Cháo Lòng ấm lòng ngày mưa

Để xem, lần cuối cùng nhà Cún ăn cháo lòng là từ khi nào ta? À, từ cuối tháng 7, đúng vào ngày SN của Chuột Nhắt thì phải! 🙂 🙂

Mấy tuần nay, ngày nào (kể cả cuối tuần) mẹ Cún cũng phải đi “cày” vì đang mùa bầu cử. Những ngày thường, do biết trước lịch trình sẽ phải về trễ nên mẹ Cún thường phải nấu thức ăn sẵn từ hôm trước để qua hôm sau mấy bố con nhà Cún chỉ việc hâm sơ lại là ăn thôi. Bởi vậy nên mặc dù mang tiếng là ngày nào cũng nấu nướng, nhưng bố con nhà Cún toàn ăn thức ăn hâm lại nên không còn nóng hổi hổi như mọi khi nữa. Bởi vậy, thường vào những ngày cuối tuần, mặc dù vẫn phải đi làm nhưng mẹ Cún vẫn về sớm hơn mọi khi nên hay ghé ngang chợ mua thức ăn về nấu nướng nóng hổi (vừa thổi vừa ăn) cho cả nhà ấm cúng, quây quần bên nhau.

Trưa thứ Bảy, đang đi làm nửa chừng thì trời mưa gió bão bùng nên mẹ Cún được về sớm. Sẵn thấy trời mưa gió và vừa trở lạnh nên mẹ Cún ghé ngang chợ mua vài thứ về nấu nồi cháo lòng ăn cho ấm bụng đây.

Chỉ cần mua 2-3 pound sườn non, 1 cái lưỡi heo, 1 quả tim heo, 1 pound gan heo, 1 pound ruột non, 1/2 pound ruột già, 1 pound dồi trường và ít huyết tươi về luộc. Đang mệt và làm biếng nên không tự làm dồi xả hay dồi huyết như lần trước mà mua luôn một khúc dồi xả và một khúc dồi huyết của người ta đã làm sẵn về ăn ngay cho tiện.

Sườn non rửa sạch, cắt khúc nhỏ, trần qua nước sôi rồi hầm với lát gừng, hành tây và chút muối, bột nêm để lấy nước dùng trong, ngọt cho nồi cháo.

Trong lúc hầm sườn non thì có thể mang mớ tim, gan ra rửa với muối cho thật sạch rồi để vào rổ cho ráo. Phần ruột non, ruột già, dồi trường thì ngâm trong nước muối khoảng 10-15 phút rồi vừa rửa với chanh và muối. Khi rửa ruột thì dùng chanh xát cho thật kỹ, vừa rửa vừa nặn cho ra hết chất dơ, nếu cần thì lộn trái ruột ra để cạo rửa cho sạch sẽ. Lưỡi heo cũng rửa với muối, vừa rửa vừa cạo cho thật sạch sẽ rồi cho vào nồi sườn non đang hầm luôn.

Huyết tươi chia ra làm 2: 1 nửa để giành để cho vào nồi cháo còn 1 nửa thì làm đông lại với chút nước, muối, hạt nêm và mang đi luộc và cắt thành miếng nhỏ hình quân cờ.

Tất cả tim, gan, ruột non, ruột già, dồi trường đều trần qua nước sôi rồi luộc cho chín. Khi luộc, bỏ thêm miếng gừng, chút giấm, chút muối và một củ hành tây cho hết hôi và thêm đậm đà. Sau khi luộc chín thì chia ra làm 2 phần: 1 nửa băm nhỏ để bỏ vào nồi cháo, 1 nửa thì thái mỏng để ăn thêm bên ngoài. Lưu ý: nấu nước sôi trước rồi mới bỏ lòng vào thì sau khi luộc chín, lòng sẽ trắng, giòn, ngon hơn. Chỉ cần luộc 35-40 phút là lòng chín rồi. Sau khi vớt ra thì bỏ vào thau nước lạnh để cho tim, gan, ruột, dồi trường không bị thâm đen.

Khi nồi nước dùng hầm sườn non và lưỡi vừa chín tới thì vớt lưỡi heo ra trước, ngâm sơ trong nước lạnh rồi để vào rổ cho ráo. Sau đó, rang sơ gạo rồi bỏ vào nồi nước hầm sườn non để nấu cháo luôn. Khi gạo vừa nở bung thì bỏ phần huyết tươi nguyên vào đánh tan. Bỏ thêm phần tim, gan, ruột đã băm nhỏ vào luôn nồi cháo. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và nấu cho đến khi cháo sánh mịn lại thì tắt bếp.

Hành lá thái nhỏ phần lá cùng với ngò và rau răm. Phần củ hành tỉa nhỏ để ăn với cháo. Gừng thái chỉ để sẵn đó.

Khi ăn thì bỏ phần rau răm và ngò thái nhỏ vào tô rồi múc cháo nóng vào. Rắc thêm ít hành lá thái nhỏ + phần hành củ đã tỉa + gừng thái chỉ + tiêu. Có giá thì ăn chung với giá, còn hết giá đậu thì thôi, cũng chẳng sao. 😉 Phần tim, gan, lưỡi, ruột, dồi trường cắt miếng thì có thể bỏ luôn vào tô cháo hoặc thích thì chấm với nước mắm ăn bên ngoài thêm cũng được. Rau thơm còn có húng quế, tía tô và ít rau răm ăn chung thôi.

Trời mưa gió bão bùng lại đang se se lạnh mà ngồi trong nhà ăn tô cháo lòng nóng hổi (vừa thổi vừa ăn) thì ấm cúng vô cùng luôn. 😉 🙂 Nếu ai đang mệt trong người, húp xong tô cháo lòng nóng hổi này là toát mồ hôi, hồi sức và khỏe ngay thôi. 😉 🙂

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,199 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: