vườn của Ngoại Cún

Từ hôm về thăm Ngoại đến giờ, mẹ con nhà Cún cứ nhớ hoài mảnh vườn xinh xinh của nhà Ngoại năm nay với đủ loại rau quả xanh tươi.

Vườn nhà người ta chỉ trồng 1-2 loại bí, còn vườn nhà Ngoại có những 5-6 loại bí khác nhau. Mỗi loại mỗi kiểu và loại này cũng dẻo, ngon, ngọt vô cùng. Trong đó có một loại bí chanh, nấu canh hay nấu chè đều dẻo dai, ngon hết biết.

Giàn khổ qua nhà Ngoại thì có những 3-4 loại khổ qua khác nhau. Có loại trái dài bằng cả cánh tay người lớn. Có loại thì trái bé tí teo, gai nhỏ xíu nhưng lại đắng vô cùng. Có loại trái ốm nhách nhưng thơm ngát. Còn mấy dây bí đao và bầu không kịp leo lên giàn thì bò ngang dọc dưới đất theo đám bí rợ luôn. Vậy mà bí/bầu gì cũng đơm hoa kết trái khắp vườn. Thêm mấy dây mướp hương thì lớp leo lên giàn, lớp cũng bò càng ra khắp vườn và dây nào cũng trĩu quả thơm ngát.

Vườn nhà Ngoại trồng đủ loại ớt, lớn có nhỏ có, và đặc biệt là loại nào cũng cay xé lưỡi. Năm nào cũng như năm nấy, bố Cún luôn được hưởng ké mớ ớt từ vườn nhà Ngoại. Nếu ớt tươi ăn không kịp thì Ngoại phơi khô và xay để giành nấu nướng luôn. Giàn đậu đũa bên cạnh nhà Ngoại ra trái nhiều quá đến độ muốn sập cả giàn luôn kìa. Nhìn giàn đậu đũa nhà Cún đã sai trái lắm rồi, nhưng không bằng một góc giàn đậu đũa của nhà Ngoại nữa. Có nhiều trái đậu đũa mập ú na ú nần cỡ ngón tay cái luôn và có nhiều trái dài hơn cánh tay người lớn nữa. Dưới giàn đậu đũa là mấy cây cà chua trĩu nặng những trái là trái. Nhìn thích gì đâu!

Riêng góc rau xanh nhà Ngoại thì nhìn mướt mắt vô cùng. Rau muống, rau mồng tơi mọc cạnh nhau mà loại nào cũng xanh tươi tốt. Mấy chậu rau má của Ngoại thì ra xanh um, mới hái vào ép nước uống hôm trước, hôm sau ra đã thấy nhánh non mọc ra xanh um trở lại rồi. Kỳ này, mẹ con nhà Cún mang được mấy giống rau má này về xứ cao bồi trồng để mai này có rau má ăn dài dài luôn. Vườn Ngoại không chỉ có một loại rau má là có những 3 loại khác nhau, trong đó có 1 loại rau má lá nho nhỏ như kiểu rau má ở Đà Lạt khi xưa vậy đó. Còn có một loại rau má lá to, ép nước uống mát rượi. Thích và mê quá chừng.

Các loại rau thơm như rau tía tô, rau húng quế, kinh giới, húng lũi, bạc hà, rau ngổ, v.v… thì mọc tràn lan khắp vườn. Nhất là vạt tía tô tím ngắt cả một góc vườn, nhiều đến độ Ngoại ăn không kịp mà chỉ để đấy cho vườn có thêm màu sắc vậy thôi. 🙂 🙂 Ngay cả vạt lá gai ở ngay trước nhà, gần đài Đức Mẹ cũng xanh tươi tốt. Lâu lâu, Ngoại ra ngắt lá gai vào làm bánh cho cả nhà ăn và có khi còn để dành cho mẹ con nhà Cún nữa kìa. Thương Ngoại lắm luôn!!! Vạt lá gai này khi xưa mẹ Cún đã xin giống từ Nam Cali về trồng, nay tính ra đã mười mấy năm trời rồi đấy. Cứ vậy mà từ một vài cây, nay đã sanh sôi nảy nở ra một vạt rộng lớn luôn rồi. Cũng như đại gia đình nhà mình, chỉ từ 6 người mà nay đã tăng dân số lên gấp 3 lần nữa rồi đó.

Ngoài ra, vườn nhà Ngoại còn có đậu bắp, dâu tây, hành, ngò, cần tây, cần ta, nho, lựu, đào, mận, v.v… nữa. Trước nhà thì những bụi hoa Hồng đủ loại, đủ màu cùng với những bụi hoa Cẩm Chướng đủ màu đang khoe màu rực rỡ. Cả những chậu quỳnh đủ màu hồng, vàng, trắng cũng đang khoe sắc hương luôn. Giàn hoa Tử Đằng trước nhà vẫn còn ra hoa rải rác. Mấy bụi hoa Cẩm Tú Cầu vẫn thay nhau đổi màu mỗi ngày. Luống hoa Layon mới vừa chớm nở.

Thời tiết ở vùng nhà Ngoại ở mát mẻ hơn xứ cao bồi nhiều và Ngoại cũng chăm nom vườn tược kỹ càng hơn nên rau quả ra xanh tươi hơn nhiều. Quay trở lại xứ cao bồi, vườn tược nhà Cún đã tàn úa đi nhiều nên càng nhớ vườn của Ngoại nhiều hơn. Cả ông lẫn bà Ngoại đều bảo “còn ra vườn được là còn khỏe” nên hễ thấy vườn tược của ông bà còn xanh tốt là biết ông bà vẫn còn khỏe mạnh (để chăm sóc vườn). Vậy là mừng rồi đó!!!

Advertisements

24 Comments (+add yours?)

 1. khanhtranngo@aol.com
  Oct 03, 2015 @ 00:39:54

  Mấy trái bí bầu nhìn mà ham . Đem nấu canh thì …ui chao ơi là mát , ngọt …..<3

  Reply

 2. Bà Tám
  Oct 02, 2015 @ 04:56:20

  Mê tơi luôn á, ngay cả pumkin cũng có nhiều loại nữa.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Oct 02, 2015 @ 23:08:16

   Về thăm Ngoại mà mê vườn Ngoại lắm nè Bà Tám ơi!

   Nhưng vườn Ngoại chỉ còn xanh mướt kiểu này cho đến khoảng đầu tháng 11 là cùng à. Khi những cơn lạnh kéo về thì vườn của Ngoại cũng te tua luôn. Qua mùa xuân năm sau, 2 ông bà lại lui cui ra vườn làm tiếp. Cứ vậy hoài á!

   Có giống bí chanh (là trái bí tròn tròn màu xanh trong hình) dẻo quẹo, ngon mà ngọt lắm đó Bà Tám. Hầm với đậu phộng hay nấu chè đều ngon hết trơn à.

   Reply

   • Bà Tám
    Oct 06, 2015 @ 13:48:21

    Thật là tuyệt vời!

    Reply

    • Dã Quỳ
     Oct 10, 2015 @ 18:44:57

     Vườn Bà Tám có trồng trọt chi không vậy ha Bà Tám ơi? 😉

     Reply

     • Bà Tám
      Oct 11, 2015 @ 05:29:51

      Chị lười nên không trồng gì hết. Có bụi kinh giới và chậu rau húng mọc mạnh lắm, còn tía tô chết hết rồi. Ông Tám đi vắng để sẵn mấy chai nước dặn phải tưới chậu quỳnh mà mãi đến trước khi ông về mình mới tưới.

     • Dã Quỳ
      Oct 20, 2015 @ 19:49:24

      nhà Bà Tám có chậu Quỳnh ra hoa màu gì vậy? Dạo này, mấy nàng Ngọc Quỳnh nhà DQ cũng đua nhau nở hoa quá chừng nè Bà Tám. Còn có 1 nàng Quỳnh Hương đang ra nụ mà chưa thấy khoe hương sắc, làm hồi hộp quá chừng nè Bà Tám ơi!

      Trên vườn nhà ông bà Ngoại của Cún thì ông bà mê trồng trọt lắm nên đến cỡ mùa này, trời trở lạnh là phải lo thu hoạch sớm, rồi mang đi phân phát khắp làng xóm vậy đó. Thú vui của 2 ông bà mà 🙂 🙂

     • Bà Tám
      Oct 21, 2015 @ 03:51:33

      Mình có cây quỳnh trắng năm nay không thấy ra hoa.

     • Dã Quỳ
      Oct 21, 2015 @ 13:45:42

      quỳnh trắng có 2 loại á Bà Tám. 1 loại cánh mỏng tanh mà nhỏ, còn 1 loại thì cánh to mà thơm hơn. 🙂 nhà Bà Tám có loại nào?

     • Bà Tám
      Oct 21, 2015 @ 17:20:13

      Quỳnh nhà mình cánh to và thơm.

     • Dã Quỳ
      Oct 21, 2015 @ 19:18:25

      DQ cũng thích loại Quỳnh Hương đó á, cánh to mà mỗi lần nở là thơm lừng heng Bà Tám!

 3. Tiểu Thảo - Trần Tường Vi
  Oct 02, 2015 @ 01:10:33

  Nhìn mà mê tơi luôn … Bên đó cũng sắp lạnh, mai mốt mảnh vườn của Ngoại Cún không biết ra sao …

  Reply

  • Dã Quỳ
   Oct 02, 2015 @ 23:12:04

   Dạ vâng chị ơi. Vườn Ngoại chỉ còn xanh tốt kiểu này cho đến khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 là hết cỡ rồi. Khi những cơn lạnh kéo về là vườn Ngoại cũng te tua theo. Chỉ có 1 vài loại chịu lạnh nổi thì giữ lại ngoài đất. Còn bao nhiêu thì khiêng vô garage hết trơn.

   Reply

 4. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  Oct 01, 2015 @ 19:46:24

  Wow nhìn mướt mắt thiệt. 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 268,901 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: