Phim tài liệu: “40 Năm Nhìn Lại – Sau Cơn Sóng Gió Lưu Vong” (SBTN)

Mời quý vị cùng theo dõi bộ phim tài liệu “40 Năm Nhìn Lại – Sau Cơn Sóng Gió Lưu Vong” do đài truyền hình SBTN thực hiện sau đây.

Tập 1 – Ngày 30 tháng 4:

Cộng đồng người Việt tại Ba Tây (Brazil) là một cộng đồng khá nhỏ, chỉ khoảng 150-200 người nếu tính luôn thế hệ con cháu sinh ra và lớn lên. Đa phần họ là những người thuyền nhân, tị nạn cộng sản, và định cư tại đây vào cuối thập kỷ 70, đầu những năm 1980.

Tập 2 – Người Việt tại Ba Tây (Brazil):

Cộng đồng người Việt tại Châu Âu đã lên đến hơn nữa triệu người, đứng đầu là Pháp với 250,000 người, Đức với 150,000, Anh với 55,000, Hoà Lan với 20,000, Thụy Sĩ và Bỉ cộng lại khoảng 20,000. Ngoài ra cộng đồng Người Việt ở Bắc Âu có khoảng gần 50 ngàn người, 20.000 ở Na Uy, 12 ngàn ở Thụy Điển, 10 ngàn ở Đan Mạch, và Phần Lan có khoảng 5,000 người. Hầu hết đều là những người tỵ nạn cộng sản đến Bắc Âu định cư sau tháng Tư, 1975. Tuy các cộng đồng ở rải rác khắp nơi nhưng có nhiều hoạt động khá tích cực, nhằm bảo tồn văn hoá dân tộc, và không quên mỗi khi có dịp, đóng góp vào công cuộc dân chủ hoá đất nước Việt Nam.

Tập 3 – Hình Thành Cộng Đồng Tại Châu Âu:

Tập 4 của chương trình sẽ đưa quý vị đến những cộng đồng người Việt tại Mỹ, Canada, Úc và Nhật. Người Việt tị nạn tập trung đông nhất tại Hoa Kỳ, sau đó đến Úc Châu, Pháp và Canada. Có một số ít ở vài nước Á Châu như Nhật, Singapore, Phi Luật Tân. Riêng tại Hoa Kỳ, theo thống kê dân số năm 2012 cho thấy người Mỹ gốc Việt lên đến hơn 2 triệu người, Úc với 300 ngàn người, và Canada với 250 ngàn người, tại Nhật bản, người Việt tị nạn cộng sản luôn cả thể hệ thứ 2 lên đến khoảng 20 ngàn người.

Tập 4 – Hình Thành Cộng Đồng Tại Hải Ngoại:

Đa số người Việt nhập cư vào Mỹ hoặc các nước khác sau năm 1975 thuộc rất nhiều thành phần khác nhau. Việc phải trải qua cuộc sống mới tại nơi xứ lạ quê người, tiếp thu văn hóa và đặc biệt là ngôn ngữ hết sức khó khăn. Ngoài vấn đề ngôn ngữ, đa số người tị nạn đều không có một nghề nào khả dĩ có thể dùng ngay trong xã hội mới, ngoài việc làm lao động chân tay tại các hãng xưởng, nông trại, tiệm ăn, tiệm tạp hóa. Mục đích của họ là làm bất cứ việc gì để có thể nuôi sống gia đình.

Tập 5 – Cuộc Sống Mưu Sinh:

Hầu hết người Việt tị nạn khi khởi nghiệp ở xứ người đều phải vượt qua vô vàn khó khăn như ngôn ngữ, vốn, địa điểm kinh doanh…Tuy nhiên, đã có không ít người người chọn hướng đầu tư thời gian, tiền của và công sức vào kinh doanh ẩm thực, với những món ăn giản dị của quê hương như phở, mì, bún, và bánh mỳ…Nhưng không đơn thuần chỉ là con đường để mưu sinh, kinh doanh nhà hàng và cửa tiệm của người Việt đã góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực của dân tộc trên khắp năm châu.

Tập 6 – Công Việc Mỗi Ngày:

Tuy ở hải ngoại, nhưng gia đình Việt Nam vẫn giữ nguyên bản gốc, tập tục gia đình truyền thống Việt Nam. Rất nhiều gia đình tại hải ngoại, ba thế hệ sống ấm cúng trong một mái nhà. Họ hàng thân thuộc thường có khuynh hướng tụ tập với nhau trong một khu vực để gần gũi nhau hơn và nương tựa nhau. Hình ảnh người cha ngồi bày con học bài, người mẹ đứng nấu ăn, ông bà ngồi kể chuyện. Đó là những hình ảnh thường nhật trong gia đình Việt Nam tại hải ngoại. Đó là sự biểu hiện của tình thương, ấm áp của gia đình Việt Nam.

Tập 7 – Mái Ấm Gia Đình:

Tại các Trung Tâm, nhà thờ, chùa và trường học tại hải ngoại đã có những chương trình Việt Ngữ dành cho các em. Các em được học hỏi về phong tục tập quán, những cái hay, cái đẹp của dân tộc Việt; và từ đó với văn hóa Việt Nam và kiến thức khoa học tiến bộ, các em sẽ làm rạng danh cho nòi giống Việt Nam trên toàn thế giới. Nhưng muốn phát triển Việt ngữ và muốn con em chúng ta trở nên những người Việt Nam tòan tài thì nhiệm vụ và trách nhiệm cuối cùng vẫn là ở nơi mỗi phụ huynh.

Tập 8 – Tiếng Việt Còn, Nước Việt Còn:

Sau hơn 40 năm, bên cạnh những hoạt động của cộng đồng để bảo tồn và phát huy văn hoá Việt. Cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới, những thế hệ đi trước, những bậc ông, cha, thầy, cô đã hết sức, cố gắng gìn giữ lịch sử, văn hoá tập tục của người Việt tại hải ngoại. Mặt khác là để truyền tải lại văn hoá Việt cho các thế hệ sinh ra và lớn lên tại xứ người.

Tập 9 – Bảo Tồn Văn Hóa Việt:

Niềm tin của người Việt tỵ nạn đã thể hiện ngay trên phần đất tạm dung qua sự phát triển đa dạng của nhiều tôn giáo khác nhau. Người giáo hữu các tôn giáo không bao giờ quên cội nguồn nơi mình đã ra đi, nhưng cho dù dưới tôn giáo nào, người Việt tị nạn luôn tâm niệm rằng phải yêu thương nhau, gắn bó với gia đình, quê hương và phải có trách nhiệm góp phần giúp đỡ xây dựng cộng đồng, và đất nước.

Tập 10 – Tôn Giáo Tại Hải Ngoại:

Truyền thông tại hải ngoại hoàn toàn đứng một vị thế khác xa giới truyền thông trong nước. Truyền thông của cộng đồng người Việt hải ngoại được quyền nói, diễn đạt suy nghĩ của mình mà không sợ sự bắt bớt của chính quyền nơi mình cư ngụ, bởi cái quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu ý kiến ghi rõ trong bản hiến pháp và chính quyền phải tôn trọng. Và chính ở vị thế khác biệt này, giới truyền thông tại hải ngoại thông tin trung thực hơn.

Tập 11 – Truyền Thông Tại Hải Ngoại:

Thế hệ sau chiến tranh Việt Nam tại hải ngoại là một thế hệ điển hình cho tuổi trẻ Việt Nam hiện đại. Đó là những lớp thanh thiếu niên nam, nữ sinh ra sau 1975. Theo Thống Kê của Cục Thống Kê Hoa Kỳ năm 2010 thì có 1 triệu 550,000 người Việt sống tại Mỹ. Trong số đó có đến 67% dân số tuổi dưới 30, nghĩa là thuộc về thế hệ tuổi trẻ sinh sau 1975. Với độ tuổi đó, cộng đồng người Việt hải ngọai được xem là một trong những sắc dân trẻ trung nhất tại Hoa Kỳ hiện nay.

Tập 12 – Tuổi Trẻ Hải Ngoại:

Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại là một thực thể bao gồm những thành phần nhân sự của nhiều thế hệ. Và nay tuổi trẻ hải ngoại thuộc thế hệ 1½, 2, và thế hệ thứ 3 thuộc Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản đã hình thành khối tài nguyên nhân lực quí giá, sẽ là lực lượng nòng cốt cùng với tuổi trẻ trong nước, thúc đẩy quê hương Việt Nam một ngày thật sự có dân chủ, hạnh phúc, ấm no cho Việt Nam.

Tập 13 – Lời Nhắn Gửi Thế Hệ Trẻ:

Với sự tiếp tay của các tổ chức thiện nguyện cùng nhiều hội đoàn và cá nhân ở khắp nơi trên thế giới, Luật sư Trịnh Hội đã thành công trong cuộc vận động để các chính phủ Hoa Kỳ, Úc và Canada chấp thuận cho định cư hơn 2000 đồng bào tị nạn từ Phi Luật Tân trong những năm vừa qua, và mới đây nhất, vào cuối năm 2014, hơn 100 thuyền nhân sống vất vưởng trong tuyệt vọng suốt 25 năm trời tại Cam Bốt và Thái Lan đã chính thức đặt chân đến bến bờ tự do.

Tập 14 – Những Người Tị Nạn Cuối Cùng:

Advertisements

2 Comments (+add yours?)

  1. phu
    Aug 19, 2015 @ 12:11:49

    Hay lắm cô DH ! Thích nhiều . Cảm ơn .

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 294,466 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 154 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: