Trận Chung Kết Giải Túc Cầu Thế Giới Nữ 2015 – Trả món nợ 4 năm trước! ;)

Những trận banh của Giải Túc Cầu Thế Giới Nữ trong vòng mấy tuần vừa qua (từ ngày 6 tháng 6 cho đến 5 tháng 7, 2015) được tổ chức tại Gia Nã Đại đã làm cho những người say mê bộ môn thể thao này phải ngộp thở, hồi hộp theo dõi. Giải Túc Cầu Thế Giới Nữ năm nay đã có quá nhiều kỷ lục bất ngờ. Đây là lần đầu tiên có tổng cộng 24 đội tuyển tham dự, bao gồm: Úc (Australia), Ba Tây (Brazil), Cameroon, Gia Nã Đại (Canada), Trung Quốc (China PR), Colombia, Costa Rica, Côte d’Ivoire, Ecuador, Anh Quốc (England), Pháp (France), Đức (Germany), Nhật Bản (Japan), Hàn Quốc (Korea Republic), Mễ Tây Cơ (Mexico), Hà Lan (Netherlands), New Zealand, Nigeria, Na Uy (Norway), Tây Ban Nha (Spain), Thụy Điển (Sweden), Thụy Sĩ (Switzerland), Thái Lan (Thailand) và Hoa Kỳ (USA). Trong giải Túc Cầu Thế Giới Nữ năm nay cũng đạt kỷ lục có nhiều bàn thắng từ các đội tuyển nhất, tổng cộng 146 bàn thắng.

Nếu ai say mê bộ môn thể thao này có lẽ còn nhớ đến trận chung kết của 4 năm về trước, khi các cô gái vàng đến từ Nhật Bản đã đánh bại các nàng Hoa Kỳ trên chấm phạt đền (penalty) sau khi đã hoà 2-2 qua 2 hiệp phụ. Kể từ đó, hai đội tuyển túc cầu nữ Hoa Kỳ và Nhật Bản xem nhau như kình địch. 😉 Cho mãi đến năm 2012, trong trận đấu chung kết của Olympic London thì các nàng Hoa Kỳ đã trả được một phần nợ sau khi chiến thắng Nhật Bản với tỉ số 2-1. Tuy nhiên, ở Olympic chỉ là thi đấu và giành tấm huy chương vàng chứ chưa thể trả món nợ giành chức vô định thế giới được. Bởi vậy, trận chung kết Giải Túc Cầu Thế Giới Nữ năm nay tại Gia Nã Đại, các nàng Hoa Kỳ nhất định phải trả nốt món nợ từ 4 năm về trước để giành lại ngôi vị vô địch thế giới chứ. 😉

?
Đến với Gia Nã Đại năm nay, đội tuyển nữ của Nhật Bản được đánh giá rất cao bởi sự cân bằng trong đội hình của họ. Tất cả 23 cầu thủ của Nhật Bản đều đã ra sân và đã giành được 9 bàn thắng. Đặc biệt là đội trưởng Aya Miyama của Nhật Bản đã ghi được 2 bàn trong các trận đấu. Lối chơi của đội tuyển nữ Nhật Bản là cách đánh nhanh. Đây là đội tuyển duy nhất từng ghi bàn trước trong tất cả các trận đấu từ đầu giải đến giờ. Nhất Bản đã thắng cả 6 trận đấu của họ ở giải thi đấu năm nay để chứng tỏ bản lĩnh của các cô nàng Samurai.

Riêng đội tuyển nữ Hoa Kỳ cũng đang rất hùng hậu và vững chắc. Trong lịch sử túc cầu nữ thế giới thì hai đội tuyển Hoa Kỳ và Đức đang cùng giữ chức vô địch 2 lần rồi. Lần cuối cùng Hoa Kỳ lên ngôi vô địch là vào năm 1999. Đã 16 năm qua, nếu Hoa Kỳ giành lại được ngôi vô địch ở trận chung kết kỳ này thì Hoa Kỳ sẽ là đội tuyển số 1 trong lịch sử túc cầu nữ thế giới luôn.

Trận chung kết năm nay quả là thú vị vô cùng!

oOo
Trận chung kết vừa bắt đầu thì ngay phút thứ 3, từ quả phạt góc đầu tiên bên cánh phải, nàng Megan Rapinoe đã đánh lừa cả hàng thủ của Nhật Bản, tung một đường chuyền xà bóng đi sát mặt đất, để cho nàng Carli Lloyd chạy chéo ngang khung thành, tung cú sút vào khung thành của Ayumi Kaihori, mở tỉ số 1-0 cho đội tuyển Hoa Kỳ. Các nàng Samurai chưa kịp hoàn hồn thì 2 phút sau đó, ngay phút thứ 5 của trận đấu, từ quả phạt bên cánh phải, Lauren Holiday đã tạt bóng vào giữa khung thành, Johnston đánh gót lại đằng sau, bóng văng đến cho Carli Lloyd và nàng tiền đạo mang áo số 10 của đội tuyển Hoa Kỳ lại có cú sút quá hiểm hóc, nâng tỉ số lên 2-0. Các nàng Hoa Kỳ coi như kiểm soát hoàn toàn thế trận bên phần sân của các nàng Nhật Bản. Cứ vậy, chưa đầy 10 phút sau, ngay phút thứ 14, Tobin Heath câu bóng vào vòng cấm địa, hậu vệ Aya của Nhật Bản lúng túng không phá bóng nổi, để bóng văng lên nên nàng Lauren Holiday đã chạy nhanh qua mặt những nàng Nhật Bản áo xanh, tung cú đệm banh gần khung thành quá chính xác, nâng tỉ số 3-0 về cho Hoa Kỳ. Có lẽ vừa mừng Lễ Độc Lập Hoa Kỳ nên các nàng xứ Cờ Hoa được thêm tinh thần nên chơi quá hay. Các nàng Nhật Bản không có cơ hội để lật ngược thế trận trước sự tấn công như vũ bão của các nàng xứ Cờ Hoa. Và có lẽ, món nợ của 4 năm về trước thì phải trả cho đáng nên 2 phút sau đó, ngay vào phút thứ 16, nàng Lloyd đã nhận đường banh của đồng đội và có pha dứt điểm từ giữa sân, mặc dù thủ môn Ayumi Kaihori đã cố gắng phóng người chặn bóng nhưng đội tuyển Hoa Kỳ vẫn nâng tỉ số lên 4-0. Nàng Lloyd với chiến thuật và tài năng của mình đã lập nên kỷ lục một hat-trick đầu tiên trong lịch sử World Cup nữ. Yeah! go USA! Chưa đầy 20 phút mà Hoa Kỳ đã tặng một rổ banh cho Nhật Bản kiểu này thì còn gì là chung kết World Cup nữa hả trời! 😉 🙂

Giữ tỉ số 4-0 ấm lòng rồi nên các nàng xứ Cờ Hoa cũng nhẹ chân nhẹ tay đối với các nàng Samurai chút đỉnh. Qua phút thứ 27-28, nàng Ogimi của Nhật Bản đã có pha sút bóng đẹp mắt từ ngoài vòng cấm địa, gỡ danh dự cho Nhật Bản với tỉ số 1-4. Có vậy thì hy vọng của đội Nhật Bản mới được nhen nhóm trở lại chứ.

Vào phút thứ 33, Nhật Bản đã có sự thay đổi nhân sự: A. Iwashimizu rời sân, nhường chỗ cho nàng H. Sawa. Tuy nhiên, các nàng Samurai vẫn chưa thể giành lại thế trận. Các nàng Hoa Kỳ vẫn kiểm soát banh quá chặt. Vài phút sau, khoảng phút thứ 39-40, Nhật Bản lại thay người lần thứ 2: N. Kawasumi rời sân, nhường chỗ cho Y. Sugasawa.

Hiệp 1 kết thúc với tỉ số tạm thời là 4-1 nghiêng về láng giềng Hoa Kỳ của nước chủ nhà Gia Nã Đại.

Hiệp 2 vừa bắt đầu, vào phút thứ 50, mém chút nữa đã có thêm một bàn thắng cho đội tuyển Hoa Kỳ từ cú sút chân phải của Brian, tuy nhiên banh đã đi trúng cột dọc. Ngay liền sau đó, vào phút thứ 51, thủ môn Kaihori của Nhật Bản đã có pha cứu khung thành thật xuất thần từ cú phạt góc của cầu thủ Hoa Kỳ. Để rồi, vào phút thứ 52 ngay liền đó, trung vệ mang áo số 19 – Johnston – của Hoa Kỳ đã đốt lướt nhà quá vô duyên, tạo cho Nhật Bản mang tỉ số 2-4. Để trả thù lại nỗi nhục nay, 2 phút sau đó, vào phút thứ 54, từ cú phạt góc bên cánh trái của Holiday, nàng Morgan Brian đón bóng ở góc xa, chuyền vào giữa cho nàng Tobin Heath tạo cho khung thành của Nhật Bản trở lên luống cuống lộn xộn, và nàng Tobin Heath đã sút tung lưới Nhật Bản, nâng tỉ số lên 5-2 cho Hoa Kỳ.

Thời gian của hiệp 2 vẫn một lúc một trôi qua. Nhật Bản vẫn bị cách biệt đến 3 bàn, thật là quá khó để gỡ gạt.

Vào phút thứ 60, Nhật Bản đã có sự thay đổi nhân sự cuối cùng: S. Ohno rời sân, nhường chỗ cho M. Iwabuchi.

Đến lúc này thì Hoa Kỳ mới chịu thay đổi nhân sự lần đầu tiên: Rapinoe rời sân, nhường chỗ cho O’Hara vào thay thế.

Với thế trận coi như nghiêng hẳn về phía Hoa Kỳ kiểu này thì chỉ có phép màu mới giúp nổi Nhật Bản lật ngược thế trận nổi thôi. Vào phút thứ 74, Miyama của Nhật Bản có cú phạt góc nhưng không làm nổi trò trống gì hết.

Qua phút thứ 79, Hoa Kỳ lại tiếp tục thay đổi người: T. Heath rời sân, nhường chỗ cho Wambach.

Đến phút thứ 81, Nhật Bản lại được một cú phạt góc nữa, nhưng không gây nổi áp lực cho nàng Hope Solo.

Nhật Bản bắt đầu cuống nên chơi xấu nha. Vào phút thứ 82, nàng H. Sawa của Nhật Bản đã phải nhận thẻ vàng sau pha phạm lỗi với nàng Morgan. Ngay sau đó vài phút, nàng M. Iwabuchi cũng phải nhận thẻ vàng sau pha phạm lỗi với Wambach.

Đến phút thứ 86, Hoa Kỳ cho nàng A. Morgan rời sân, nhường chỗ cho Rampone.

Gần cuối hiệp 2, Miyama của Nhật Bản lại có quả phạt góc, nhưng cũng không thể nâng thêm tỉ số nào.

Trận đấu kết thúc vào phút thứ 94. Hoa Kỳ đã chiến thắng vẻ vang với tỉ số 5-2, trả dứt món nợ từ 4 năm về trước cả vốn lẫn lời luôn. 🙂 🙂 Yeah! Go USA!!! Và có lẽ, ngoài Hoa Kỳ vui mừng thì đội tuyển Anh Quốc càng vui hơn vì hôm nọ trong trận bán kết, Anh Quốc đã bị Nhật Bản giành phần may mắn vào chung kết mà. Với chiến thắng lần này, đội tuyển Hoa Kỳ đã lập kỷ lục là đội đầu tiên có 3 lần giành được chiếc cúp vàng thế giới. Đây quả là món quà sinh nhật (muộn) thật ý nghĩa do chính đội tuyển nữ Hoa Kỳ giành cho quốc gia của mình.

Kết thúc Giải Túc Cầu Thế Giới Nữ năm nay, nàng Hope Solo của Hoa Kỳ xứng đáng đoạt danh hiệu Golden Glove (Găng Tay Vàng) – giành cho thủ môn xuất sắc với hơn 13 lần cứu nguy khung thành, 4 lần phá banh quá ngoạn mục. Đặc biệt năm nay, nàng Carli Lloyd của Hoa Kỳ thật xứng đáng đoạt hai danh hiệu Golden Ball (Quả Bóng Vàng) giành cho nữ cầu thủ hay nhất World Cup và cả Silver Boot (Chiếc Giày Bạc) giành cho nữ cầu thủ “dội bom”.

oOo

Bravo USA! Chào tạm biệt Gia Nã Đại và hẹn gặp nhau vào Giải Túc Cầu Thế Giới Nữ năm 2019 tại Pháp nha!

***: Còn nhớ 4 năm về trước, cũng vì mê theo dõi giải Túc Cầu Thế Giới Nữ mà mẹ con nhà Mèo Nhí đã phải nằm gục luôn sau trận chung kết. Khi đó, nàng Mèo Nhí còn mải mê “lừa banh” trong bụng mẹ cơ. Còn bây giờ, Mèo Nhí đã sắp 4 tuổi rồi. Nhanh thật!

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,442 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: