Chuẩn bị cho mùa khai trường: phát dụng cụ học tập miễn phí

Năm nào cũng vậy, thường bắt đầu từ giữa tháng 7 cho đến cuối tháng 8 thì các phụ huynh khắp nơi đều nô nức chuẩn bị cho mùa khai trường của con em mình. Ở những nơi xa xôi hẻo lánh, khó khăn trăm bề thì mỗi khi chuẩn bị mùa tựu trường thì các phụ huynh lại phải lo chạy vạy khắp nơi để hòng mong kiếm đủ chi phí chuẩn bị mua sắm dụng cụ học tập cho con em mình đến trường. Nói gì cho xa xôi, ở quê nhà VN vẫn còn biết bao nhiêu gia đình, phụ huynh hễ đến mùa tựu trường là khốn khổ trăm bề vì phải lo đủ thứ chi phí: từ sách vở, quần áo cho đến học phí cho con mình cắp sách đến trường. Nếu như phụ huynh không đủ khả năng lo đủ chi phí cho các con em của mình đến trường thì nhiều em đã phải bỏ học dở dang, theo cha mẹ kiếm sống chật vật mỗi ngày. Nhớ ngày xưa, khi mẹ Cún và các mấy em trong nhà còn nhỏ thì ông bà Ngoại của Cún cũng đã phải vất vả đủ điều để lo chu toàn cho 4 chị em cắp sách đến trường đấy chứ. Nhớ lại thời khốn khó đó mới cảm hết những khó nhọc mà ông bà Ngoại của Cún đã phải trải qua để lo cho đàn con nheo nhóc dẫu nghèo khổ nhưng vẫn phải đi học. Vì nếu không có kiến thức, không có học vấn thì lại phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” biết đến khi nào?

Những năm gần đây, mẹ Cún vẫn thường chung tay góp sức cùng với các nhóm bạn bè, anh chị em ở VN như: Gánh Hàng Xén Cho Trẻ Vùng Cao hoặc Giỏ Thị Cho Trẻ Vùng Cao để cùng nhau gây quỹ, quyên góp để có một số chi phí mua sắm các dụng cụ học tập (bút, mực, sách, vở, cặp sách, ba lô, v.v…), thuốc thang, các dụng cụ cá nhân (áo, mũ, giày, dép, v.v…) và những đồ dùng cần thiết khác cho các em nhỏ ở vùng cao Tây Bắc cũng như Tây Nguyên, VN. Ở bên này xa xôi, mẹ Cún và gia đình, bạn bè chỉ biết cùng nhau gây quỹ và mọi việc còn là do các anh chị em bên VN lo sắp xếp lịch trình, mua sắm hoặc tự may vá mọi thứ để mang đến tận tay, tận nơi cho từng em nhỏ ở những vùng sâu vùng xa ấy.

Ngoài việc nối dài cánh tay về tận VN thì mỗi năm, ở ngay tại địa phương ở xứ cao bồi này, gia đình Cún cũng vẫn làm thiện nguyện và giúp các hội đoàn bảo trợ những buổi phát dụng cụ học tập miễn phí cho các con em của các hộ gia đình có thu nhập thấp để các phụ huynh của các em không phải quá vất vả lo mua sắm dụng cụ học tập cho từng em mỗi khi mùa tựu trường trở lại. Ở bên Hoa Kỳ này, khi các em đi học ở trường công (public school) thì không phải lo đóng học phí đủ thứ như bên VN mình. Tuy nhiên, mỗi mùa tựu trường, các em nhỏ vẫn phải lo chuẩn bị các dụng cụ học tập như ba lô, tập vở, bút, mực, v.v…. Đối với đại đa số nhiều người thì những chi phí mua sắm cho mùa tựu trường không phải là vấn đề to lớn gì, vì tất cả những cửa tiệm, siêu thị bán dụng cụ học tập đến mùa tựu trường đều đại hạ giá các mặt hàng về học tập hay liên quan đến học đường để các phụ huynh dễ dàng đủ điều kiện sắm sửa hơn. Tuy nhiên, với những gia đình có thu nhập thấp mà gia đình có 2-3 con em phải nhập học cùng một lúc thì khi đi mua sắm dụng cụ học tập cho các em cũng phải tốn một số tiền, đúng không nào?! Biết được điều đó, cứ đến trước mùa tựu trường thì các cơ sở thương mại hoặc các mạnh thường quân, cơ quan bảo trợ lại cùng nhau tổ chức những buổi phát dụng cụ học tập miễn phí cho những gia đình có thu nhập thấp đó – hòng mong các phụ huynh của các gia đình này không phải lo lắng nhiều về việc mua sắm dụng cụ học tập cho con em mình.

Photo by: Saigon Network TV

Thường thì mỗi em trong lứa tuổi đi học của mỗi gia đình có thu nhập thấp sẽ nhận được một chiếc ba lô, trong đó bao gồm cả những tập giấy, vở, bút, mực đủ để cho các em đi học trong niên khóa sắp tới. Có nhiều nơi, các em nhỏ còn được phát thêm mũ, nón hoặc những đồ dùng chơi thể thao hay những chiếc xe đạp nho nhỏ, xinh xinh nữa. Tất cả đều miễn phí. Ngoài ra, mỗi khi tổ chức như vậy thì các cơ quan lo về sức khỏe của chính phủ cũng đến tận nơi để lo khám sức khỏe tổng quát hoặc chích ngừa miễn phí cho các em nhỏ luôn. Vì thường khi vào niên học mới thì các em nhỏ phải nộp hồ sơ sức khỏe cập nhật mới nhất của mình cho nhà trường, trong đó phải bao gồm cả các hồ sơ về những mũi chích ngừa định kỳ bắt buộc luôn. Nếu phụ huynh nào đã dẫn con em mình đi chích ngừa ở bác sĩ gia đình hay các trạm xá (clinic) rồi thì không phải lo. Nhưng nếu có những phụ huynh hay gia đình nào chưa kịp dẫn con em mình đi chích ngừa thì có thể ghé đến những nơi tổ chức phát dụng cụ học tập miễn phí như thế này để được chích ngừa luôn một thể.

Năm nào cũng vậy. Cứ đến vào dịp này thì mẹ Cún luôn ghi danh làm thiện nguyện ở những nơi này để cho dù không thể góp của thì cũng góp công và chút sức mọn để chuẩn bị và phân phát những món quà nho nhỏ để các em nhỏ vui vẻ và sẵn sàng đến trường mà phụ huynh cũng không phải lo lắng gì nhiều. Nhiều lúc, khi đi chợ thì mẹ Cún cũng để cho anh em nhà Cún tự động mua thêm vài món dụng cụ học tập nho nhỏ, đóng gói và mang đến trao lại cho các gia đình nào kém may mắn hơn mình luôn. Anh em nhà Cún năm nào cũng được bố mẹ lo cho đầy đủ mọi thứ từ sớm rồi. Nếu như thấy những gia đình nào có con em chuẩn bị đi học mà cần sự giúp đỡ thì lại cùng nhau giúp một chút vậy thôi.

Sau những ngày chuẩn bị và phân phát những dụng cụ học tập miễn phí cho mọi người xong thì dĩ nhiên là mệt đừ, có lúc đói lả cả ngày (vì làm liên tay, đâu có kịp ăn uống gì). Nhưng bù lại, khi thấy các em nhỏ tươi cười, rạng rỡ nhận những món quà và náo nức chờ ngày khai trường sắp đến thì bao nhiêu mệt nhọc lại tan biến ngay thôi. Mong chúc cho các em một niên học mới nhiều niềm vui, học hành chăm chỉ và luôn là một người con ngoan, trò giỏi và công dân tốt nha!

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: