Đại Hội Gia Đình Thế Giới VIII tại Philadelphia

Sẵn dịp Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ hiện diện tại Đại Hội Gia Đình Thế Giới vào những ngày cuối của Đại Hội (Thứ Bảy, 26 tháng 9 và Chủ Nhật, 27 tháng 9, 2015) nên xin được nhắc sơ qua về lịch sử của Đại Hội Gia Đình Thế Giới (World Meeting of Families) này luôn. Đại Hội Gia Đình Thế Giới được khởi xướng bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1992 như một cuộc hội ngộ toàn cầu để cầu nguyện, học hỏi giáo lý và hợp mừng, quy tụ tham dự viên từ khắp nơi trên thế giới, nhằm tăng cường mối liên kết giữa các gia đình và khẳng định sự tối quan trọng của hôn nhân và gia đình đối với mọi người trong xã hội. Đại Hội Gia Đình Thế Giới đầu tiên được diễn ra tại Rome vào năm 1994 – Năm Quốc Tế Gia Đình. Kể từ đó, Đại hội Gia đình Thế giới được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, dành cho tất cả mọi người tham dự, cách riêng những người đang làm mục vụ gia đình và những người sống đời sống gia đình. Các gia đình có thể giam gia vào các buổi hội thảo, thảo luận về vai trò gia đình Kitô Hữu trong Giáo Hội Công Giáo cũng như trong xã hội đương thời. Những buổi hội thảo, thảo luận thường do nhiều diễn giả nổi tiếng hay chuyên về các chuyên mục đảm trách.

Đại Hội Gia Đình Thế Giới thứ VIII lần này được tổ chức từ ngày 22 đến 27 tháng 9, 2015 tại Philadelphia (thuộc tiểu bang Pennsylvania, Hoa kỳ) và là Đại Hội Gia Đình Thế Giới lần đầu tiên được tổ chức tại Hoa kỳ. Các Đại Hội Gia Đình Thế Giới trước đây đã được tổ chức tại: ở Rome (Italy) vào năm 1994, ở Rio de Janeiro (Ba Tây/Brazil) vào năm 1997, ở Rome (Italy) vào năm 2000, ở Manila (Philippines) vào năm 2003, ở Valencia (Tây Ban Nha/Spain) vào năm 2006, ở Mexico City (Mễ Tây Cơ/Mexico) vào năm 2009, ở Milan (Italy) vào năm 2012. Mỗi Đại Hội Gia Đình Thế Giới đều theo một chủ đề. Chẳng hạn chủ đề của Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2012 ở Milanô là “Gia Đình, Công Việc và Ngày Lễ”. Chủ đề của Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2015 là: “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – Để gia đình được sống dồi dào”.

Gia đình thời hiện đại thiếu đi hạnh phúc và bình yên vì từng thành viên trong gia đình không còn dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Nỗi lo lắng gia đình bất hòa, nỗi sợ hãi bạo lực gia đình hay sự cô đơn trong chính tổ ấm là một trong những vấn đề nan giải cần giảm thiểu trong xã hội ngày nay vì những tác động xấu cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trên khắp thế giới, đã có rất nhiều diễn đàn, tổ chức quốc tế nhóm họp thường niên để tìm ra những giải pháp hiệu quả ngăn chặn tình trạng này. Sự ra đời Đại hội Gia Đình Thế Giới hàng năm của Giáo Hội Công Giáo không chỉ là sự kiện long trọng của toàn thể cộng đồng Tín hữu khắp năm châu mà còn là một diễn đàn mở cho những nhà hoạt động xã hội thiện chí đang ngày đêm tích cực cổ động mọi người quan tâm và yêu thương đến nhau nhiều hơn, giảm bớt bạo lực, kêu gọi hòa bình ngay từ trong mỗi gia đình.

Đại Hội Gia Đình Thế Giới thứ VIII do Tổng Giáo Phận Philadelphia phụ trách tổ chức với sự phối hợp của Hội Đồng Toà Thánh về Gia Đình.

Đặc biệt vào Thánh lễ Chúa Nhật bế mạc đại hội ngày 27 tháng 9 sắp tới, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trao sách Tin Mừng Luca, Tin Mừng có kể về gia đình của Chúa Giêsu, cho các gia đình đại diện 5 châu lục trên thế giới. Thành phố Hà Nội đã được Tòa Thánh chọn để đại diện cho châu Á cùng với Havana (Cuba) đại diện cho châu Mỹ, Kinshasa (Côngô) đại diện cho châu Phi, Sydney (Úc) đại diện cho châu Đại Dương và Marcey (Pháp) đại diện cho châu Âu. Việc Đức Thánh Cha chọn Hà Nội làm thành phố đại diện cho châu Á để trao sách Tin Mừng Luca không những là một vinh dự mà còn là một khích lệ lớn lao với Giáo Hội Việt Nam trong việc phát triển mối giây yêu thương trong các gia đình. Chúng ta phải làm chứng mạnh mẽ hơn về yêu thương và chung thủy trong mỗi gia đình Công Giáo cho những người xung quanh. Đồng thời với cử chỉ này Đức Thánh Cha cũng sai các gia đình Công Giáo VN chúng ta diễn tả và loan truyền lòng Thương Xót Chúa cho mọi người, đặc biệt cho những người nghèo khổ, bị bỏ rơi, người tội lỗi và những người chưa nhận biết Chúa Kitô.

Ngày hôm nay, Thứ Năm, 24 tháng 9, 2015, ngày thứ 3 của Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2015 VIII tại Philadelphia với sự tham dự của trên 15,000 giáo dân từ các nơi trên thế giới. Mở đầu chương trình hội nghị hôm nay là thánh lễ đồng tế giữa các giám mục và linh mục của tổng giáo phận Philadelphia và các nơi khác về. Điều đặc biệt hôm nay là bài thánh thư thứ nhất đã được đọc bằng Việt Ngữ và ca đoàn Thiếu Nhi của giáo xứ Thánh Helena cũng đã hát bài thánh ca bằng tiếng Việt. Đây cũng là một niềm hãnh diện bởi vì trong hơn 100 quốc gia với đủ các sắc tộc đến từ khắp nơi trên thế giới, mà cộng đoàn Công Giáo Việt Nam đã được đóng góp trong chương trình bằng chính tiếng Việt của mình.

Thứ Bảy, Ngày 26 tháng 9, 2015, tại Đại Hội Gia Đình Thế Giới VIII sẽ có “Lễ Hội Gia Đình Cộng Đồng Việt Nam” với các chương trình như sau:

– Buổi sáng (10:00 sáng): Thánh Lễ Việt Nam tại Giáo Xứ Thánh Helena. Chủ Tế: Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc. Hiện diện: His Eminence Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đồng tế: Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương, Đức Ông Giuse Trịnh Minh Trí, quý Đức Giám Mục, Linh mục và Phó Tế Việt Nam ở Hoa kỳ, Hải Ngoại và Việt Nam.
– Buổi chiều: Di chuyển qua khu vực Công Viên Benjamin Franklin Parkway để thưởng thức chương trình Nhạc Hội các dân tộc với chủ đề về Gia Đình, có sự hiện diện của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Chủ Nhật, Ngày 27 tháng 9, 2015:

– Buổi sáng: Đến công viên Benjamin Franklin Parkway tham dự Thánh Lễ đại trào do Đức Thánh Cha Phanxicô chủ tế (khoảng 8:30 sáng). Trong thánh lễ này sẽ có ca đoàn tổng hợp của tất cả các nước tham dự bao gồm hơn 200 giáo xứ khác nhau. Trong khoảng 500 ca viên của ca đoàn tổng hợp này thì cộng đoàn Công Giáo Việt Nam của chúng ta chiếm 10%, nghĩa là có khoảng 50 ca viên cùng đồng ca trong buổi thánh lễ đại trào này. Đồng thời, cũng trong thánh lễ đại trào này, chúng ta lại có một bài thánh thư thứ nhất được đọc bằng chính tiếng Việt của chúng ta. Đây cũng là một niềm hãnh diện và vui mừng cho cộng đoàn Công Giáo Việt Nam toàn thế giới, đặc biệt là cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ này vì chúng ta đã được cùng đóng góp một phần lớn trong Đại Hội Gia Đình Thế Giới VIII kỳ này.
– Buổi trưa: bế mạc

Trong Đại Hội Gia Đình Thế Giới thứ VIII kỳ này, tiếng Việt đã được chọn là một trong những ngôn ngữ chính trong các buổi hội thảo, thuyết trình và thánh lễ vì số lượng người Việt Nam tham dự khá đông từ khắp mọi nơi, không chỉ trong Hoa Kỳ mà luôn từ các quốc gia khắp thế giới, kể cả Việt Nam. Trong Đại Hội kỳ này có 2 bài thuyết trình bằng tiếng Việt: một của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng Giám Mục Sài Gòn, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; một của Bác sĩ Dung Nguyễn và bác sĩ Linh Nguyễn thuộc Giáo Phận Orange, tiểu bang CA, Hoa Kỳ.

Xin cầu nguyện cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới tổ chức tốt đẹp!

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,303 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: