Sử Quân Tử

Cách đây 4-5 năm về trước, tình cờ thấy nhà chị Hoàng Mai ở Sài Gòn và quán Cà Phê Anh Đỗ có những giàn hoa Trang Leo đỏ hồng mềm mại, thích ơi là thích. Mê quá đỗi mà không biết tìm giống ở đâu về trồng. Ai dè, chị Thảo Lớn cũng mê loại hoa này nên chị đã mày mò tìm kiếm và đặt mua được mấy cây nhỏ về trồng ở sau vườn nhà chị. Mùa hè năm 2012, không những chỉ trồng ở nhà mà chị Thảo Lớn còn mua giùm luôn cho nhà Cún một cây nhỏ xinh xinh về trồng luôn cho xanh nhà đẹp cửa. Tính đến nay, mấy cây Trang Leo nhà chị Thảo Lớn và của nhà Cún cũng đã trồng được hơn 3 năm rồi chứ bộ.

Hai chị em cùng trồng một năm, vậy mà mấy cây hoa Trang Leo nhà chị Thảo Lớn đã khoe sắc hương ngay từ mùa thu năm 2013 rồi cơ. Còn cây của nhà Cún thì chờ hoài chờ mãi, mấy ẻm cứ leo trèo khắp nơi, leo tuốt lên mấy cây tùng bách trước sân mà không chịu trổ đóa hoa nào cả. Có lần, mẹ Cún chợt nghĩ: hay tại trồng chung giàn với hoa Thiên Lý nên mấy nàng Trang Leo này làm nũng, không chịu trổ hoa ta?! Nhưng thấy mấy ẻm quấn quýt bên nhau lâu ngày rồi, bây giờ có tách ra cũng tội nghiệp quá nên thôi, cứ để vậy chờ xem sao.

Chờ đợi mãi cho đến khi gặp chủ nhân của Cà Phê Anh Đỗ hồi cuối tháng 5 vừa rồi luôn mà mấy ẻm cũng vẫn chỉ leo trèo xanh um khắp sân trước mà thôi. Đến giữa tháng 6, đang định sẽ tách mấy ẻm ra khỏi giàn Thiên Lý để mang ra sau vườn trồng riêng. Có lẽ các ẻm đã quen đất quen chỗ và không nỡ rời mấy chị Thiên Lý nên bỗng dưng rủ nhau đơm những nụ non trắng muốt khắp các kẽ lá. Và rồi, từ những nụ non xinh xinh ấy đã nở ra những từng bông hoa nho nhỏ màu hồng hồng. Và chỉ cần xứ cao bồi càng nắng nóng bao nhiêu thì những đóa hoa màu hồng nhạt kia cũng đón đủ ánh nắng để chuyển qua màu đỏ sẫm.

Cả nhà Cún từ nhỏ đến lớn đều mừng rỡ hết sức khi thấy mấy ẻm đua nhau thay đổi màu sắc theo thời tiết nắng nóng của nơi này. Vậy là từ nay, trước sân nhà Cún lại có thêm những nàng Sử Quân Tử trông nhẹ nhàng, giản dị nhưng chịu nắng nóng rất giỏi và có hương thơm rất nhẹ (chỉ đủ cảm nhận vào sáng sớm tinh mơ hay buổi tối mà thôi).

Vâng! Những dây Trang Leo này còn có thêm một cái tên mỹ miều khác là Sử Quân Tử. Nhìn mấy ẻm dịu dàng vậy mà sao tên nghe hùng dũng dữ vậy ta? Không hiểu! Mấy ẻm còn có tên khoa học là Quisqualis indica L. và có hai loại: đơn và kép. Em Sử Quân Tử trước sân nhà Cún thuộc giống đơn nên nhìn những cánh hoa có dạng mộc mạc, nhẹ nhàng và xinh xắn hơn. Còn bên nhà chị Thảo Lớn còn có cả giống kép, cánh hoa sau khi nở và chuyển màu thì cuộn tròn lại như một chiếc ống hút nhỏ, nhìn như những ngôi sao xinh xinh.

Sau khi đã chuyển qua đến màu đỏ thẫm là lúc mấy nàng Sử Quân Tử cũng chuẩn bị tàn. Nghe mọi người nói rằng cây và quả Sử Quân Tử này có thể dùng làm thuốc, nhưng mẹ Cún chưa thử qua nên không biết rõ chuyện này. Bây giờ, chỉ biết mỗi ngày ngắm nhìn từng chùm hoa nở rộ, thay màu theo từng ngày thật nồng nàn, xinh tươi vậy thôi.

Cám ơn chị Thảo Lớn đã giúp nhà Cún có thêm một giống hoa đẹp trong vườn nha!

Advertisements

5 Comments (+add yours?)

  1. Trackback: Sử Quân Tử cuối mùa | Lại Gần Với Nhau
  2. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
    Jul 22, 2015 @ 15:31:08

    Hoa màu đỏ thẫm đẹp ghê. 🙂

    Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: