Đám cưới cậu Út: Hoa và Bánh

Kể từ hồi đám cưới của chị Hai, rồi chị Tư, và bây giờ là của cậu Út thì chuyện làm bánh và trang trí hoa cho đám cưới là do mấy chị em trong nhà đảm trách hết. Dĩ nhiên, nếu mướn người ngoài làm bánh hay cắm hoa cho đám cưới thì cũng được, không sao cả. Nhưng trong nhà có 3 chị em gái, ai cũng thích hoa với bánh nên cần gì phải mướn người ngoài làm chi cho nhọc lòng mà đôi khi không đúng theo ý mình nữa. 🙂 🙂

Cách đây hơn 10 năm về trước, hồi đám cưới của chị Hai thì mấy chị em cũng xúm xít lại làm bánh, cắm hoa và trang trí hoa cho cả nhà mình, nhà thờ và nhà hàng luôn. Sau đó 2 năm, đến lúc chị Tư đám cưới thì mấy chị em gái trong nhà cũng quây quần bên nhau tự làm bánh và trang trí hoa luôn cho vui nhà vui cửa. Nay đến đám cưới cậu Út thì dễ gì ở không. Chị Tư ở chung với bố mẹ và cũng gần cậu Út nên chị Ba đã đặt mua hoa và cho người ta gửi đến tận nhà bố mẹ luôn cho tiện. Gần đến ngày đám cưới của cậu Út, chị Hai và chị Ba ở xa nên bay về nhà sớm trước 2 ngày để lo bánh trái và cắm hoa cho đám cưới của cậu Út thôi.

Bánh cưới của Cậu Út:

Ngày trước, chị Hai “chơi ngông” nên lựa kiểu bánh cưới nhiều tầng và tốn đến 9 ổ bánh lận nên làm liên tục mấy ngày mới xong. Cho đến lúc chị Tư đám cưới thì giảm xuống còn 7 ổ bánh nên cũng mất hai ngày liên tiếp. Bây giờ, cậu Út lựa kiểu trang trí bánh cưới chỉ có 5 ổ bánh nên nướng 2 lượt là xong 5 ổ bánh ngon lành rồi. Phần bánh cưới cậu Út đơn giản hơn nhiều nên chỉ cần buổi tối thứ Năm (3 tháng 9, 2015) và sáng thứ Sáu (4 tháng 9, 2015) là nướng và trét kem xong xuôi cả rồi.

Vì vợ chồng cậu Út muốn trang trí bánh cưới bằng hoa Lan tươi nên khi chị Hai làm bánh thì chỉ cần trét kem trơn và chạy sò quanh mấy ổ bánh là đủ rồi.

Lúc mang bánh lên đến nhà hàng thì sắp xếp bánh lên khung xong là trang trí hoa Lan tươi theo ý của vợ chồng cậu Út thôi. Khỏe re!

Hoa cưới của Cậu Út:

Lo xong phần nướng bánh thì bỏ bánh vào tủ lạnh để chiều thứ Bảy (5 tháng 9, 2015) mang lên nhà hàng là xong rồi. Giờ thì lo qua phần trang trí hoa cho nhà thờ, nhà hàng và làm bouquet cho cô dâu và các phụ dâu cũng như hoa cài áo cho hai gia đình nhen.

những loại hoa này là do vợ chồng cậu Út lựa chọn,
các chị chỉ việc đặt mua cho thôi

Gần nhà bố mẹ không có những chỗ bán hoa sỉ theo kiểu wholesale mà chỉ có mấy chỗ bán hoa lẻ nên mấy chị em phải lo đặt hoa ở những chỗ bán sỉ ở xa và cho họ gửi về tận nhà bố mẹ trước 2-3 ngày để kịp trang trí cho đám cưới cậu Út. Nhà bố mẹ không có phòng kính hay phòng riêng để cất hoa nên mang hết vào phòng tắm của bố mẹ để. Thế là mất trọn luôn cái bathtub của bố mẹ. Bố mẹ “bắt buộc” phải di tản qua phòng tắm của gia đình thôi. 🙂 🙂

hai bình hoa ở gần cửa ra vào của nhà thờ – phía cuối nhà thờ

Trưa thứ Sáu (4 tháng 9, 2015), mẹ và mấy chị gái mang bớt một mớ hoa lên nhà thờ để cắm và trang trí trên nhà thờ trước, bởi vì lễ cưới sẽ diễn ra lúc 12:00 trưa ngày thứ Bảy (5 tháng 9, 2015).

hai bình hoa ở hai bên bàn thờ

bình hoa ngay chỗ đọc Thánh Thư

một trong hai bình hoa lớn phía trên cung thánh

bình hoa ngay chỗ thắp nến
trong lễ cưới, sau khi trao lời thề hứa và trao nhẫn cho nhau,
cô dâu và chú rể sẽ cùng thắp chung một ngọn nến
tượng trưng cho sự hợp nhất
hai bình hoa dưới chân Đức Mẹ và Thánh Giuse (ở hai bên cung thánh)

bình hoa cuối nhà thờ

hoa cắm dọc theo những hàng ghế trong nhà thờ

khung cảnh trước lễ cưới của cậu Út

Cắm xong hết tất cả những bình hoa trong nhà thờ thì cũng hết cả buổi chiều rồi. Còn lại những bó hoa Cẩm Tú Cầu để cắm dọc theo các hàng ghế thì để dành đến sáng Thứ Bảy mới cắm luôn.

Tối Thứ Sáu (4 tháng 9, 2015), mấy chị gái lại xúm nhau lại cùng làm bouquet cho cô em dâu và 3 cô phụ dâu. Đồng thời cũng phải làm hoa cài áo cho cả hai họ nhà trai lẫn nhà gái luôn. Cô dâu cần hai bouquet khác nhau: 1 cho lễ cưới ở nhà thờ và 1 cho tiệc cưới ở nhà hàng. Còn các cô phụ dâu thì chỉ cần mỗi cô một bouquet thôi nên cũng nhanh. Còn lại mấy cô flower girl nhí thì chỉ cần bouquet nhỏ và mấy lẵng hoa be bé, xinh xinh nên cũng dễ dàng.

một trong hai bouquet của cô dâu

hai trong ba bouquet của phụ dâu
một trong những bình hoa để mang lên nhà hàng

Đám cưới của cậu Út chỉ có khoảng 25 bàn tiệc đãi khách ở nhà hàng nên mấy chị chỉ cần chuẩn bị 25 bình hoa centerpiece cho từng bàn thôi. Còn lại mấy bình hoa lớn thì để trang trí ngay bàn tiếp tân cũng như chỗ chụp hình lưu niệm với khách đến tham dự tiệc cưới.

một trong những bình hoa để mang lên nhà hàng trang trí chỗ chụp hình cưới

Ba chị em gái quây quần bên nhau, chia việc ra cùng làm, mỗi người làm một chút, vậy mà lại vui. Nhà có chị em gái là vậy đó. 🙂 🙂 Mấy chị em vừa lo bánh trái, cắm hoa cho cậu em trai duy nhất trong gia đình, vừa hàn huyên trò chuyện cùng nhau vui quá nên quên cả mệt và quên luôn thời gian. 🙂 🙂 Chỉ mong là cậu Út và cô em dâu đều thích và vui vẻ là đủ rồi. 🙂 🙂

Advertisements

24 Comments (+add yours?)

 1. Trang
  Sep 27, 2015 @ 10:51:04

  Mai mốt mình đám cưới thì mình biết mướn ai về làm hoa và bánh rồi nha. Quá xá tài nghệ luôn. Văn võ song toàn.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Sep 28, 2015 @ 12:57:14

   “mình” định làm đám cưới cho ai đây hả mình ?? 😉 :p :p

   Chuyện nhỏ, khi nào PP hay Peanut làm đám cưới đi, nếu lúc đó dì Quỳ còn chống gậy đi được thì dì Quỳ sẽ làm bánh và trang trí hoa cho heng. Chịu hông? (chèng ui, nghĩ đến ngày đó sao thấy xa lắc quá dzậy nè) 🙂 🙂

   Reply

   • Trang
    Sep 28, 2015 @ 15:53:45

    Tại tui lấy chồng mà chưa có đám cưới nên phải đợi chừng nào có tiền mới làm đám mà.

    Đợi hai thằng đậu coi hơi lâu à nha.

    Reply

    • Dã Quỳ
     Sep 28, 2015 @ 16:04:13

     Úi, quên dzụ này nữa chớ!

     Dzậy thì khi nào em iu và O mần đám cưới đê, tui bay qua làm bánh & trang trí hoa liền! ❤

     PS: Cũng như vợ chồng cậu Út của tụi nhỏ kìa. Ở với nhau & sanh 1 cô con gái gần 4 tuổi rồi mới chính thức làm đám cưới đó. 🙂 🙂

     Reply

 2. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  Sep 22, 2015 @ 22:46:52

  Chị em nhà này giỏi quá chừng hà! 🙂 Thấy cái bánh này làm mình nhớ hùi đó mình chạy tuốt sang Mễ lượm vỏ ốc về để trang trí cái bánh, hahah 😀

  Reply

 3. Izu
  Sep 22, 2015 @ 21:48:27

  bánh cưới nhìn đơn giản mà đẹp ghê luôn 🙂

  Reply

 4. khanhtranngo@aol.com
  Sep 22, 2015 @ 20:19:56

  Congratulations! 🙂

  Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: