa phương, trong các Khu Học Chánh quanh khu vực mình cư ngụ nữa.

Mong rằng, từng cử tri gốc Việt phải biết rõ tầm quan trọng của lá phiếu của chính mình, để rồi quyết tâm đi bầu cho thật đông để tạo nên sức mạnh chung cho cả tập thể người Việt tại Hoa Kỳ cùng như sức mạnh cho mỗi cộng đồng người Việt tại từng địa phương và ngay cả quyền lợi cho mỗi cá nhân nữa. Mỗi lá phiếu là thêm quyền lợi, là sức mạnh của mỗi cử tri chúng ta. Đi bầu cho ai, ủng hộ ai thì là quyền riêng tư của mỗi cá nhân; nhưng các cử tri gốc Việt của chúng ta nên đi bầu cho thật đông đủ để nói lên sức mạnh chung cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ này nhé

TỰ DO CỦA TÔI.
SỨC MẠNH CỦA TÔI.
LÁ PHIẾU CỦA TÔI.
Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: