Lời con trẻ (2)

Cũng như năm ngoái, cuối niên học năm nay, trường tiểu học của anh em Cún – Chuột lại cho các con viết bài theo từng chủ đề khác nhau, sau đó, các thầy cô giáo và hội phụ Huynh học sinh đã gom lại và in thành sách cho các con. Ngoài những bài viết, các con cũng có thể tự trang trí và trình bày cho bài viết của mình bằng tranh vẽ hoặc hình ảnh gì tuỳ thích. Sau khi sách đã in xong, nếu các phụ Huynh thích thì có thể đặt mua để giữ làm kỷ niệm cho các con. Còn nếu không thì những cuốn sách kiểu “truyện thiếu nhi” này sẽ được trường giữ lại trong thư viện cho những năm kế tiếp. Để từ đó, những lớp học trò sau này có thể vào thư viện để đọc lại những bài viết, những mẩu truyện của các anh chị đã học trước mình. Hoặc chính các em học trò của trường cũng có thể quay lại thư viện để xem lại những bài viết, những cuốn sách của chính mình luôn.

Trong lớp Ba của anh Cún năm nay đã viết theo chủ đề: các nơi chốn đã từng ghé qua, để lại nhiều kỷ niệm. Và đây là bài viết và cách trình bày, trang trí của anh Cún nhà mình đây:

Có ai đọc được bài viết của Cún viết ra sao không? Đây là nguyên văn nè:

Gatti-TownHave you ever been to Gatti Town? No? Well I have and I’ve got to say that it is epic! There’s lots of fun games like bowling, go-Karts, big crane machines, laser tag, and you can earn tickets to exchange for cool prizes. There’s lots of yummy food and drinds and awesome birthday specials. So when my Mom says “We’re going to Gatti Town” I know that it will be fun, guarenteed. 🙂

Viết sai chính tả, ngữ pháp lung tung, nhưng vui mà. 🙂 🙂

Còn lớp Một của Chuột Nhắt thì cô giáo đã cho các con tự lựa chọn chủ đề hay điều gì mình thích rồi tự tìm kiếm thông tin từ sách vở, internet, v.v… Sau đó, các con tự kể lại theo cách suy nghĩ của các con về điều mình đã lựa chọn. Hãy xem những nét vẽ non dại của Chuột Nhắt và bài viết về những con Ngựa Vằn nè:

Có ai đọc được bài viết của Chuột Nhắt không vậy? Đây là nguyên văn nè nha:

All zebras have light skin. All zebras have dark stripes. Some stripes are wide. Some stripes are narrow. Zebras eat grass, roots, leaves, and twigs. Zebras live near water. Some live on mountains. Some live on flat land with few trees.

Mặc dù những dòng chữ và cả những nét vẽ của các con vẫn còn rất non dại, nguệch ngoặc, … nhưng đối vối bố mẹ và gia đình thì đây là những thứ vô giá! Vả lại, các con đã diễn đạt và nói lên chính cảm nghĩ của mình theo cách của các con chứ không phải theo một khuôn khổ, thước mực nào cả. Ngay cả chữ viết của các con cũng thế. Tuy ở nhà và ở trường có học cách viết chữ, nhưng không phải là cách nắn nót viết cho thật đẹp, thật tròn trịa để đi thi vở sạch chữ đẹp gì cả. Các con chỉ cần viết chữ rõ ràng và đủ diễn đạt suy nghĩ của mình theo cách của các con thôi. Bố mẹ và ngay cả các thầy cô giáo chưa bao giờ bắt ép các con phải làm theo ý của người lớn. Đơn giản vì các con chính là trẻ con, là các con, mỗi đứa mỗi tính nết, mỗi kiểu cách diễn đạt khác nhau cơ mà. Chữ viết của Cún và Chuột Nhắt năm nay đã rõ nét, tròn trịa hơn năm ngoái rất nhiều rồi đó. 😉 Vậy là tốt rồi.

Các con không nhất thiết phải giỏi nhất (be the best), mà chỉ cần các con cố gắng học hành và phát triển theo đúng khả năng của mình là đủ rồi (just try your best)!!!. Bố mẹ và gia đình vẫn cầu nguyện cùng Thượng Đế ban ơn sức khỏe (giúp chu toàn bổn phận và vượt qua mọi khó khăn), khôn ngoan (giúp phân biệt điều phải, điều trái), và đạo đức (giúp tin yêu Chúa và giúp đỡ anh em, mọi người) cho các con luôn.

Advertisements

14 Comments (+add yours?)

 1. Những Dòng Thương Nhớ - My Nostalgic Journey
  Jun 01, 2015 @ 20:01:54

  Mình thiệt phục nàng DQ, quán xuyến chồng con, nhà cửa, vườn tược, công ăn việc làm, Blogs & Facebook, giỏi quá đi thôi. 🙂 hì hì.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 02, 2015 @ 15:01:37

   Chèng đéc ui. O phục em mần chi cho em tổn thọ dzậy O ?!

   Những lúc blogging là khi em nghỉ giải lao thôi. Cho nên, thường vào cuối tuần, khi em ở nhà với tụi nhỏ thì em ít khi vào online lắm 🙂 🙂 Còn FB thì chớp nhoáng chút thôi, chớ em cũng không có chạy theo FB nổi rồi O ơi 🙂 🙂 Em dùng FB là vì có nhiều bạn bên VN không vào blogspot hay wordpress được (vì bị blocked) mà chỉ dùng FB nên em cũng dùng FB theo để cập nhật tin tức với mọi ng` bên bển. Vậy mà em chạy theo cũng hổng kịp nà 🙂 🙂

   Reply

 2. sydaounesco
  May 29, 2015 @ 22:04:54

  Trường, lớp và phụ huynh làm được việc này thật là quý…

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 01, 2015 @ 18:27:11

   Dạ con cám ơn bác Sỹ Đào ạ! ❤

   Trường và các phụ huynh mới làm việc này mấy năm nay thôi ạ. Trước kia thì chỉ tự đóng tập làm kỷ niệm thôi. Mấy năm nay mới in thành tập sách đàng hoàng cho tụi nhỏ đó bác ạ!

   Reply

 3. Trang
  May 29, 2015 @ 20:41:56

  chữ của cún với em mèo đẹp quá! Cún viết vậy là rất giỏi rồi em yêu. 😀 Thích nhất chữ funguaranteed của ảnh

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 01, 2015 @ 18:30:16

   Hai anh em nhà này nắn nót mãi mới được nhiêu đó mà nàng ơi. Chớ bình thường, chữ của Cún đọc hổng ra luôn, khổ thân. Chuột Nhắt thì chịu khó nắn nót hơn anh Cún tí tẹo, nhưng chữ cũng không tròn trịa như con cái nhà người khác đâu.

   Mà tui thì cũng tập tụi nhỏ viết, nhưng không ép. Nhiều ng` bảo sao không bắt tụi nó học viết chữ mỗi ngày. Riêng ta thì nghĩ, viết miễn đọc và hiểu được là okie. Chớ ép bắt tập viết chữ quá, tụi nó ….bị phản ứng ngược, ghét viết luôn thì còn chết tui thêm. 🙂 🙂

   À, chữ funguaranteed của anh Cún là do thiếu dấu phẩy chính giữa đó dì Tr. ơi. Anh chàng này chuyên môn viết láu mà 🙂 :p :p

   Reply

   • Trang
    Jun 02, 2015 @ 12:55:31

    tui cũng không muốn ép mà thằng con nhà tui không ép là không tự chủ đâu. Tui cũng ép chút thôi chứ cũng không phải chì chiết nó.

    Mà mai mốt nó đi học thì trong trường cô giáo có dạy tụi nó nắn nót viết không? hay là tự đứa nào viết được thì viết?

    Reply

    • Dã Quỳ
     Jun 02, 2015 @ 14:39:26

     Khi đi học trên trường thì tuỳ thầy cô giáo dạy nữa em iu ơi. Mấy thầy cô giáo của Cún – Chuột thì cũng có dạy tụi nó nắn nót viết chữ mỗi ngày đấy chứ, nhưng KHÔNG bắt buộc mà chỉ khuyến khích tinh thần tụi nhỏ thôi. Hồi nào giờ, tui chưa gặp thầy cô giáo nào ở bên này BẮT tụi nhỏ tập viết chữ hết trọi á!

     Mà theo tui thấy thì con trai đứa nào cũng giống nhau hay sao á nàng ui. Cún nhà này cũng làm biếng viết nắn nót lắm 🙂 🙂

     Reply

 4. Bà Tám
  May 29, 2015 @ 20:07:46

  Hai cháu đã thấy có khiếu văn chương, giống mẹ rồi đó.

  Reply

  • Dã Quỳ
   Jun 01, 2015 @ 18:43:08

   Dạ cám ơn Bà Tám ạ!

   Mẹ của chúng cũng chỉ viết linh tinh thôi chứ văn chương văn hoa gì đâu ạ Bà Tám ơi. Nhưng đôi khi cũng cần phải viết để giữ lại suy nghĩ của mình thôi ạ 🙂 🙂

   Tụi nhỏ chịu tập viết, dù nhiều hay ít cũng thấy vui vui ha Bà Tám. 🙂

   Reply

   • Bà Tám
    Jun 01, 2015 @ 18:45:52

    Con gái chị ngày học tiểu học hay kindergarten chị không nhớ chắc, ngày lễ tạ ơn mẹ mang về một bài thơ chép tay về bàn tay nhỏ, chị đọc mà nước mắt chảy ròng ròng nhỏ giọt tong tong.

    Reply

    • Dã Quỳ
     Jun 01, 2015 @ 18:47:25

     DQ vẫn giữ lại những bài viết, hình vẽ củA tụi nhỏ từ khi còn bé tí teo (1-2 tuổi) đến giờ đó Bà Tám. Lâu lâu mang ra đọc lại, vẫn rưng rưng như thường ạ 🙂

     Reply

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Nếu bạn có để lại ý kiến hoặc chia sẻ của bạn thì xin cho biết quý danh luôn nhé. Bởi với một người "ẩn danh" thì khó trò chuyện lắm! :) :)

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Ngược/Xuôi

 • 286,114 bạn ghé thăm (từ 15-5-2011)

Chủ Nhà

Nếu nhà này “sập” thì chạy qua bên này: http://daquydalatian.blogspot.com

Khách Quý

Follow Lại Gần Với Nhau on WordPress.com

Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 149 other followers

Tuổi của Mèo Nhí

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Chuột Nhắt

Lilypie Kids Birthday tickers

Tuổi Cún

Lilypie Kids Birthday tickers
%d bloggers like this: