Mùi Hương Của Đất vẫn còn nguyên!

Cuối tuần vừa rồi, DQ nhận được một bưu kiện nhỏ, nhìn là biết ngay trong đó có cuốn sách. Nhìn theo dấu bưu điện thì DQ càng vui hơn vì biết đây là sách của chú Phạm Cao Hoàng gửi đến. Mở bưu kiện, thấy tác phẩm mới của chú với cái tên sao quá dịu dàng thế này – “Đất Còn Thơm Mãi Mùi Hương“. Thế nhưng, mấy ngày cuối tuần bận rộn với Ballet Recital của chị em Chuột – Mèo lẫn buổi tiệc gây quỹ nên DQ chưa đọc được dòng nào của tập thơ mới của chú Phạm Cao Hoàng. Cho mãi đến hôm qua, may thấy Bà Tám cũng nhận được tập thơ nên DQ mới giật mình, sực nhớ ra tập thơ của chú Phạm Cao Hoàng vẫn còn nguyên trên bàn. Tối hôm qua, sau khi cho tụi nhỏ ăn uống, ngủ nghỉ xong xuôi, DQ mới lần mở từng trang sách để cảm nhận được Mùi-Hương-Của-Đất vẫn còn nguyên đây qua từng câu chữ của chú Phạm Cao Hoàng.

Tác phẩm được Thư Ấn Quán in ấn thật trang nhã, nhẹ nhàng như chính cái tên mà chú PCH đã chọn. Đặc biệt nhất là những trang nhiếp ảnh nghệ thuật minh họa được in bằng giấy láng xen kẽ giữa những trang thơ và những tranh minh họa của Đinh Cường và Nguyễn Trọng Khôi làm cho cả thi tập như sáng rực, sống động hẳn lên. Tập thơ này chỉ có độ ba chục bài thơ, nhưng đã gói ghém những thân tình của tác giả viết cho chính mình, cho người bạn đời của chú và dường như viết giùm luôn cho cả những thân quen khắp chốn.

Đọc thơ của chú PCH để DQ cảm nhận được Mùi Hương Của Đất (mẹ) vẫn còn nguyên vẹn lắm, nhất là mảnh đất cao nguyên trung phần, trong đó có Đà Lạt, có Đức Trọng, có những ngõ ngách thân quen nhất mà Dã Quỳ đã từng sanh ra và lớn lên tại đó. Chú PCH tuy không sanh ra và lớn lên tại Đà Lạt hay mảnh đất cao nguyên trung phần này, nhưng chú đã hiểu và yêu Đà Lạt như bất kỳ một người nào đã từng sanh ra, lớn lên hoặc quấn quýt về nơi chốn này. Khi đọc đến bài “Đi Cùng Em Giữa Đà Lạt Sương Mù“, Dã Quỳ mém bật khóc vì nhớ, vì mong cũng được một ngày “đi giữa Đà Lạt sương mù” như vậy với những thân quen và yêu thương. Dạ vâng! Rồi có lúc, Dã Quỳ cũng sẽ trở về chốn cũ để “quên đi một đoạn đời lận đận. quên đi những ngày khốn khó gian nan” của thuở nào nha chú cô ơi!

Chẳng phải ngày trước, nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết rằng:

Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn

hay sao?! Nơi nào đã từng đi qua, cảm nhận và yêu thương thì sẽ giữ mãi trong lòng, trong tâm hồn mãi thôi. Huống gì, những mảnh đất đã từng cưu mang mình thì làm sao không thương mến và nhớ hoài cơ chứ! Mảnh đất của tuổi thơ vẫn còn nguyên đó chờ đợi bước chân kẻ viễn xứ quay về. Dẫu lòng người, cảnh vật có thay đổi đến độ nào thì mùi hương của đất vẫn còn nguyên vẹn. Mảnh đất quê người lúc đầu dẫu có lạ lẫm nhưng nay đã cưu mang ta bao nhiêu năm trời thì sao ta không thể biết ơn!?

Cám ơn chú PCH đã mang Mùi-Hương-Của-Đất quê nhà xa xôi lẫn Mùi-Hương-Của-Đất quê người quyện lại bên nhau gần gũi, thân thương. Thương lắm những mảnh đất của vất vả tuổi thơ, của nhọc nhằn mồ hôi từ bố mẹ ông bà, của xum vầy bên gia đình người thân và luôn cả những mảnh đất lạ lẫm tiếng người, mảnh đất của thăng trầm thân viễn xứ. Tất cả những Mùi-Hương-Của-Đất xưa và nay vẫn cứ còn nguyên mãi thôi!!!

oOo

Đọc bài “Đi Cùng Em Giữa Đà Lạt Sương Mù” của chú PCH trong thi tập mới này, DQ lại sực nhớ đến tập truyện và tạp bút “Mơ Cùng Tôi Giấc Mơ Đà Lạt” mà cô chú đã gửi cho DQ từ 2 năm về trước:

Trong tập truyện và tạp bút đó, chú PCH đã gói trọn những kỷ niệm vui buồn của một đoạn đời gần 40 năm (từ 1975) của chú, của cô, của gia đình, của bạn bè thân thương. Từng mẩu truyện, từng lời kể tự sự trong tập truyện đó đã đưa DQ Mơ-Về-Đà-Lạt vì như thấy được chính hình ảnh của nhà xưa, xóm cũ, góc phố thân quen hiện ra thật gần gũi. Những hình ảnh của Đức Trọng với những giọng thổ âm Thái, Tày, Nùng, Thổ, v.v.. cũng như bóng dáng Đà Lạt dịu dàng, đằm thắm đã hiện dần về thật gần như chạm được, với tới ngay. Từng câu, từng chữ đều có hình ảnh của quê nhà, của kỷ niệm.

Dã Quỳ xin được cám ơn chú PCH và cô Cúc Hoa thêm một lần nữa ạ!

Advertisements

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

  • 269,372 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 144 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: